Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đạt 43% tiến độ

26/10/2017 17:03 GMT+7

TTO - Dù gặp nhiều khó khăn về vốn, nhưng đến nay tổng khối lượng dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đã đạt khoảng 43% tiến độ.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đạt 43% tiến độ - Ảnh 1.

Hệ thống đường ray tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên thuộc gói thầu CP3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ban quản lý đường sắt đô thị vừa có báo cáo tình hình thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên).

Theo đó, tính đến quý III-2017 mới giải ngân được gần 10.667 tỉ đồng, trong khi kế hoạch đề ra là gần 11.932 tỉ đồng. Trong quý III cũng chỉ giải ngân được hơn 1.585 tỉ đồng, trong khi theo kế hoạch đề ra là gần 2.615 tỉ đồng.

Tình hình khó khăn về vốn đã nhiều lần được ban quản lý đường sắt đô thị đưa ra. Mới đây Chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận tạm ứng ngân sách thêm 1.173 tỉ đồng để trả cho các nhà thầu. Cộng với hai lần tạm ứng trước đó, đến nay ngân sách TP đã phải tạm ứng hơn 2.200 tỉ đồng để trả cho các nhà thầu trong khi chờ nguồn vốn ODA từ trung ương.

Liên quan đến nguồn vốn ODA, ban quản lý đường sắt đô thị cho biết công tác giải ngân các gói thầu từ nguồn vốn ODA gặp khó khăn do kế hoạch vốn ODA được giao cho dự án không đáp ứng tiến độ giải ngân thực tế. 

Các nhà thầu đã gửi khiếu nại về gia hạn thời gian và chi phí phát sinh do việc thanh toán chậm theo quy định trong hợp đồng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương ứng trước vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020.

UBND TP.HCM cũng có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư, trong đó kiến nghị Bộ trưởng sớm trình Thủ tướng về ứng trước vốn đề nghị bổ sung là 3.303 tỉ đồng.

Tuy nhiên đến nay, kế hoạch vốn ODA năm 2017 cho dự án vẫn chưa được bổ sung theo yêu cầu.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận