Tuyển Nga có cầu thủ từng dính doping?

02/06/2018 12:38 GMT+7

TTO - Bóng ma doping tiếp tục bao phủ thể thao Nga khi hai tuần trước World Cup 2018, cựu giám đốc phòng thí nghiệm doping Nga Grigory Rodchenkov tiết lộ một cầu thủ Nga dự World Cup 2018 từng được bao che sử dụng doping.

Tuyển Nga có cầu thủ từng dính doping? - Ảnh 1.

Tuyển Nga (trái) giao hữu với Áo sáng 31-5 - Ảnh: Reuters

Tháng 7-2016, giáo sư Richard McLaren thuộc Cơ quan Chống doping quốc tế đã công bố báo cáo điều tra độc lập về cáo buộc hệ thống doping do nhà nước tài trợ tại Nga. Theo đó, hơn 1.000 VĐV Nga, bao gồm 34 cầu thủ bóng đá, dính đến doping đã được nhà nước che đậy.

Từ báo cáo của giáo sư McLaren, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) điều tra 34 cầu thủ nói trên. Cuộc điều tra đã được FIFA khép lại vào tuần trước, mà không có bất kỳ cầu thủ nào bị phạt. Lý do FIFA đưa ra là "không đủ bằng chứng cho thấy đội tuyển Nga vi phạm quy định phòng chống doping".

Những tưởng vụ việc đã lắng xuống và vấn đề doping của Nga sẽ không tác động đến World Cup 2018, thì CĐV Nga bị sốc nặng trước những tiết lộ khủng khiếp của ông Rodchenkov tại Hội nghị thể thao, chính trị và liêm chính ở London.

Theo cựu giám đốc Rodchenkov - người hiện tị nạn ở Mỹ, 1 trong 34 cầu thủ năm xưa từng xuất hiện trong báo cáo của giáo sư McLaren được triệu tập vào thành phần tuyển Nga dự World Cup 2018. Rodchenkov cũng cho biết chính ông đã được lệnh từ Phó thủ tướng Vitaly Mutko (người đang bị IOC cấm tham gia các hoạt động thể thao vì liên quan đến vấn đề doping) phải che đậy việc sử dụng doping của cầu thủ này.

Ông Rodchenkov nói với truyền thông: "Ông Mutko lúc đó là sếp của tôi và là người lãnh đạo bóng đá Nga. Mutko đã nói với tôi rằng đừng chạm vào các cầu thủ. Nếu có vấn đề gì liên quan tới các cầu thủ phải báo cáo ngay với Mutko". Dù vậy, ông Rodchenkov tin rằng World Cup 2018 sẽ trong sạch, vì chỉ có các chuyên gia nước ngoài tham gia quá trình kiểm tra doping.

Trước đó, ngày 24-5, FIFA đã ra thông báo khẳng định không quan chức hay bác sĩ nào của Nga được có mặt trong các buổi thử doping tại World Cup 2018.

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận