Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

VAFI: Đánh thuế trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ cản trở doanh nghiệp huy động vốn

09/12/2020 16:09 GMT+7

TTO - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, đánh thuế trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến việc huy động vốn, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, thành lực cản của nỗ lực giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế.

VAFI: Đánh thuế trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ cản trở doanh nghiệp huy động vốn - Ảnh 1.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng là một trong những cách doanh nghiệp "giữ chân" người tài - Ảnh: BÔNG MAI

Nghị định 126 do Chính phủ ban hành bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5-12-2020, áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2021, trong đó có việc đánh thuế hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng.

Trước diễn biến này, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có dự thảo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính đề xuất chưa nên áp dụng sắc thuế trên.

Theo Hiệp hội, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu/cổ phiếu thưởng là để giúp doanh nghiệp hạn chế trả bằng tiền mặt, giữ lại nhiều khoản lợi nhuận để đầu tư mở rộng sản xuất. Khi doanh nghiệp phát triển, doanh thu lợi nhuận tăng lên thì các loại thuế nộp cho Nhà nước ngày càng gia tăng.

"Nhưng nếu có thuế đánh vào cổ tức cổ phiếu và cổ phiếu thưởng thì đông đảo nhà đầu tư giảm bớt nhiệt tình với hình thức này vì sợ thiệt đơn thiệt kép: thua lỗ do giá cổ phiếu giảm và bị đánh thuế lớn", VAFI cho hay.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sẽ đòi hỏi doanh nghiệp phải chia cổ tức tiền mặt nhiều hơn, hạn chế hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng, khiến thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có hàng tỉ đô la được chia cho cổ đông thay vì được tái đầu tư, phát triển sản xuất. Các doanh nghiệp phải vay nợ nhiều hơn, đầu tư mở rộng sản xuất sẽ bị hạn chế.

Hiệp hội này cho rằng, từ lâu Việt Nam đã có chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp tái đầu tư mở rộng sản xuất nhằm khuyến khích phát triển sản xuất. Cho nên không áp dụng sắc thuế trên sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp được huy động vốn thường xuyên từ TTCK .

Bên cạnh đó, theo VAFI việc hoạch định chính sách thuế phải tính tới các đối tượng chuyên sống bằng đầu tư chứng khoán, hay người về hưu.

Tại Việt Nam đang có rất nhiều người coi đầu tư chứng khoán là nghề nghiệp chính, song đối tượng này không được giảm trừ gia cảnh cho các người phụ thuộc, không được khấu trừ thu nhập như người lao động trong doanh nghiệp. Với thông lệ quốc tế thì người hành nghề chứng khoán sẽ được khấu trừ gia cảnh.

Hay Anh, Mỹ, EU có chính sách miễn thuế cổ tức cho người về hưu, nhằm khuyến khích dòng vốn nhàn rỗi vào TTCK, góp dòng vốn nhỏ thành "bão" lớn, làm cho hệ thống doanh nghiệp dễ dàng huy động được vốn và từ đó lãi suất cho vay sẽ rất rẻ .

Singapore là trung tâm tài chính của Châu Á và thế giới, nhưng không đánh thuế đánh vào hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng, không đánh thuế vào các giao dịch chuyển nhượng chứng khoán.

"Các loại thuế chứng khoán của họ thấp và hấp dẫn hơn Việt Nam", VAFI nhận xét về chính sách thuế của Singapore. 

Cổ tức ngân hàng đầy đối lập: nơi chia ‘khủng’, nơi nói không Cổ tức ngân hàng đầy đối lập: nơi chia ‘khủng’, nơi nói không

TTO - Mùa đại hội cổ đông ngân hàng vừa khép lại. Tuy nhiên đọng lại vẫn là câu chuyện tâm tư của cổ đông về việc chia cổ tức khi có ngân hàng chia cổ tức ‘khủng’, trong khi có ngân hàng nhiều năm vẫn nói không với cổ tức.

  BÔNG MAI
  Bình luận (0)
   Xem thêm bình luận
   Bình luận Xem thêm
   Bình luận (0)
   Xem thêm bình luận