18/01/2018 20:20 GMT+7

UBND huyện Hoàng Sa thăm 15 nhân chứng sống Hoàng Sa

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Chiều 18-1, UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) đến thăm và tặng quà 15 nhân chứng sống Hoàng Sa. Có người tham gia Hải chiến Trường Sa 1974, có người từng làm thông tin, xây dựng... trên quần đảo của Tổ quốc này.

UBND huyện Hoàng Sa thăm 15 nhân chứng sống Hoàng Sa - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Rê (trái) nhân chứng tham gia trực tiếp trận Hải chiến Hoàng Sa kể lại kí ức ngày 19-1-1974 - Ảnh: NGÔ QUANG

Trong cuộc gặp bất ngờ tại nhà riêng của mỗi người, các nhân chứng sống đã kể lại câu chuyện, kỉ niệm về thời gian được sống, chiến đấu và làm việc trên quần đảo thiếng liêng. 

Trong 15 nhân chứng Hoàng Sa đang sống tại Đà Nẵng, có những người trực tiếp tham gia trận Hải chiến Hoàng Sa, có người tham gia công tác thông tin, y tế, xây dựng… trên quần đảo này. 

Khi kể về ký ức Hoàng Sa, ai nấy không khỏi tự hào và xúc động. Họ ngậm ngùi xem lại những kỉ vật là cuốn nhật ký, những bức hình năm tháng ở Hoàng Sa và nhắn nhủ đến thế hệ trẻ khát khao gìn giữ Hoàng Sa, khát vọng về chủ quyền dân tộc.

UBND huyện Hoàng Sa thăm 15 nhân chứng sống Hoàng Sa - Ảnh 2.

Đại diện báo Tuổi Trẻ (phải) tặng quà cho ông Phạm Sô - nhân chứng Hoàng Sa - Ảnh: NGÔ QUANG

Trong 15 nhân chứng Hoàng Sa đang sống tại Đà Nẵng có ông Lê Đình Rê (75 tuổi) là Trung úy Tàu Quân vận QV 9708 thực hiện nhiệm vụ cứu hộ các tàu chiến của Việt Nam Cộng hòa trong trận Hải chiến Hoàng Sa với Trung Quốc ngày 19-1-1974. 

Ông Rê hiện là nhân chứng duy nhất trên tàu cứu hộ đang sinh sống tại Đà Nẵng cho biết: "Tôi rất xúc động khi đến ngày tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa hằng năm, UBND huyện và những người trẻ lại tìm đến thăm hỏi. Trận chiến đã qua lâu, nhưng những hình ảnh ám ảnh chúng tôi về trận Hải chiến Hoàng Sa vẫn còn lưu trong tâm trí". 

Cùng với những câu chuyện về trận hải chiến, ông Rê gửi lời nhắn nhủ đến lớp thế hệ trẻ "quyết tâm bảo vệ chủ quyền dân tộc".

Chuyến thăm nhằm tri ân những người đã từng làm việc cũng như chiến đấu vụ bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa.

Trong chuyến thăm này, báo Tuổi Trẻ đã phối hợp trao 15 suất quà mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các nhân chứng. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên