​Tuổi dậy thì và các bất ổn tâm lý hành vi

15/09/2014 06:45 GMT+7

TT - Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) tuần qua đã tiếp nhận hai trường hợp cấp cứu khá thương tâm mà nguyên nhân là do những bất ổn tâm lý hành vi ở tuổi dậy thì.

Trường hợp thứ nhất là bé gái N.T.N., 13 tuổi, nhà ở Đồng Nai, được chuyển viện vì phỏng nặng toàn thân do lửa.

Theo lời người nhà thì em nghiện chơi game, khoảng 13g ngày 11-9, em chơi game, cha mẹ la rầy không cho chơi nữa. Thế là em mua xăng tự rưới vào người và châm lửa đốt ngoài vườn sau nhà. Khi lửa cháy, quá đau đớn em chạy ra ngoài sân, được người thân dập tắt lửa và đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Tình trạng lúc nhập viện của em rất nặng: lơ mơ, toàn thân cháy sém đen với diện tích trên 90% cơ thể, tiểu ra máu. Dù đã được chuyển lên tuyến trên, được hồi sức và điều trị tích cực nhưng tình trạng sức khỏe của em vẫn diễn tiến ngày càng xấu: cứng bì toàn thân, tổn thương đa cơ quan không hồi phục và được người nhà xin về trong tình trạng nặng.

Trường hợp thứ hai cũng là một bệnh nhi nữ 13 tuổi N.N.T., ở Long An, nhập viện vì chấn thương cột sống nặng. Theo lời mẹ của em thì khoảng 22g ngày 14-9, em vẫn chưa chịu ngủ mà liên tục nhắn tin điện thoại di động cho bạn.

Cha em giằng co lấy điện thoại của em và đánh em vài cái răn đe. Không ngờ em vùng chạy ra lan can lầu một cách mặt đất khoảng 3m nhảy xuống. May mắn là chân và mông em tiếp đất trước nên không bị chấn thương nội tạng và đầu nghiêm trọng. Nhưng cột sống và hai chân bị tổn thương nặng. Hình ảnh CT scan cho thấy em bị gãy lún đốt sống thắt lưng 1. Hiện tình trạng của em tạm ổn định nhưng vẫn cần theo dõi sát các biến chứng khác có thể xảy ra.

Tuổi dậy thì là một cột mốc quan trọng đối với trẻ. Ở trẻ nữ thường bắt đầu dậy thì ở tuổi từ 9-14. Trẻ nam dậy thì muộn hơn ở tuổi từ 12-15. Đây là thời kỳ trẻ không còn là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn.

Do đó, bước vào lứa tuổi này trẻ sẽ có nhiều biến đổi về tâm sinh lý và thường có những rối loạn cảm xúc, hành vi. Những rối loạn này thường được trẻ khéo léo che kín trong thời gian dài và bùng nổ khi có dịp như những trường hợp đáng tiếc trên, nhất là trường hợp thứ hai vì trước đó trẻ hay có hành vi tự rạch tay, hăm dọa nhảy lầu khi không được đáp ứng nhu cầu.

Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến trẻ trong độ tuổi này để có hướng điều chỉnh cho phù hợp với tâm lý thời gian này như khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, dành thời gian tâm sự với con khi thấy trẻ có những biểu hiện tâm lý bất ổn, cần tránh các biện pháp trừng phạt đánh, la mắng trẻ càng làm trẻ thu mình vào thế giới riêng của mình. Nếu cần thiết, cha mẹ hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ tâm lý ngay để có những điều chỉnh kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

BS TRƯƠNG ANH MẬU (BV Nhi Đồng 2)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận