21/10/2014 04:55 GMT+7

Tuyệt, nhưng vẫn chưa đủ

VŨ CÔNG LẬP
VŨ CÔNG LẬP

TT - Chiều 19-10, khi Lê Văn Công giành HCV châu Á và phá kỷ lục thế giới, Nguyễn Bình An ngồi chống tay lên gối ngay trước sàn đấu, theo dõi từng diễn biến nhỏ với vẻ chăm chú, say mê, chia sẻ bằng những cái gật đầu tán thưởng, cái vỗ tay háo hức cứ như An đã nhập vào Công mất rồi.

Cuối cùng, An hỉ hả: “Bây giờ sẽ được hát quốc ca”. Đấy là nguyện vọng cháy bỏng của mỗi VĐV Việt Nam khi bước ra đấu trường quốc tế. Chắc lúc ấy anh đã nung nấu quyết tâm để 16 tiếng sau anh lại được hát quốc ca một lần nữa, nhưng lần này ngay trên bục cao nhất của người chiến thắng. Quyết tâm của An cũng chính là quyết tâm của HLV Nguyễn Hồng Phúc và cả đội. Như cô út Nguyễn Thị Hồng nặng chưa đầy 40kg nói chắc nịch hôm trước: ”Phải có HCV chứ”.

Đối thủ của An rất nặng ký. Kết quả cuộc thi vô địch thế giới tháng 4-2014 tại Dubai: HCV - Feng Qi (Trung Quốc), 177kg, kỷ lục châu Á; HCB - Nguyễn Bình An, 176kg. Cuộc đọ sức hôm nay thật quyết liệt. Và trong cuộc đọ sức như vậy có cuộc đấu trí của các HLV. Lần cử thứ nhất, trong khi Feng Qi đặt 160kg thì mức tạ của An là 176kg. Con số có thể làm nhiều người lo lắng, nhất là khi An hỏng lần đầu với ba đèn đỏ, còn Feng Qi nhẹ nhàng hoàn thành nhiệm vụ với ba đèn trắng. Lần hai, việc Feng Qi vững vàng vượt qua 165kg lại khiến mối lo của chúng ta càng thêm trĩu nặng.

HLV Phúc đẩy xe đưa An ra sàn đấu, An nhìn nhanh khắp khán phòng rồi dừng lại một chút nơi đội cử tạ VN đang ngồi. Đó là Công, là Phượng, là Loan, là Hồng, những người đang tan hòa trong An. An hít hơi, lấy sức lấy tạ xuống rồi đẩy tạ lên. Ổn cả. Tất cả chết lặng trong đợi chờ rồi vỡ òa trong hoan hỉ khi ba trọng tài bật đèn: hai trắng, một đỏ. Lúc ấy, chúng ta biết chắc tấm HCV thứ hai môn cử tạ đã thuộc về VN. Kỷ lục châu Á 179kg sau đó chỉ còn như bông hoa tô thắm thêm cho thắng lợi. Việc đặt 176kg trong lần đầu thể hiện rất rõ: trong cuộc thi hôm nay, mục đích của An chỉ có thể là vàng.

Trong cả hai thắng lợi này, HLV Nguyễn Hồng Phúc đã dùng cùng một chiến thuật: đánh thắng ngay bằng đòn phủ đầu. Công bắt đầu bằng 178kg, còn An là 176kg. Con số nằm sát thành tích cao nhất của họ khiến người ngoài lo âu. Nhưng với người trong cuộc, nó thể hiện rõ sự quyết tâm đầy tự tin khi hiểu rõ mình và đối thủ, biết dùng kết quả trong tập luyện như vũ khí để đánh đòn tâm lý.

Thực tế, sau 176kg chấn động của An, Feng Qi không đủ sức nâng nổi 167kg. Trận đấu của An do đó là một trận đấu rất căng thẳng, đầy lo âu nhưng hết sức khôn ngoan, hợp lý. HLV đã rất dũng cảm khi hiểu rõ khả năng và bản lĩnh của học trò.

Sau An, Loan và Phượng đã giành thêm hai HCB cho các môn của nữ khi chỉ chịu thua sát nút các đối thủ Thái Lan và Trung Quốc. Với năm anh em trên năm chiếc xe lăn, hai nam và ba nữ VĐV đã mang về cho chúng ta 2 HCV, 2 HCB, kèm theo một kỷ lục thế giới và một kỷ lục châu Á.

Thắng lợi vang dội đến thế nhưng hình như chưa kịp vui mừng, HLV Nguyễn Hồng Phúc lại lo âu: ”Cuộc đấu này còn dài lắm. Phải làm sao cho chúng ta có thắng lợi ở Para Games Brasil 2016, phải làm sao duy trì cả phong trào và đỉnh cao, phải giải quyết cả thành tích lẫn đời sống… Nhìn đâu cũng thấy thiếu: thiếu lực lượng bổ sung, thiếu phương tiện kỹ thuật, thiếu kinh phí…”.

Với cách làm như hiện nay, kết quả đã có quả là tuyệt diệu, nhưng như thế thì không đủ cho những chặng đường xa. Nhất là khi các nước trong khu vực đã ào ạt lên đường. Vì thế, chỉ có một cách: tất cả chúng ta góp sức lại để cùng lo.

VŨ CÔNG LẬP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên