​Văcxin ngừa ung thư cổ tử cung vẫn gây lo lắng

17/07/2016 09:55 GMT+7

TTO - Văcxin ngừa virút HPV (virút được cho gây 70-80% các ca ung thư cổ tử cung) đang được sử dụng tại hơn 140 quốc gia. VN từng dự định đưa văcxin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

 Tuy nhiên tính an toàn của loại văcxin này vẫn còn là mối lo ngại của nhiều người.

Theo ông Nguyễn Trần Hiển - chủ tịch Hội Y học dự phòng VN, nguyên viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, mỗi năm thế giới có khoảng 490.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, 270.000 phụ nữ tử vong do căn bệnh này.

Tại VN, ông Hiển cho biết ước tính có 5.300 ca mắc mới và 2.500 ca tử vong mỗi năm do ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Trong số các nguyên nhân gây bệnh, HPV là nguyên nhân hàng đầu. Có hơn 100 chủng virút HPV được mô tả, trong đó có 13 chủng có nguy cơ cao. 

Vì vậy khi văcxin này được phê duyệt sử dụng năm 2006 ở Hoa Kỳ và được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào năm 2008 ở VN, nó đã đem lại niềm hi vọng cho nhiều gia đình có con gái bước vào tuổi thiếu nữ. Một số gia đình khá giả ở đô thị đều có nhu cầu sử dụng/tìm hiểu để tiêm ngừa cho con.

Nhưng năm 2013 có một ca tử vong sau tiêm văcxin này ở TP.HCM và gần đây có thông tin về các ca tai biến sau tiêm tại Mỹ, khiến các bậc cha mẹ lo ngại về tính an toàn của văcxin này.

Dù vậy, theo ông Hiển, các bằng chứng khoa học hiện có chưa thấy các tác dụng phụ như những báo cáo gần đây tại Mỹ và công bố trên truyền thông. 

Ở góc độ phòng bệnh, ông Trần Văn Thuấn, phó giám đốc Bệnh viện K, cho rằng nếu tai biến nằm trong tỉ lệ cho phép và tính trên lợi ích cho cộng đồng thì vẫn nên tiêm ngừa. Nhưng khuyến cáo các chị em dù đã tiêm ngừa cũng không quên khám định kỳ và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, vì việc tiêm ngừa không loại trừ hoàn toàn các chủng virút gây bệnh.

Ngoài ra qua nghiên cứu về dịch tễ, ông Thuấn cho biết tại VN các chủng virút HPV thường gặp lại khác với ở nước ngoài. Vì vậy văcxin hiện có lại chưa có tác dụng phòng ngừa các chủng hay gặp ở VN.

Thiếu nữ mất trí nhớ sau khi tiêm văcxin ngừa HPV

Chantele Nielsen, 13 tuổi, được mẹ đưa đi tiêm văcxin ngừa HPV hồi tháng 4, sau đó bị các triệu chứng như liên tục ngất xỉu, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, đau cổ, mờ mắt và mất trí nhớ. Hiện Nielsen buộc phải ngồi trên xe lăn để tránh bị thương do xỉu đột ngột và cũng không thể tiếp tục đến trường. Đây không phải là lần đầu tiên văcxin HPV gây phản ứng phụ.

Theo thống kê do Tổ chức Judicial Watch tại Mỹ công bố, nước này phải chi gần 6 triệu USD bồi thường cho 49 nạn nhân bị tổn thương hoặc tử vong do tiêm văcxin HPV. Tính đến tháng 10-2015, Hệ thống cảnh báo tai biến văcxin của Mỹ (VAERS) ghi nhận được hơn 41.000 báo cáo từ người dùng cho biết bị phản ứng phụ sau khi tiêm HPV. Ghi nhận cũng cho thấy có khoảng 226 người đã tử vong sau khi tiêm thuốc.

BÌNH MINH

 

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận