![]() |
Khu vực bị lũ lụt tàn phá của bang Queensland (Úc) rộng bằng nước Pháp và Đức cộng lại |
Mực nước lũ đã bắt đầu rút dần từ hôm qua (7-1) ở một số khu vực, nhưng những đợt lũ được dự báo sẽ còn trở lại vì mưa còn tiếp tục. Thành phố Rockhapmton, theo dự báo, sẽ tiếp tục bị ngập lụt trong vòng một tuần nữa vì mực nước sông Fitzroy vẫn còn ở mức 9,15m và mực nước mưa lên đến 110mm sẽ gây ảnh hưởng cho việc dọn dẹp.
Sân bay Rockhapmton bị đóng cửa trong ba tuần. Ở khu vực St George, chính quyền bang Queensland cũng chuyển 10.000 bao cát đến các thị trấn nhằm đề phòng đợt lũ dữ dự báo vào cuối tuần.
Người dân chạy lũ lụt mong được về nhà trong vòng hai tuần tới. Tuy nhiên, ông Slater cho biết công tác dọn dẹp và khắc phục hậu quả lũ lụt chỉ có thể được tiến hành khi nước lũ rút hẳn. Theo Cục Khí tượng thủy văn Úc, nhiều cơn bão có thể ập đến khu vực trung tâm và phía đông nam bang Queensland vào cuối tuần.
Trận lũ lụt lần này gây ảnh hưởng đến đời sống của 200.000 người dân tại 22 thị trấn và thành phố ở bang Queensland, làm ngưng trệ nguồn cung cấp than đá, than cốc (sản lượng 259 triệu tấn than xuất khẩu tương đương 50 tỉ USD), nhấn chìm các mỏ than và làm hư hại các đường ray vận chuyển than.
Theo AFP, chính quyền bang Queensland ước tính thiệt hại do lũ lụt lên đến 150 triệu USD.
Người đại diện Hiệp hội Cộng đồng người Việt cao tuổi tự do ở bang Queensland cho Tuổi Trẻ biết Chính phủ Úc đã chấp thuận cấp 1.000 đôla Úc cho người lớn và 400 đôla Úc cho trẻ em ở khu vực bị lũ lụt và trên 10.000 đôla chi phí sửa nhà cho mỗi gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Tính đến ngày 7-1, trận lũ lụt đã làm 10 người thiệt mạng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận