02/06/2014 17:36 GMT+7

Tuyển Anh xây dựng "phòng nghiên cứu World Cup"

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Hỗ trợ cho hành trình của thầy trò HLV Roy Hodgson ở World Cup 2014 là cả một trung tâm nghiên cứu dữ liệu, được đặt ở trụ sở Hiệp hội bóng đá Anh (FA).

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết, FA đang xây dựng một "phòng nghiên cứu World Cup" để phân tích tất cả những dữ liệu từ toàn bộ các trận đấu ở World Cup nhằm hỗ trợ cho công tác chiến thuật của HLV Roy Hodgson.

Đội ngũ của "phòng nghiên cứu" này sẽ gồm hai phần, đó là nhóm "trinh sát viên" được cử đến Brazil để xem xét mọi trận đấu của các đội tuyển và nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu làm việc ở St George's Park, trụ sở của FA.

Đội "trinh sát viên" của Anh sẽ gồm có ông Mike Rigg- người đứng đầu cơ quan Giám định tài năng của FA, ông Dan Ashworth- giám đốc Trung tâm phát triển tài năng của FA, ông Gareth Southgate- HLV tuyển U-21 Anh cùng chuyên gia săn lùng tài năng trẻ John Marshall và nhiều quan sát viên khác.

Nhóm trinh sát này có nhiệm vụ theo dõi nhất cử nhất động của mọi đội bóng, từ màn trình diễn trong trận đấu, động thái trên sân tập cho đến những thói quen hàng ngày của mỗi cầu thủ và gửi thông tin về cho các chuyên viên dữ liệu ở St George's Park. Đội ngũ phân tích này được đứng đầu bởi nhà phân tích bóng đá nổi tiếng Steven O'Brien. Họ sẽ làm công việc tập hợp lại tất cả mọi dữ liệu về các đối thủ của Anh tại World Cup 2014, phân tích chúng trên góc độ khoa học và sau đó gửi đến cho HLV Roy Hodgson.

Ông Roy Hodgson vốn là một HLV theo phong cách truyền thống và có quan điểm cởi mở về việc áp dụng khoa học vào thể thao. Ông từng sử dụng máy đo nhịp tim và công nghệ theo dõi GPS trong tập luyện để xem xét một cách khoa học mọi phản ứng của từng cầu thủ.

Tất cả những sự đầu tư này của FA cho thấy xu hướng phát triển thể thao dựa trên nền tảng khoa học của Anh. Đây vốn không phải là ý tưởng mới khi Liên đoàn bóng bầu dục (rugby) Anh đã từng sử dụng phương thức làm việc khoa học tương tự. Và khi được đề nghị, FA đã lập tức tán thành việc xây dựng một đội ngũ khoa học để hỗ trợ cho tham vọng World Cup 2014 của đội tuyển Anh.

Bên cạnh phòng phân tích số liệu, đội tuyển Anh còn mời ông Barry Dust, nhà khoa học chuyên về thể thao của CLB Liverpool và ông James Collins, chuyên gia dinh dưỡng của CLB Arsenal theo chân đội cùng đến Brazil.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên