31/03/2021 09:20 GMT+7

V-League 2021: Sao đá gãy chân đối phương mà trọng tài chỉ rút thẻ vàng?

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - "Ai đời cầu thủ đá gãy chân đối phương mà trọng tài lại rút thẻ vàng. Cầu thủ túm quần thì không bị phạt, nhưng lại phạt thẻ nạn nhân bị túm quần. Đúng là chuyện khôi hài và chỉ có với V-League...".

V-League 2021: Sao đá gãy chân đối phương mà trọng tài chỉ rút thẻ vàng? - Ảnh 1.

Trọng tài cố tình không phạt thẻ với cú ra chân nguy hiểm mà Phan Thế Hưng (Nam Định) nhắm vào ống đồng Công Thành (Sài Gòn) - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Dư luận xã hội lẫn các đội bóng đã lên tiếng phàn nàn, thậm chí là chỉ trích gay gắt thái độ điều khiển trận đấu một cách hời hợt, xử lý trái luật của đội ngũ trọng tài ở vòng 5 và 6 V-League 2021.

1. Tối 29-3 trên sân Hàng Đẫy, vào phút 84, tiền đạo Walsh (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) đi bóng tốc độ từ sân nhà, trung vệ Đình Trọng (Hà Nội) rượt theo túm quần đối thủ. Pha lôi kéo diễn ra vài giây nhưng không có sự can thiệp của trọng tài Nguyễn Đình Thái - chạy phía sau, và trợ lý trọng tài II - ông Trương Hoàng Phúc - đứng rất gần vạch vôi giữa sân.

Bất bình vì bị truy cản thô thiển, Walsh vung tay ngược ra sau trúng vào mặt Đình Trọng. Đến lúc này, trọng tài Thái mới thổi còi phạt Walsh lỗi 12 và rút thẻ vàng cảnh cáo tiền đạo này, nhưng lại cố tình bỏ qua không phạt thẻ với Đình Trọng.

Tại sao trọng tài Nguyễn Đình Thái lại nghiêm khắc với lỗi của Walsh, nhưng lại vờ không thấy lỗi và thẻ vàng với Đình Trọng?

2. Tối 28-3, vào cuối trận Sài Gòn thua Nam Định 0-3, Phan Thế Hưng (Nam Định) thẳng chân đạp vào ống quyển của Công Thành (Sài Gòn). Quá đau, Công Thành ngã xuống sân.

Ngay lập tức, trọng tài Nguyễn Ngọc Châu (Còi vàng năm 2016) chạy đến nói với Công Thành rằng: "Quẹt trúng, quẹt nhẹ vậy làm gì nằm ăn vạ vậy". Vừa đau, vừa bị uất ức khi đối thủ không bị phạt còn mình thì bị chỉ trích với giọng điệu không thể chấp nhận được, Công Thành phản ứng và nhận ngay chiếc thẻ vàng!

Trọng tài Châu quên rằng luật quy định phải chế tài cầu thủ có hành vi tranh bóng gây tổn hại đến sức khỏe của đối phương - cho nên không rút thẻ với Phan Thế Hưng!

Là trọng tài, ông Châu phải hiểu rằng khi đội nhà đang bị dẫn điểm thì không cầu thủ nào ăn vạ mà phải nhanh chóng đưa bóng vào cuộc để gỡ hòa, hoặc rút ngắn tỉ số.

Là trọng tài, ông Châu phải biết nhiệm vụ của mình là ngăn chặn, xử phạt những hành vi phạm lỗi chứ không được quyền chỉ trích, phê bình với cầu thủ ngay trong trận đấu.

V-League 2021: Sao đá gãy chân đối phương mà trọng tài chỉ rút thẻ vàng? - Ảnh 2.

Hoàng Thịnh (TP.HCM) vào bóng làm gãy chân Hùng Dũng (Hà Nội) nhưng ban đầu trọng tài Vũ Nguyên Vũ lại phạt thẻ vàng - Ảnh: HOÀNG TÙNG

3. Nói với cánh nhà báo thể thao về sự cố Hoàng Thịnh (TP.HCM) đạp gãy chân Hùng Dũng (Hà Nội), trọng tài chính Vũ Nguyên Vũ đã "tường thuật" rằng "đứng từ xa nhưng tôi vẫn nghe rõ tiếng gãy chân của Hùng Dũng".

Cứ cho là ông Vũ nói thật, nhưng tại sao từ xa chạy tới ông Vũ đã rút thẻ vàng cầm sẵn trên tay để phạt Hoàng Thịnh, và chỉ khi bị cầu thủ Hà Nội phản ứng gay gắt thì mới rút thẻ đỏ. Sau đó, ông trọng tài này lý giải rằng: "Do tôi để hai thẻ vàng - đỏ cùng nằm chung một chỗ nên mới xảy ra chuyện như vậy!...".

Lời bào chữa khó chấp nhận. Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng (Còi vàng 2006) bày tỏ sự giận dữ trước cách hành xử khó hiểu cùng việc lấp liếm với việc phạt thẻ không đúng của đàn em Vũ Nguyên Vũ.

Không chỉ ông Dương Mạnh Hùng mà nhiều cựu trọng tài khác đều không đồng tình với việc ông Vũ cho rằng: "Do tôi để hai chiếc thẻ cùng một chỗ nên mới có chuyện...". Bất kỳ trọng tài nào khi nhập môn đều được các thầy, các đồng nghiệp đi trước hướng dẫn rằng hai thẻ phạt phải để hai nơi để tránh nhầm lẫn. Cụ thể, thẻ vàng để nơi túi áo, còn thẻ đỏ nằm ở túi quần.

Từ khuyến cáo ấy, khi xem bóng đá, nếu tinh ý khán giả sẽ nhìn thấy trọng tài thứ tư hay trợ lý trọng tài I và II sẽ ra ký hiệu phạt thẻ cầu thủ phạm lỗi bằng cách đưa tay lên túi áo (phạt thẻ vàng), hoặc vỗ tay vào túi quần (tức phạt thẻ đỏ). Quy định sờ sờ như vậy, thế mà trọng tài Vũ lại cố tình diễn giải theo suy nghĩ chủ quan của mình.

V-League 2021: Sao đá gãy chân đối phương mà trọng tài chỉ rút thẻ vàng? - Ảnh 3.

Hành vi túm quần vừa phạm luật, vừa phản cảm của trung vệ Đình Trọng (Hà Nội) không hiểu sao lại được trọng tài Nguyễn Đình Thái bỏ qua - Ảnh: chụp màn hình

4. Phút 75 trận Thanh Hóa - SHB Đà Nẵng 1-3, khi thủ môn Tuấn Mạnh đang kiểm soát bóng thì Hoàng Vũ Samson (Thanh Hóa) từ xa lao tới dùng chân đạp thẳng vào người đối thủ.

Hành động không chỉ mang tính thô bạo mà còn chứa đầy tính triệt hạ. Không quá lời với nhận định như thế, bởi trong quá khứ, cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson nhiều lần bị phạt nặng vì những hành vi thô bạo như vậy.

Lỗi xứng đáng nhận thẻ đỏ, nhưng trọng tài Vũ Phúc Hoan chỉ đưa thẻ vàng. Cũng nên nhắc lại rằng trọng tài Hoan đã nhận nhiều sự phản ứng, và từng bị chỉ trích dữ dội vì sự điều hành kém cỏi trong các trận đấu trước đó.

5. Trong cuộc trò chuyện gần đây với Tuổi Trẻ Online, bầu Đức nhấn mạnh rằng: "Bạo lực, hành vi xấu xí, phi thể thao... đang có chiều hướng phát triển. Theo tôi, sở dĩ hình ảnh ấy xuất hiện có lỗi, thậm chí là lỗi nặng từ phía trọng tài khi họ quên luật hay xử phạt tùy tiện.

Ai đời cầu thủ đá gãy chân đối phương mà trọng tài lại rút thẻ vàng. Cầu thủ túm quần thì không bị phạt, nhưng lại phạt thẻ nạn nhân bị túm quần. Đúng là chuyện khôi hài và chỉ có với V-League...".

Chưa dừng lại ở đó, bầu Đức nói tiếp: "Tôi cam đoan rằng nếu như mọi ông bầu, tất cả các HLV chuyên nghiệp, lãnh đạo CLB tôn sùng bóng đá đẹp thì bạo lực, hành động xấu xí, phản thể thao sẽ không có đất sống.

Cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai có thể bị thẻ đỏ. Nhưng thẻ đỏ với lỗi đá thô bạo như cái cách mà trung vệ Tăng Tiến hành xử với Duy Mạnh (Hà Nội) cách đây vài năm là tôi đuổi ngay lập tức".

CLB Sài Gòn bổ nhiệm tân HLV trưởng thứ 2 vì CLB Sài Gòn bổ nhiệm tân HLV trưởng thứ 2 vì 'V-League quá khốc liệt'

TTO - Chiều 30-3, CLB Sài Gòn chính thức bổ nhiệm trợ lý Phùng Thanh Phương cho vai trò HLV trưởng thay ông Shimoda Masahiro. Đây đã là lần thay tướng thứ 2 của đội bóng này ở V-League 2021.

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên