Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

​Úc kết luận nhôm ép của VN có bán phá giá

16/11/2016 10:33 GMT+7

TTO - Ngày 16-11, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA-Bộ Công thương) cho biết Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa có kết luận sơ bộ với cáo buộc nhôm ép xuất khẩu từ VN có bán phá giá tại thị trường Úc.

Theo kết luận này, Úc tính biên độ chống bán phá giá đối với sản phẩm nói trên mức 8,5 - 34,2%, cao hơn rất nhiều so với Malaysia trong cùng vụ việc điều tra.

Khởi xướng điều tra từ tháng 8-2016 theo yêu cầu của Công ty Capral Limited giữ vai trò nguyên đơn, ADC cũng đã tiến hành thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp bị đơn bắt buộc của Việt Nam vào cuối tháng 10 vừa qua.

Theo VCA, thuế chống bán phá giá tạm thời (dưới dạng các khoản đặt cọc) sẽ được áp cho sản phẩm bị điều tra kể từ ngày 19-10-2016 nhằm đảm bảo ngăn chặn những thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước của Úc, trong khi vụ việc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành cho đến khi ADC ban hành kết luận cuối cùng.

Trước đó, Tổng vụ Nhập khẩu - Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng ban hành quyết định cuối cùng áp thuế chống bán phá giá đối với sợi dún polyester nhập khẩu VN ở mức 34,81 - 72,56%.

Loại sợi này được dùng để sản xuất quần áo thể thao, màng bọc chăn drap đệm gối các loại.

So với mức thuế từ 6,88 - 37,69% mà Thái Lan nhận trong cùng quyết định, mức thuế của VN cao hơn rất nhiều.

Theo ông Nguyễn Hồng Giang - phó chủ tịch Hiệp hội Bông sợi VN, việc Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế cao đối với sợi dún polyester sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với ngành xuất khẩu sợi của VN, khi thị trường nước này là một trong những thị trường xuất khẩu sợi chính hiện nay của VN.

 

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận