Tương lai ảm đạm của La Liga

13/08/2021 09:47 GMT+7

TTO - Mùa giải mới sắp khởi tranh, nhưng La Liga (Giải vô địch Tây Ban Nha) lại đang trải qua những ngày khó khăn.

Tương lai ảm đạm của La Liga - Ảnh 1.

Chủ tịch La Liga Javier Tebas chịu nhiều sức ép trước thềm mùa giải mới - Ảnh: Getty

Đầu tiên việc Messi chia tay Barca là đòn rất mạnh giáng vào La Liga. Thật vậy, do cuộc đua vô địch thường chỉ là chuyện riêng của Real Madrid hay Barca nên phần lớn người hâm mộ theo dõi La Liga là sự có mặt của những ngôi sao. Những năm gần đây, sức hút của La Liga tập trung vào những lần đối đầu giữa Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Nhưng giờ đây, cả hai đều đã rời La Liga.

Sự vắng mặt của họ tạo ra một cảm giác hụt hẫng cho người hâm mộ. Dù La Liga vẫn còn những ngôi sao, nhưng họ khó lấp được khoảng trống mà Ronaldo và Messi để lại. Placido Rodriguez Guerrero, giáo sư kinh tế thuộc Đại học Oviedo, cho rằng sự ra đi của Messi sẽ ảnh hưởng lớn đến La Liga về mặt tài chính khi họ sẽ khó bán áo đấu hơn và khó tìm tài trợ hơn.

Trong khi đó, Jimmy Burns, tác giả quyển "Barca, A People's Fashion" (tạm dịch: Barca, Niềm đam mê của người dân), khẳng định nền du lịch của Tây Ban Nha sẽ bị ảnh hưởng bởi theo Burns: "Người khác đến thành phố Barcelona để xem nhà thờ Sagrada Familia và Messi".

Nhưng ngoài sự thiếu vắng các ngôi sao, La Liga còn có nguy cơ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý từ nhiều phía. Mới đây, họ đạt được thỏa thuận trị giá 3,2 tỉ đôla với quỹ CVC Capitals Partners. Số tiền này được La Liga khẳng định sẽ giúp các đội bóng ở Giải vô địch quốc gia và Giải hạng nhất trang trải chi phí để vận hành và phát triển.

Nhưng CVC đưa ra các điều kiện buộc La Liga phải tuân theo, trong đó có việc phải bán 10% quyền khai thác bản quyền truyền hình thương mại trong vòng 50 năm. Điều kiện này khiến Real Madrid đâm đơn kiện La Liga cùng chủ tịch Javier Tebas. Barcelona cũng phản đối thương vụ này. Ngay Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) đã khẳng định thương vụ này là "bất hợp pháp".

Không loại trừ việc sẽ có thêm nhiều đơn kiện nữa hướng về La Liga cũng như ông Tebas. Mùa giải mới sắp khởi tranh, nhưng La Liga đang đứng trước một tương lai ảm đạm.

Suarez ghi bàn đưa Atletico Madrid lên ngôi vô địch La Liga Suarez ghi bàn đưa Atletico Madrid lên ngôi vô địch La Liga

TTO - Tiền đạo Luis Suarez đã ghi bàn thắng giúp Atletico Madrid đánh bại Real Valladolid 2-1 trên sân khách Estadio Jose Zorrilla rạng sáng 22-5 ở vòng cuối Giải vô địch Tây Ban Nha (La Liga). Chiến thắng đưa Atletico Madrid lên ngôi vô địch.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận