17/11/2011 12:12 GMT+7

"U-23 VN làm tốt việc hồi phục thể lực"

SĨ HUYÊN thực hiện
SĨ HUYÊN thực hiện

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trợ lý HLV Phan Thanh Hùng đã nói như vậy về tình hình đội tuyển U-23 VN tại SEA Games 26. Dịp này, ông Hùng cũng đã mở lòng mình khi đưa ra một vài nhận xét về người đồng nghiệp: thuyền trưởng HLV Goetz.

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, trợ lý HLV Phan Thanh Hùng đã nói như vậy về tình hình đội tuyển U-23 VN tại SEA Games 26. Dịp này, ông Hùng cũng đã mở lòng mình khi đưa ra một vài nhận xét về người đồng nghiệp: thuyền trưởng HLV Goetz.

* Đá nhiều hơn một trận. Rồi có những ngày nghỉ kéo dài không theo đúng chu kỳ và mật độ hai ngày/trận, U-23 VN liệu có gặp trở ngại gì hay không?

- Trở ngại dù ít hay nhiều, theo tôi, cả 11 đội dự giải đều gặp phải. Vấn đề là tự thân mỗi HLV, mỗi đội bóng tìm ra cách giải quyết thế nào cho thỏa đáng, hợp lý nhất. Việc đá nhiều hơn một trận cũng không phải là vấn đề quá lớn một khi chúng ta có được sự chuẩn bị tốt về nền tảng thể lực.

Lần đầu tiên, bóng đá VN ra nước ngoài dự giải với…ba bác sĩ (mọi lần là hai). Trong đó, đặc biệt hơn cả là Sebastian (Đức). Anh ấy là một bác sĩ giỏi về việc hồi phục, có những bài tập đa dạng, phong phú, hướng dẫn cách ăn uống sao cho có đủ chất dinh dưỡng.

Nhờ vốn tiếng Việt lưu loát nên anh ấy thân cận với mọi cầu thủ, qua đó cũng giúp họ “giải phóng” được những ức chế về tinh thần do chấn thương hoặc mệt mỏi. Đối với các cầu thủ bị chấn thương, Sebastian cũng rất khéo trong việc chẩn đoán rồi kết hợp chạy chữa bằng những phương pháp hiệu quả, giúp cầu thủ chóng hồi phục. Theo tôi, hai vấn đề quan trọng đã được U-23 VN hóa giải tốt ở kỳ SEA Games này. 

* Có bác sĩ thể thao tốt giúp cầu thủ khỏe khoắn hơn, lạc quan hơn. Vậy còn yếu tố tinh thần, giải tỏa tâm lý cho cầu thủ thì sao, thưa ông?

- Những cuộc trò chuyện cởi mở giữa ban huấn luyện với cầu thủ, những chuyến dạo chơi quanh thành phố Jakarta, và những buổi đi ăn bên ngoài khách sạn…đã giúp cho toàn đội thoát được cảm giác gò bó giữa các bức tường hay bị cách ly với xã hội bên ngoài.

Về khía cạnh tâm lý, xin được thuật lại thế này: giữa hiệp nhì trận gặp Brunei, thấy Xuân Hiếu bị vọp bẻ, HLV Goetz gọi bác sĩ Sebastian chạy vào phòng lấy ra trái chuối. Ăn hết trái chuối, Xuân Hiếu thi đấu ngon lành cho tới hết trận. Chưa thể khẳng định vị ngọt của trái cây giúp Xuân Hiếu thoát cảnh vọp bẻ. Nhưng phải nhìn nhận đó chính là liệu pháp tinh thần mà hai vị HLV cùng bác sĩ người Đức đã chuẩn bị từ trước giúp cầu thủ tự tin hơn.

Có một điểm chung giữa HLV Goetz với HLV Calisto là cả hai ông cùng không hề toan tính đường dài mà chỉ tập trung giải quyết từng trận một rồi mới tính tiếp.

Đó là cách tính hợp lý, không gây áp lực cho bản thân lẫn toàn đội.

Và cũng từ trận Brunei trở đi, nếu để ý rõ, mọi người sẽ thấy HLV Goetz không còn la hét ầm ĩ như trước. Ông ấy đã dằn cơn thịnh nộ xuống rất nhiều sau lúc được các trợ lý HLV góp ý là nếu cứ thường xuyên gào thét sẽ làm cầu thủ rối rắm hơn. Chuẩn bị chu đáo, mỗi người tự dằn mình xuống một chút thì mọi việc sẽ tốt đẹp hơn.

* Thông thường, trận cuối cùng vòng bảng các đội phải đá cùng giờ để tránh những toan tính tiêu cực. SEA Games lần này thì không như vậy. Theo ông, có bất hợp lý?

- Điều kiện thi đấu ở Palembang không đạt yêu cầu nên bóng đá phải dời về Jakarta, mà ở đây thì cũng chỉ có hai sân Gelaro Bung Karno cùng Lebak Bulus tương đối đạt yêu cầu để đá bóng. Nếu muốn đá cùng giờ cũng không thể được. May thay, toan tính phi thể thao không đến với SEA Games 26 khi mà cục diện ở cả hai bảng đấu cùng ngã ngũ sớm. Nhưng đứng ở góc độ chuyên môn, tôi vẫn muốn tất cả phải đá cùng giờ.

* Vòng đấu bảng còn một trận nữa sẽ khép lại. Đến giờ này,  theo ông, đâu là trận cầu căng thẳng nhất với U-23 VN?

 - Chính là trận gặp Philippines. Thứ nhất, trận đầu tiên bao giờ cũng rất khó đá. Thứ hai, chúng ta nhận được quá nhiều thông tin nhiễu, không chuẩn xác về Philippines, nhất là việc họ nhập tịch nhiều cầu thủ từ châu Âu. Hai điều ấy cộng lại dẫn tới sự căng thẳng không đáng có, theo đánh giá của ban huấn luyện thì đó là trận cầu tệ nhất của U-23 VN.

Giá như vượt qua được Myanmar khi đối phương chỉ còn mười người thì chúng ta càng thoải mái hơn và có nhiều toan tính hơn trong việc sử dụng cầu thủ dự bị.

* Xin cảm ơn ông.

SĨ HUYÊN thực hiện

SĨ HUYÊN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên