Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng

06/10/2021 20:20 GMT+7

Thực hiện chủ trương trở lại trạng thái bình thường mới với phương châm “An toàn là trên hết”, ngày 5-10 UBND huyện Nhà Bè đã triển khai xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và tiêm chủng cho người dân dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng - Ảnh 1.

UBND huyện Nhà Bè đã triển khai xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và tiêm chủng cho người dân dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại - Ảnh: HDB

Đăng ký, chọn khung giờ, trả kết quả đều trực tuyến

Chỉ cần đăng ký trên website vnkm.yte.gov.vn, người dân sẽ nhận được thông báo về địa điểm, thời gian xét nghiệm, tiêm chủng và trả kết quả trực tuyến. Toàn bộ quá trình từ đăng ký, chọn khung giờ phù hợp để xét nghiệm, tiêm vắc xin và sau đó nhận được giấy chứng nhận với mã QR Code xác thực đều được thực hiện trực tuyến trên nền tảng y tế công nghệ.

Mỗi người dân khi tới địa điểm tiêm vắc-xin chỉ cần quét mã QR Code đã đăng ký để thực hiện test nhanh trước khi tiêm đảm bảo an toàn tiêm chủng. Sau khi hệ thống trả về kết quả xét nghiệm âm tính, người dân sẽ di chuyển tới khu vực tiêm chủng.

Với mỗi mã QR Code đã đăng ký trước, người dân dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu khai báo y tế, tự khai báo sàng lọc và nhận kết quả đã tiêm, tránh nguy cơ lây nhiễm khi tập trung đông người, cùng sử dụng bút, viết, giấy để kê khai tại nơi tiêm.

Trong khâu khám sàng lọc, bác sĩ đo huyết áp, nhiệt độ, ghi nhận thông tin của người được tiêm chủng trên hệ thống và xác nhận đủ điều kiện tiêm chủng. Sau khi tiêm, người dân nhận kết quả đã tiêm chủng trên website mà không cần cầm tờ giấy xác nhận nào. Kết quả này sẽ được tự động sẽ được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử sau khi có sự xác nhận của y tế địa phương với Sở Y tế.

Đối với y tế địa phương, thông qua nền tảng công nghệ này, các bác sĩ, nhân sự y tế sẽ nhận ngay kết quả báo cáo trên hệ thống theo khung giờ với các số liệu rõ ràng và cụ thể về số lượng người đã tiêm, số mũi tiêm, độ tuổi của từng đối tượng.

Đây là công đoạn mất thời gian và thường không chính xác vì theo như lời bác sĩ Hằng – cán bộ y tế Nhà Bè, cho hay thông thường, trong mỗi đợt tiêm chủng cho tầm 1.000 người, tổ y tế thường nhờ 4-5 bạn đoàn viên thực hiện nhập liệu trên máy tính tại khu vực tiêm. Các bạn làm với tinh thần tình nguyện nên không tránh được thất lạc, sai sót.

Cập nhật kết quả nhanh

Ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng - Ảnh 2.

Với mỗi mã QR Code đã đăng ký trước, người dân dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu khai báo y tế, tự khai báo sàng lọc và nhận kết quả đã tiêm - Ảnh: HDB

Cũng theo bác sĩ Hằng, do nhập liệu không kịp nên mỗi khung giờ báo cáo nhanh, đội ngũ y tế phải đếm số lượng vừa trên file nhập liệu, vừa trên số giấy tờ khai báo và xác nhận tiêm chủng của người dân. Còn sau 1 đợt tiêm, chúng tôi phải mất thêm 3-4 ngày để hoàn thành bảng excel nộp cho Trung tâm y tế Huyện để chuyển báo cáo lên Sở Y Tế.

Do vậy việc không phải sử dụng bất kỳ giấy tờ để ghi thông tin, các công đoạn đều được số hóa 100% chính là ưu điểm lớn nhất của việc ứng dụng công nghệ trong xét nghiệm và tiêm chủng.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ còn mang lại nhiều lợi ích khác như tiết kiệm được 50% nhân lực y tế, giảm đội ngũ nhập dữ liệu, giảm thời gian chờ đợi cho người dân, có thể lựa chọn khung giờ phù hợp và đặc biệt là trả kết quả xét nghiệm và chứng nhận tiêm chủng tự động với mã QR code.

Bác sĩ Hằng phấn khởi chia sẻ thêm rằng, khác những lần tiêm vắc xin trước, lần này, Nhà Bè ứng dụng công nghệ cho cả quy trình xét nghiệm và tiêm chủng. Chỉ trong vòng 1 buổi sáng, từ 8h-11h, tổ mấy người của chúng tôi gồm nhân viên lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả, bác sĩ khám sàn lọc trước tiêm, y tá tiêm, và điều dưỡng trả kết quả, theo dõi sau tiêm.

Tính ra mỗi người dân chỉ mất tầm khoảng 5-6 phút cho một quy trình vừa xét nghiệm vừa tiêm chủng.

Với quy mô lên đến cả ngàn người, chỉ trong vài giờ chương trình đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm và tiêm chủng nhanh, chính xác, trả kết quả tự động cho người dân.

Anh Nguyễn Bảo Nam, người dân ở 1 chung cư tại xã Phước Kiển, đã đưa vợ cùng đi xét nghiệm và tiêm chủng phấn khởi cho biết gia đình anh cảm thấy rất cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho chúng tôi được tiêm mũi thứ 2.

"Chúng tôi cũng thật sự an tâm hơn với cách tổ chức khoa học, ứng dụng công nghệ của Nhà Bè trong đợt xét nghiệm và tiêm chủng lần này. Chỉ qua vài thao tác đăng ký, kê khai và thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng, chúng tôi đã có mã QR Code trả kết quả xét nghiệm âm tính và QR code chứng thực tiêm ngừa vắc xin để thuận tiện cho việc đi lại, làm việc trong trạng thái bình thường mới", anh Nam nói.

Tập đoàn Sovico, HDBank tặng 100 máy thở cao cấp, hiện đại cho TP.HCM Tập đoàn Sovico, HDBank tặng 100 máy thở cao cấp, hiện đại cho TP.HCM

TTO - Lễ trao tặng 100 máy thở của tập đoàn Sovico, HDBank cho TP.HCM vừa diễn ra sáng nay, 14-8, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận