Uống sữa thường xuyên không làm tăng tuổi thọ

04/12/2019 12:58 GMT+7

TTO - Kết quả một nghiên cứu mới công bố cho thấy những người uống nhiều sữa, dùng nhiều phô mai và sữa chua không sống thọ hơn những người không dùng các sản phẩm đó.

Theo hãng tin Reuters, các nhà nghiên cứu kiểm chứng dữ liệu trên cơ sở tổng mức tiêu thụ sữa hàng ngày của hơn 168.000 phụ nữ và hơn 49.000 nam giới không có tiền sử bệnh ung thư hay bệnh tim. Trong khoảng 3 thập kỷ theo dõi, đã có 51.438 người trong số này qua đời.

So với những người có lượng tiêu thụ các sản phẩm sữa hàng ngày thấp nhất, trung bình là 0,8 ly/ngày, những người tiêu thụ nhiều nhất trung bình 4,2 ly/ngày có tỉ lệ qua đời trong thời gian tiến hành nghiên cứu cao hơn 7%. Một ly ở đây tương đương 8 ounce (236ml).

Những người có lượng tiêu thụ sữa trung bình rơi vào khoảng giữa hai nhóm nói trên, tức họ uống từ 1-3 ly/ngày, có tuổi thọ tương đương với những người uống ít nhất.

"Lượng sữa hấp thụ hàng ngày không liên quan gì tới việc giảm nguy cơ tử vong nói chung", tác giả chủ trì nghiên cứu, bà Ming Ding thuộc Trường y tế cộng đồng Harvard tại Boston (Mỹ) và các cộng sự nêu kết luận quan trọng rút ra từ nghiên cứu của họ công bố trên tập san y khoa British Medical Journal (BMJ) của Anh.

Trong các đối tượng tham gia nghiên cứu này, những người uống sữa nhiều nhất cũng là những người ít uống rượu và hút thuốc hơn, họ còn tích cực vận động thể chất hơn so với những người uống sữa ít nhất.

Trong một số trường hợp, sữa có vẻ cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ người uống. Chẳng hạn những người uống nhiều sữa có liên quan tới nguy cơ tử vong cao hơn một chút vì đủ mọi nguyên nhân. Còn phô mai và sữa chua có vẻ không ảnh hưởng tới tuổi thọ người dùng. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra khi mọi người thay thế khẩu phần sữa mỗi ngày sang các loại hạt và rau, nguy cơ tử vong của họ giảm 14%.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa uống sữa với việc giảm nguy cơ các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra thực tế mặc dù các sản phẩm từ sữa được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới, là nguồn cung cấp protein, vitamin D và canxi quan trọng, song các sản phẩm này cũng thường chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Tại sao cơ thể bị phản ứng sau khi uống sữa? Tại sao cơ thể bị phản ứng sau khi uống sữa?

TTO - Khi uống sữa, tùy theo cơ địa, trẻ có thể có những biểu hiện dung nạp khác nhau.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận