Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Tuấn 'khỉ' đã lẩn trốn thế nào trước khi bị tiêu diệt?

06/05/2020 09:18 GMT+7

TTO - Mới đây Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố 18 bị can trong vụ Lê Quốc Tuấn (còn gọi Tuấn 'khỉ') xả súng khiến 5 người chết, 2 người bị thương hôm mùng 5 Tết Canh Tý.

Tuấn khỉ đã lẩn trốn thế nào trước khi bị tiêu diệt? - Ảnh 1.

Lê Quốc Tuấn (Tuấn khỉ) - Ảnh: Công an cung cấp

Theo kết luận, hành vi của Tuấn "khỉ" đã cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Do Tuấn đã chết nên cơ quan CSĐT đình chỉ điều tra đối với Tuấn.

Phạm Thanh Tâm (tức Tý "bà dòm") bị đề nghị truy tố về tội tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các bị can còn lại bị đề nghị truy tố về các tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm.

Từng tính thuê taxi đi trốn ở Vũng Tàu

Theo nội dung vụ án, khoảng 13h ngày 29-1-2020, Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ", ngụ ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) đến sới bạc thuộc khu vườn nhãn ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.

Trong lúc đánh bạc, Tuấn thua hết tiền nên gọi điện thoại cho em bà con là Lê Quốc Minh kêu qua nhà mẹ Tuấn lấy 100 triệu đồng mang đến sới bạc cho Tuấn. Lúc này, giữa Tuấn và những người tham gia đánh bạc xảy ra mâu thuẫn nên Tuấn ra lấy xe chạy về nhà.

Đến khoảng 14h30 cùng ngày, Tuấn lấy 1 khẩu súng AK báng xếp và một túi đạn đến sới bạc bắn vào những người đang đánh bạc làm Vương Ngọc Hưng, Lê Tấn Long, Lê Thành Trung, Huỳnh Ngọc Minh Tùng chết và Trần Văn Thạnh, Nguyễn Nhật Quang bị thương.

Sau đó Tuấn cướp xe SH của Lê Tấn Long và cướp 802 triệu đồng của Huỳnh Ngọc Minh Tùng rồi rời khỏi hiện trường, đến nhà Tý "bà dòm" đưa số tiền cướp được cho Tý, bảo Tý đưa lại cho vợ Tuấn.

Trên đường bỏ trốn, Tuấn khống chế vợ chồng anh Trần Ngọc Biển (ngụ Củ Chi) cướp xe Nouvo. Tại đây, Tuấn bỏ lại chiếc xe SH và 11 triệu đồng vừa cướp trước đó, rồi dùng xe Novou đi đến khu vực xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi thì quăng xe Nouvo xuống rạch Láng The.

Đến 0h10 hôm sau, anh Lê Văn Hiếu lái ôtô chở anh Lê Thanh Tùng đi trên tỉnh lộ 15, hướng từ xã Phú Hòa Đông đi ngã tư Tân Quy. Khi đi qua cầu Bến Nảy, anh Hiếu phát hiện chướng ngại vật nên giảm tốc độ. Lúc này Tuấn cầm súng AK báng xếp đi từ trong bụi cây ra chặn xe và bắn thẳng vào ôtô của anh Hiếu khiến 2 người trên xe bị mảnh vỡ kính văng vào người.

5 phút sau, Tuấn tiếp tục bắn chết anh Vũ Chí Tâm cướp 1 xe Wave rồi tẩu thoát đến kênh Đường Đò (Xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn). Tuấn ném xe xuống kênh và bơi sang nhà Võ Hồng Tâm lẩn trốn.

Tại đây Tuấn gặp Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh (em họ Tuấn). Cả ba bàn bạc để giấu tung tích của Tuấn. Sáng 1-2-2020, Tâm giao nhà cho Tuấn để về Đồng Nai ở, còn Thanh về nhà cô ruột ở xã Phú Hòa.

Sau đó Thanh gọi cho Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân - chị ruột của Thanh, kể về chuyện đã gặp Tuấn và tìm cách giúp Tuấn bỏ trốn.

Ngày 9-2, Thanh liên hệ với Đặng Trung Ngọc nhờ Ngọc chở Tuấn đi Vũng Tàu trốn nhưng khi Ngọc đi đến UBND xã Hòa Phú thì xe bị hỏng. Hôm sau, Ngọc đang ở nhà thì Thanh gọi điện hỏi đi taxi xuống Vũng Tàu. Ngọc ra giá 2 triệu đồng với điều kiện Thanh phải cùng đi và Tuấn phải tháo rời các bộ phận súng AK.

Tuy nhiên, lúc này Thanh không liên lạc được với Tuấn nên nói Ngọc có thể đi vào "sáng nay, ngày mai, hoặc sáng mốt được không" thì Ngọc trả lời được nhưng phải ôm xe 3 ngày với tiền cước 6 triệu. Thanh đồng ý nhưng chưa thể liên lạc được với Tuấn nên chưa chắc lúc nào đi. Thấy không chắc chắn nên Ngọc không nhận chở Tuấn nữa.

Súng AK mua ở Campuchia

Đến tối 13, rạng sáng 14-2, Tuấn dùng súng AK chống trả lại lực lượng nên bị bắn chết tại nhà Võ Hồng Tâm.

Về số tiền 802 triệu nhận của Tuấn, Phạm Thanh Tâm chuyển số tiền này cho Lê Văn Tâm cất giữ. Sau đó Lê Văn Tâm hẹn gặp Lê Quốc Minh và cùng nhau đưa số tiền này cho Trần Anh Thi cất giữ.

Cùng ngày, Phạm Thanh Tâm, Đặng Anh Tuấn đến nhà Phạm Tấn Cường bàn bạc cất giấu số tiền. Cường dùng ôtô bán tải chở Phạm Thanh Tâm, Đặng Anh Tuấn và Trần Anh Thi đi Tây Ninh, Tiền Giang để né tránh cơ quan công an nhưng do bị phát hiện nên ngày 31-1-2020, Thi đến Công an xã Nhuận Đức giao nộp tiền.

Về nguồn gốc súng, Phạm Thanh Tâm khai giữa năm 2018, Tâm sang Campuchia đánh bài và mua 1 khẩu súng K59 cùng đạn của 1 người không rõ lai lịch với giá 8,5 triệu rồi đem về Việt Nam đưa cho Trần Quốc Đạt cất giữ. 

Năm 2019, Tâm tiếp tục sang Campuchia mua 1 khẩu AK báng xếp và 100 viên đạn với giá 20 triệu đồng và 1 khẩu súng K54 cùng 7 viên đạn với giá 7 triệu đồng. Ngoài ra, Tâm còn nhặt được 2 quả lựu đạn ở Campuchia.

Khoảng tháng 3-2019, Tâm đưa súng AK và 100 viên đạn cho Tuấn cất giữ. Còn 2 quả lựu đạn và súng K54, Tâm đưa cho Nguyễn Chánh Pháp cất giữ. Sau đó, Pháp đưa cho Đạt cất giữ rồi đưa lại cho Tâm.

Tuy nhiên sau đó Tâm lại nhờ Nguyễn Phước Linh, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Dũng Sĩ, Nguyễn Minh Di cất giữ. Do sợ bị phát hiện nên Di và Nguyễn Trung Kiên đem khẩu súng vứt ở ao nước lớn (xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi) thì bị công an phát hiện thu giữ.

Theo kết luận điều tra, hành vi của Tuấn "khỉ" đã cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Do Tuấn đã chết nên cơ quan CSĐT đình chỉ điều tra đối với Tuấn. Các đối tượng còn lại bị đề nghị truy tố về các tội danh như trên.

Tiêu diệt Tuấn Tiêu diệt Tuấn 'khỉ', tạm giam 11 người liên quan

TTO - Ngày 14-2, Bộ Công an và Công an TP.HCM xác nhận Lê Quốc Tuấn (còn gọi Tuấn "khỉ", 33 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) - nghi phạm dùng súng AK bắn chết 5 người ở huyện Củ Chi - đã bị tiêu diệt.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận