Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

V-League 2020: Chỉ còn 2 trọng tài FIFA

07/03/2020 10:41 GMT+7

TTO - V-League 2020 là V-League đầu tiên mà đội ngũ trọng tài VN chỉ còn hai người có đẳng cấp FIFA là Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hà.

V-League 2020: Chỉ còn 2 trọng tài FIFA - Ảnh 1.

“Còi vàng 2019” Hoàng Ngọc Hà là một trong hai trọng tài FIFA ở V-League 2020 - Ảnh: ANH NGUYỄN

Với nhiều lý do khác nhau, V-League 2020 sẽ không có sự phục vụ của các trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh, Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Trung Kiên cùng 3 người từng đạt danh hiệu FIFA là Nguyễn Hiền Triết, Nguyễn Trọng Thư, Trương Hồng Vũ. 

Trưởng ban trọng tài quốc gia DƯƠNG VĂN HIỀN cho biết: "Ngoài 6 trọng tài nêu trên, còn có thêm 4 trợ lý trọng tài không vượt qua được sát hạch thể lực. Đáng nói, 10 trọng tài không đủ tiêu chuẩn lại là những gương mặt dày dạn kinh nghiệm. Đây là mất mát không nhỏ, càng khiến cho lực lượng dự bị đã mỏng càng mỏng hơn".

* Xấp xỉ 20 trọng tài và trợ lý trọng tài bị kỷ luật ở mùa trước, trong đó có cả trọng tài lẫn trợ lý trọng tài đẳng cấp FIFA. Liệu tình trạng ấy có lặp lại ở mùa này?

- Có rất nhiều trọng tài và trợ lý cũng không hiểu hoặc không thể giải thích vì sao họ sai lầm về chuyên môn. Quy trách nhiệm thì quá dễ rồi, vấn đề là làm gì để tránh sai sót là nỗ lực của người trong cuộc. Ở nhiều nước, công nghệ VAR góp phần minh oan hay giúp trọng tài làm tốt hơn. Chúng ta không có VAR, do vậy nhiều lúc trọng tài hoặc trợ lý trọng tài làm đúng luật cũng bị phản ứng dữ dội.

* Trước lúc khai mạc mùa bóng mới 2020, ông lo lắng điều gì?

- Đó chính là việc đội ngũ trọng tài kỳ cựu bị sứt mẻ quá nhiều. Nhưng cũng từ đó, tôi hi vọng sẽ xuất hiện lực lượng trọng tài mới, tốt về chuyên môn. Sau lượt đi, chúng tôi dự định đôn ít nhất 3 trọng tài từ hạng nhất lên làm việc ở V-League và xem đó là điểm thưởng xứng đáng cho nỗ lực chuyên môn.

V-League 2020: Chỉ còn 2 trọng tài FIFA - Ảnh 2.

Trưởng ban trọng tài quốc gia DƯƠNG VĂN HIỀN

* Là trung tâm đào tạo trọng tài nổi tiếng nhưng vì sao không có trọng tài nào của TP.HCM cầm còi ở V-League 2020?

- Sự cảnh báo đã đến với đội ngũ trọng tài thành phố từ năm 2019 khi chỉ còn hai trọng tài là Nguyễn Hiền Triết và Hoàng Phạm Công Khanh. Mùa này, Triết ngưng công việc vì sức khỏe không cho phép, Khanh thì rớt thể lực. Tôi không thể trả lời tường tận câu hỏi này bởi chỉ có ban trọng tài thành phố mới biết rõ mọi chuyện.

* Trả lời Tuổi Trẻ, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) Trần Anh Tú cho biết đã gửi công văn đề nghị ban trọng tài cung cấp danh sách trọng tài tham gia đào tạo VAR từ tháng 11-2019. Nhưng vì sao đến nay họ vẫn chưa nhận được danh sách này?

- Cuối năm 2019, chúng tôi nhận được công văn từ VPF yêu cầu cung cấp danh sách những trọng tài hội đủ năng lực theo quy định của FIFA để tập huấn, tham gia điều hành công nghệ VAR trong tương lai với V-League. Quy định từ VPF chuyển đến ban trọng tài là cần phải có: 5 cựu trọng tài FIFA, 18 giám sát trọng tài cùng 77 trọng tài và trợ lý trọng tài. Cùng một lúc để chọn đủ 100 người hội đủ yêu cầu nói trên không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, ngày 5-3 vừa qua, chúng tôi đã gửi danh sách đó sang VPF.

* Việc tập huấn công nghệ VAR với các trọng tài sẽ như thế nào, thưa ông?

- Thời gian tập huấn bao lâu tôi không nắm rõ và chỉ biết là cần phải tập huấn trong thời gian dài. Cái khó là 100 người tham gia lớp học đang làm việc cho nhiều đơn vị khác nhau, khó mà huy động đầy đủ, nhất là vào lúc mùa bóng đang tiến hành.

108 trọng tài và trợ lý đạt tiêu chuẩn

Kết thúc đợt tập huấn, có 48 trọng tài và 60 trợ lý trọng tài vượt qua đợt sát hạch về lý thuyết, thể lực để được chọn điều hành các giải chuyên nghiệp mùa bóng 2020 như: Cúp quốc gia, Giải hạng nhất và V-League.

Hằng tuần, V-League sẽ sử dụng 14 trọng tài cùng 14 trợ lý trọng tài cho mỗi vòng đấu. Con số này của Giải hạng nhất quốc gia (khai mạc ngày 14-3) sẽ là 12 trọng tài và 12 trợ lý trọng tài.

Công Phượng mờ nhạt trong ngày V-League 2020 mở màn Công Phượng mờ nhạt trong ngày V-League 2020 mở màn

TTO- Thi đấu được 70 phút trên sân Tam Kỳ, Công Phượng rời sân nhường chỗ cho Xuân Nam. Trớ trêu ở chỗ cầu thủ dự bị trở thành người hùng với cú đúp bàn thắng vào lưới chủ nhà Quảng Nam giúp TP.HCM có chiến thắng 3-1 vào tối 6-3.

S.H. ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận