Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Tưởng niệm 100 năm Titanic chìm vào đại dương

15/04/2012 15:07 GMT+7

TTO - Tròn 100 năm ngày tàu Titanic đâm phải tảng băng trôi và bị đắm ngoài khơi biển Bắc Đại Tây Dương (15-4-1912 - 15-4-2012), người dân khắp thế giới tổ chức nhiều sự kiện khác nhau để tưởng nhớ con tàu này.

Sau 100 năm, vẫn không “sợ” TitanicXác tàu Titanic trở thành di sản UNESCO

xfT8Sk1p.jpgPhóng to
Một du khách chụp màn hình hiển thị tàu Titanic tại tòa thị chính Belfast, nơi diễn ra lễ ra mắt khu vườn tưởng niệm Titanic - Ảnh: AFP

Từ nhiều tháng nay, các nghệ sĩ, các nhà khoa học và các viện bảo tàng tại các quốc gia Anh, Canada, Ireland, Mỹ, Singapore… đã cùng tham gia công tác chuẩn bị tổ chức lễ tưởng niệm Titanic của riêng mình.

Những sự kiện đầu tiên được tổ chức tại cảng Halifax (Canada), nơi tàu cứu hộ xuất phát để đến vùng biển Đại Tây Dương lạnh giá vớt các thi thể ngay sau khi Titanic gặp nạn. 150/1.514 nạn nhân xấu số cũng đã được chôn cất tại thành phố cảng này.

Cuối ngày 14-4, những người tham gia lễ tưởng niệm đã tập trung tại Bảo tàng Đại Tây dương ở Halifax, sau đó diễu hành quanh khu buôn bán của thành phố cảng.

Đoàn diễu hành mang những ngọn nến, đi sau một cỗ xe ngựa kéo một quan tài tượng trưng, băng qua các địa danh in dấu ấn của Titanic và cuối cùng dừng chân tại tòa thị chính thành phố tham dự buổi hòa nhạc tưởng nhớ với hơn 20 nghệ sĩ địa phương và một ban nhạc thuộc lực lượng quân đội Canada.

ClU3GQwA.jpgPhóng to
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Titanic gặp nạn, nhiều mẫu tem mang hình con tàu đã được ra mắt - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hai con tàu du lịch là Balmoral MS khởi hành từ cảng Southampton và tàu Azamara từ cảng New York đã gặp nhau ngoài khơi Đại Tây Dương - đúng địa điểm nơi Titanic bị chìm. Hai con tàu chở hơn 1.700 người, trong đó có cả hậu duệ của những hành khách trên tàu Titanic năm xưa.

Tại đây, tàu đã mô phỏng lại cuộc gọi cứu nạn của Titanic như 100 năm trước: “Tàu đã đâm phải băng trôi. Chúng tôi yêu cầu hỗ trợ ngay lập tức. Tàu đâm phải băng trôi và đang chìm. Chúng tôi đang đưa phụ nữ ra khỏi tàu… ”.

Đúng 2g20 sáng theo giờ tàu (khoảng 12g20 ngày 15-4 theo giờ Việt Nam), thời khắc con tàu chìm dần xuống đáy đại dương, tại địa điểm cách cảng Halifax 800km về phía đông nam, các hành khách đã thả xuống biển những vòng hoa để tưởng niệm những nạn nhân xấu số.

Một số hành khách trên tàu Balmoral MS cũng xúc động chia sẻ câu chuyện của cha ông mình 100 năm về trước.

Susie Millar - người có ông cố là Thomas Millar, kỹ sư trên boong tàu Titanic lúc bấy giờ, bồi hồi nói: “Tôi muốn gửi vòng hoa này cho ông cố - người vĩnh viễn nằm dưới biển lạnh lẽo và hoang vu kia. Khi lên tàu Titanic, ông chỉ muốn tạo dựng cho hai cậu con trai, vốn đã mất mẹ, một cuộc sống mới nhưng thảm họa Titanic lại vô tình biến hai cậu bé thành trẻ mồ côi”.

Zl7bWnEF.jpgPhóng to
Phút trầm mặc của một du khách trên tàu MS Balmoral - Ảnh: Reuters
GvZV92iu.jpgPhóng to
Các hành khách tập trung tại boong tàu MS Balmoral chờ đợi đến thời khắc lễ kỷ niệm đặc biệt chính thức bắt đầu - Ảnh: Reuters
IP74JP5E.jpgPhóng to
Vòng hoa được các hành khách tàu MS Balmoral chuẩn bị sẵn - Ảnh: Reuters
jCkxg4fs.jpgPhóng to
Du khách tàu MS Balmoral dành 2 phút mặc niệm vào thời khắc tàu đến được địa điểm nơi Titanic gặp nạn trên biển Đại tây dương - Ảnh: Reuters

Tại thủ đô Belfast (Bắc Ireland), nơi tàu Titanic ra đời, hàng nghìn người đã tập trung tại tòa thị chính thành phố để tham dự lễ ra mắt khu vườn tưởng niệm Titanic. Trong khuôn viên vườn rộng 9ha, lần đầu tiên một bảng đồng khắc đầy đủ tên của hơn 1.500 nạn nhân xấu số của thảm họa tàu Titanic được hoàn thành. Các nạn nhân, không phân biệt hành khách hạng VIP hay hạng thường, được khắc tên theo thứ tự chữ cái.

Joy Hutchinson - kiến trúc sư công trình trên, cho hay với đầy đủ những mảng màu xanh da trời, trắng, bạc và xanh lá cây, tượng trưng cho nước biển và băng, khu vườn cố gắng mang lại cảm giác của hòa bình và sự chiêm nghiệm.

Trước đó, ngày 14-4, tiến sĩ hải dương học Robert Ballard, người phát hiện ra vị trí xác con tàu Titanic vào năm 1985, cũng đã có bài thuyết trình gây thu hút tại thủ đô Belfast. Ông Robert cho hay những thời khắc lặn xuống địa điểm nơi con tàu gặp nạn và chứng kiến cảnh những thi thể bị phân hủy nằm dưới đáy đại đương với những chiếc giày trống là những khoảnh khắc kinh hãi nhất đối với ông. Qua nhiều thế hệ, chỉ có những đôi giày da là không bị nước biển bào mòn.

Ở thành phố Lichfield, miền trung nước Anh, hơn 1.500 ngọn nến cũng đã được thắp dưới chân tượng đồng của Edward Smith, thuyền trưởng tàu Titanic...

NGUYÊN PHẠM tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận