Tướng Lắm xây cầu

16/06/2019 14:18 GMT+7

TTO - Dù đã về hưu được 9 năm nay, Anh hùng lực lượng vũ trang - thiếu tướng Hồ Việt Lắm luôn dành thời gian để đi... xây cầu nông thôn thiện nguyện cho bà con miền Tây.

Tướng Lắm xây cầu - Ảnh 1.

Các em học sinh nghèo ở ấp Lộ Xe dắt xe đạp mới được tặng đi qua cây cầu mới số 44 - Ảnh P.D.

Đã 69 tuổi nhưng nhìn ông vẫn còn phương phi, nhanh nhẹn. Ông bảo thật ra ông đã làm chuyện xây cầu từ khi còn công tác trong cương vị cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ.

Lý do xây cầu

Là cục trưởng an ninh, ông thường xuyên đi sâu tìm hiểu đời sống của bà con các vùng nông thôn nghèo. Gặp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, ông cùng đơn vị của mình giúp cho họ gạo ăn, thức uống. Nhưng rồi họ bảo, thức ăn mà ông giúp chúng tôi ăn cũng hết nhưng cái cần thiết hơn cả thức ăn mà chúng tôi cần là một cây cầu để đi lại, học hành, làm ăn.

Miền Tây Nam Bộ ước tính có khoảng 52.000km sông rạch. Riêng hai tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau có hơn 20.000km. Vì vậy, nhu cầu về cầu nông thôn rất lớn. Trong khi đó, Nhà nước chỉ đủ sức lo cho các cầu lớn, thực sự cần thiết và quan trọng trong giao thông vận tải chứ không đủ tài lực để lo cho hàng vạn cây cầu nông thôn nhỏ lẻ, dù chúng cũng rất cần thiết cho nhu cầu đi lại của bà con nông dân.

Nghe bà con nói vậy, ông bàn với anh em trong cục tìm cách vận động kinh phí để... xây cầu. Và việc xây cầu gắn với ông từ đó. Trong khoảng thời gian công tác tại Cục An ninh Tây Nam Bộ, ông đã xây cả trăm cây cầu nông thôn cho bà con nông dân. Và rồi khi về hưu, ông lại tiếp tục xây cầu. 

Việc xây cầu ở hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau càng được đẩy mạnh cách đây hai năm, khi ông được bầu giữ chức trưởng ban liên lạc hội đồng hương của hai tỉnh này. 

Từ đó, ông bắt đầu củng cố lại hội, thành lập các câu lạc bộ như câu lạc bộ xây cầu, xây nhà, câu lạc bộ thầy thuốc để khám chữa bệnh, mổ mắt cho trẻ em nghèo miền Tây, câu lạc bộ thầy giáo...

Tướng Lắm xây cầu - Ảnh 2.

Nhìn mỗi cây cầu hoàn thành và bàn giao cho dân sử dụng, tôi luôn thấy niềm vui.

Tướng Hồ Việt Lắm

Lễ bàn giao

Khởi hành lúc 6h từ TP.HCm, 11h giờ trưa chúng tôi đã có mặt tại thủ phủ huyện Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu. Tại đây, tướng Lắm cùng bộ sậu của ông trong hội đồng hương đã chờ sẵn. 

Chúng tôi bỏ xe để lên xuồng máy chạy thêm 7km kênh rạch ngoằn ngoèo nữa mới đến được ấp Lộ Xe của xã Vĩnh Lộc A - nơi có cây cầu dài 32m, rộng 2m, bằng sắt chắc chắn, trị giá 122 triệu đồng mới vừa làm xong. 

Cây cầu này được xây dựng hoàn thành trong thời gian kỷ lục 9 ngày và có giá trị sử dụng trong 20 năm. Bước chân qua cầu, những khuôn mặt cháy nắng của bà con ấp Lộ Xe nở nụ cười rạng rỡ. 

Ăn theo cây cầu, 25 em học sinh nghèo của ấp được hội đồng hương tặng mỗi em một chiếc xe đạp mới để đạp xe đến trường.

Từ ấp Lộ Xe của huyện Hồng Dân, chúng tôi tiếp tục chạy về ấp Giồng Tra, xã Vĩnh Hậu A của huyện Hòa Bình (cũng của tỉnh Bạc Liêu) để tiếp tục bàn giao cây cầu thứ 2 của cùng một nhà tài trợ. 

Cây cầu này (dài 25m, rộng 2m, trị giá 95 triệu đồng) bắc qua một con rạch nối với một xã của huyện Vĩnh Lợi. Chỉ có một cây cầu sắt không nhiều tiền để nối bà con vùng xa của hai huyện mà họ phải chờ đợi tới mấy chục năm qua. 

Nếu không có nhóm xây cầu thiện nguyện của tướng Lắm, không biết người dân ở đây sẽ còn dùng cầu khỉ đến bao giờ?

Niềm vui tuổi già

Tôi hỏi tướng Lắm về cảm giác của ông sau mỗi lần bàn giao một cây cầu, ông bảo rằng ông luôn thấy vui.

Ông có một đội thi công tình nguyện đến từ An Giang. Khi xin được tiền tài trợ, nhóm của tướng Lắm sẽ đi khảo sát địa điểm mà người dân cùng chính quyền địa phương đã đề xuất, rồi báo cho nhóm thi công, chuyển tiền để họ thực hiện cây cầu. 

Theo tướng Lắm và các anh em của ông trong hội đồng hương, những người thi công không làm thừa hoặc thiếu một tấc sắt nào, không lãng phí một đồng nào vì họ biết đó là đồng tiền thiện nguyện của những tấm lòng vì đồng bào nghèo khổ ở miền Tây, và họ không có quyền xâm phạm nó.

Không chỉ làm cầu mà còn làm nhà

Một năm rưỡi nay, tướng Lắm và các đồng sự đã thực hiện được 49 cây cầu ở các vùng nông thôn miền Tây, giá mỗi cây cầu trung bình 100 triệu đồng. Ngoài cầu, ông còn làm nhà tình thương, mỗi ngôi nhà khoảng 50 triệu đồng, và ông cho biết mỗi năm hội của ông làm được khoảng 50 căn nhà cho nông dân nghèo miền Tây; đó là chưa kể hàng ngàn ca mổ mắt cho trẻ em...

Áo Quang Hải được bạn bán 710 triệu để xây cầu ở xã nghèo Áo Quang Hải được bạn bán 710 triệu để xây cầu ở xã nghèo

TTO - Ngày 20-12, thông tin từ anh Nguyễn Đắc Văn, một người bạn của Quang Hải, cho biết chiếc áo đấu của cầu thủ này tại AFF Cup có đầy đủ chữ ký của các thành viên đội tuyển Việt Nam đã được bán, thu được 710 triệu đồng.

PHƯƠNG DU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận