​Vải thiều Hải Dương được giá

22/06/2015 00:10 GMT+7

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, năm nay giá quả vải bình quân cao hơn năm ngoái khoảng 20%.

Hải Dương hiện có gần 11.000 ha vải, tập trung tại huyện Thanh Hà (gần 4.000 ha) và thị xã Chí Linh (gần 4.300 ha). Trong đó, diện tích trồng theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap chiếm khoảng 250 ha.

Sản lượng vải quả của Hải Dương vụ năm nay ước tính khoảng 50.000 tấn, giá cao hơn năm trước khoảng 20% nên lợi nhuận của người dân tăng lên đáng kể. Riêng vải trồng theo quy trình VietGap và GlobalGap có quy trình trồng và giám sát chặt chẽ hơn nên đảm bảo chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm nên năng suất quả cao hơn (khoảng 7 đến 8 tấn/ha) và có giá cao hơn vải trồng theo phương pháp truyền thống khoảng 2.000 đồng/kg.

Năm nay do làm tốt công tác tuyên truyền, xúc tiến thương mại cho quả vải, nhất là 20 ha vải đã được phía Mỹ cấp mã số vùng trồng, quả vải thiều Hải Dương đã đặt được những bước chân đầu tiên vào các thị trường như Australia, châu Âu, Mỹ và được người tiêu dùng đánh giá cao.

hinh-3-1434964493.jpg

Hiện nay, trên thị trường, giá vải quả Hải Dương được thương lái thu mua với giá từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Ngay cả trong những lúc vải chính vụ, giá bán cũng dao động ở mức trên dưới 10.000 đồng/kg. Đặc biệt, vải quả có mã đẹp, to tròn được thu mua với giá từ 17.000 đồng đến 18.000 đồng/kg. Dự kiến, đến hết tháng 6-2015 thì vải quả sẽ được thu hoạch xong.

UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, khuyến cáo, hướng dẫn quy trình để nông dân sản xuất vải đáp ứng các tiêu chí vào các thị trường Mỹ và châu Âu, đồng thời khuyến khích nông dân tăng diện tích trồng vải sản xuất theo quy trình VietGap, GlobalGap.

Tỉnh đã có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ đầu tư về kho lạnh, bảo quản để nâng cao giá trị sản phẩm.

Tỉnh Hải Dương cũng đề nghị Chính phủ, các bộ ngành quan tâm và có những hướng dẫn kịp thời cho bà con nông dân các quy trình sản xuất sạch, các địa phương có biên giới quan tâm tạo điều kiện cho người nông dân và doanh nghiệp thuận lợi trong vận chuyển, tiêu thụ nhanh chóng, đồng thời có những thông tin kịp thời về diễn biến thị trường các nước láng giềng để địa phương có điều chỉnh trong sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản nói chung.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận