Ước mơ đến từ những điều giản dị của thầy giáo trường y

04/10/2019 10:53 GMT+7

TTO - Theo đuổi ngành điều dưỡng vốn chẳng mấy thu hút bạn trẻ khi chọn nghề, nhưng thầy giáo Nguyễn Ngọc Minh (28 tuổi) - giảng viên bộ môn Vật lý trị liệu - đã được gọi tên trong số 24 học giả giành học bổng Chevening danh giá năm 2019.

Ước mơ đến từ những điều giản dị của thầy giáo trường y - Ảnh 1.

Đây là năm thứ 22 liên tiếp Prudential đồng hành với học bổng Chevening và các bạn trẻ tài năng. Năm nay anh Nguyễn Ngọc Minh giành được suất học bổng đến Anh - Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Ngọc Minh hiện là giảng viên bộ môn Vật lý trị liệu, khoa Điều dưỡng - kỹ thuật y học Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Anh là ứng viên xuất sắc đã giành được học bổng Chevening trong lĩnh vực y tế sức khỏe do Prudential Việt Nam tài trợ.

Bác sĩ… sợ bệnh viện

Nói về câu chuyện nghề của mình, anh chia sẻ khi còn học cấp III không nghĩ mình sẽ chọn ngành y, chứ chưa nói đến việc sẽ yêu và gắn bó với nghề.

"Tôi rất sợ bệnh viện, sợ chia ly và chỉ bắt đầu yêu nghề y sau khi được tham gia một hoạt động tình nguyện tại Đồng Nai. Khi đó tôi gặp một bệnh nhân lớn tuổi chỉ mong sao có thể tự đi vệ sinh mà không cần phải nhờ đến con dâu.

Lúc đó tôi chẳng nghĩ đó là một chuyện to tát. Nhưng rồi tôi lại bị thương chân và không thể tự di chuyển được. Lúc đó, tôi mới trải qua cảm giác của chú, và nhận ra có những điều rất là bình thường với mỗi người chúng ta, nhưng có thể là mơ ước của bệnh nhân. Câu chuyện đó thúc đẩy tôi gắn bó với nghề đến tận bây giờ", Ngọc Minh kể.

"Chúng ta làm tốt mặt chữa trị và cứu sống bệnh nhân, nhưng giai đoạn sau lại chưa thực sự quan tâm đến chất lượng cuộc sống của họ. Liệu họ có sinh hoạt, lao động được như trước hay không?

Ví dụ bệnh nhân tai biến mạch máu não qua cơn thập tử nhất sinh, khi quay về nhà, họ có trở thành gánh nặng cho bản thân và gia đình họ hay không? Đó là điều mà ngành vật lý trị liệu hướng đến cho người bệnh", anh Minh nói.

Ý thức được điều mình đang mang lại, ước mơ của anh với nghề y cũng dần trở nên rõ ràng: trở thành một nhân viên y tế giỏi và đem đến hỗ trợ y tế tốt hơn cho các bệnh nhân cần phục hồi chức năng.

Ước mơ đến từ những điều giản dị của thầy giáo trường y - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ tâm huyết với bộ môn Vật lý trị liệu - Ảnh: NVCC

Với công việc chính là giảng dạy và đồng thời tham gia các hoạt động chuyên môn, anh thấu hiểu nhu cầu về nguồn nhân lực cho lĩnh vực phục hồi chức năng và vật lý trị liệu tại Việt Nam.

"Phục hồi chức năng không phải một ngành quá mới, nhưng mức độ phát triển vẫn chưa tương xứng với nhu cầu của xã hội cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực.

Nhận được học bổng Chevening và có cơ hội được đến Anh học tập trong một môi trường giáo dục phát triển cũng như sở hữu hệ thống chăm sóc y tế hàng đầu thế giới sẽ giúp tôi có thêm kiến thức để nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này", anh chia sẻ tâm huyết.

Không người bác sĩ nào tốt hơn chính bản thân bệnh nhân

Ngọc Minh say mê cả hai vai trò, người thầy giáo và người thầy thuốc. Quan niệm của anh là đặt người bệnh làm trung tâm. Anh chia sẻ: "Tôi luôn nghĩ rằng, không có người bác sĩ nào tốt hơn chính bản thân bệnh nhân, bởi vì họ là người hiểu rõ bản thân mình nhất.

Nếu bệnh nhân hiểu được vấn đề của bản thân, họ sẽ chăm sóc mình tốt nhất. Bác sĩ không thể nào 24/24 giờ ở bên cạnh bệnh nhân được, chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn cách để họ tự chăm sóc mình mỗi ngày", anh nói.

Ước mơ đến từ những điều giản dị của thầy giáo trường y - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Ngọc Minh là một trong 24 gương mặt xuất sắc của Việt Nam nhận học bổng Chevening 2019-2020 - Ảnh: NVCC

Học bổng Chevening 2020 mở đơn đến hết ngày 4-11-2019

Học bổng Chevening do Bộ Ngoại giao Anh và các tổ chức đối tác tài trợ, mang đến cơ hội du học thạc sĩ tại Vương quốc Anh trong vòng 1 năm cho các cá nhân xuất sắc trên toàn thế giới nhằm phát triển các nhà lãnh đạo tương lai. 24 ứng viên nhận được học bổng năm 2019 đã lên đường sang Anh học tập dịp đầu tháng 9-2019.

Trong 35 năm hoạt động của học bổng Chevening toàn cầu, Prudential đã có 22 năm đồng hành với học bổng để tiếp sức cho ước mơ của các bạn trẻ trong các lĩnh vực giáo dục, sức khỏe…

Hiện nay học bổng Chevening 2020-2021 đang tiếp nhận hồ sơ trực truyến tại www.chevening.org/vietnam đến hết ngày 4-11-2019.

3 tháng khổ luyện múa với đĩa và lửa của cô giáo Việt trên đất nước Indonesia 3 tháng khổ luyện múa với đĩa và lửa của cô giáo Việt trên đất nước Indonesia

TTO - Trở về từ Indonesia, Nguyễn Thị Hậu luôn suy nghĩ về chuyện bằng cách nào mà các nghệ sĩ vùng Padang trong 3 tháng biến cô từ tờ giấy trắng về âm nhạc và múa, thành một vũ công duyên dáng trên sân khấu.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận