Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc

13/11/2019 00:00 GMT+7

TTO - Tối 12-11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tuyên dương dành cho 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu 2019.

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 1.

Ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng thường trực Chính phủ, phát biểu tại lễ tuyên dương - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đây là lần thứ 7, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019 với chủ đề "Đường đến ước mơ".

Sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, đồng thời biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu vượt khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số.

Phát biểu ý kiến tại buổi tuyên dương, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng, phát huy nguồn nhân lực đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đồng thời khẳng định thế hệ trẻ hôm nay sẽ là chủ nhân của đất nước tương lai.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ trở thành những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trong cả nước. Phó thủ tướng hi vọng các em luôn tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế để trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước.

Trong năm 2019, đối tượng được tuyên dương mở rộng hơn so với những năm trước. Lần đầu tiên, thanh niên dân tộc thiểu số đạt được những thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực được tuyên dương bên cạnh học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số như thông lệ.

120 học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc tiêu biểu đến từ 33 tỉnh, thành phố của 27 dân tộc như: Tày, Thái, Mường, Mông, Nùng, Hoa, Jrai, Ê Đê, Si La, Ơ Đu… đã được tuyên dương trong buổi tối hôm nay.

Trong đó, học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải nhất, nhì tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia là 18 em; học sinh đoạt giải nhất, nhì trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019 là 6 em; học sinh dân tộc thiểu số dưới 10.000 người không học trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào đại học là 10 em; 80 em thi đỗ đại học đạt từ 26 điểm trở lên và 6 thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc trên khắp cả nước.

Qua nhiều năm, việc tuyên dương này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số trong cả nước. Nhiều học sinh, sinh viên sau khi được tuyên dương đã thêm động lực để phấn đấu học tập, lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 2.

Ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng Thường trực Chính phủ và ông Đỗ Văn Chiến, bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao bằng khen cho các học sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2018-2019. Ảnh: XUÂN TÙNG

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao bằng khen cho các học sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2018-2019 - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 4.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến trao bằng khen cho các học sinh đoạt giải nhất, nhì trong kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc gia năm học 2018-2019 Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 5.

Trước lễ tuyên dương, 120 bạn học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu đã báo công dâng Bác và gặp gỡ Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ảnh: XUÂN TÙNG

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 6.

Em Tao Thị Ón, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được nhận học bổng 50.000.000 đồng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 7.

Những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đậm chất văn hóa dân tộc tại lễ tuyên dương - Ảnh: NGUYỄN HIỀN


NGUYỄN HIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận