10/03/2012 07:37 GMT+7

"Tư vấn tuyển sinh" đến với học trò Đồng Nai

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC

TTO - Từ 7g30 sáng nay, 10-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2012 do báo Tuổi trẻ, Bộ GD-ĐT phối hợp Tỉnh đoàn Đồng Nai, Trường ĐH Lạc Hồng tổ chức diễn ra tại Trường ĐH Lạc Hồng (TP.Biên Hòa).

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên tuoitre.vn.

805whAi3.jpgPhóng to

Các bạn học sinh tỉnh Đồng Nai hỏi trực tiếp ban tư vấn tại phần tư vấn chung - Ảnh: Minh Đức

e6Y8ZcXH.jpgPhóng to

Nhiều bạn đến tham dự chươn trình từ rất sớm - Ảnh: Minh Đức

5eJ83emn.jpgPhóng to

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2012 từ quà tặng của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: Minh Đức

yKkPdedx.jpgPhóng to
TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - giải đáp thắc mắc cho thí sinh về ngành khoa học, xã hội và nhân văn - Ảnh: Như Hùng

Sân Trường ĐH Lạc Hồng sáng 10-3 nhộn nhịp không khí đón các bạn thí sinh về dự chương trình tư vấn. Ngay tại cổng ra vào, một gian của ban tổ chức phát cho các bạn thí sinh “Cẩm nang tuyển sinh điện tử 2012” do báo Tuổi Trẻ thực hiện, thông tin về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.

Trường ĐH Lạc Hồng, đơn vị chủ nhà đã bố trí nhiều gian hàng trưng bày bắt mắt với những thông tin đào tạo, công trình nghiên cứu khoa học, mô hình robot để giới thiệu đến các thí sinh. Ngoài ra, Trường Song ngữ Lạc Hồng, Trường CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai cũng góp thêm thông tin của trường để thí sinh tham khảo, chọn lựa một lối đi vào đời cho mình.

Học trò Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa) là những bạn có mặt tại chương trình sớm nhất. 150 bạn, đại diện cho hơn 450 học sinh lớp 12 của trường đến dự chương trình cùng những băn khoăn khác nhau.

Nguyễn Hoàng Long - học sinh lớp 12A2 - phụ trách “hướng dẫn đoàn” tâm sự: “Hôm nay, trường em nhiều lớp 12 vẫn học. Nhiều thầy cô ở trường cũng đưa các bạn học lớp 11 đi cắm trại ở Vườn Xoài nên tụi em tự tổ chức đi”. Long cho biết, năm nay dự thi vào Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) nên sẽ hỏi thêm về học phí, đào tạo, ngành nào là thế mạnh của trường...

Tiếp đó, học sinh Trường THPT Nam Hà, Nguyễn Hữu Cảnh... cũng đến nghe tư vấn. Xen lẫn với chương trình văn nghệ của Trường ĐH Lạc Hồng là các màn biểu diễn robot, "trò chơi có thưởng" giới thiệu thông tin ngành nghề diễn ra rất nhộn nhịp.

Chưa tới 8g, khoảng 2.000 học sinh tỉnh Đồng Nai đã phủ kín sân Trường ĐH Lạc Hồng, háo hức chờ chương trình tư vấn bắt đầu.

Mở đầu, NGƯT, TS Nguyễn Hữu Tài - Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng chia sẻ: Trường ĐH Lạc Hồng rất vinh dự được Tuổi Trẻ chọn làm địa điểm tổ chức chương trình. Hi vọng qua chương trình này, với sự tư vấn tận tình của các thầy cô, các em học sinh có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất trước ngưỡng cửa vào đời.

Nhân dịp này, Đoàn Trường ĐH Lạc Hồng đã trao 13.000.000 đồng cho chương trình Góp đá xây Trường Sa do Tuổi Trẻ phát động. Đây là tấm lòng do các đoàn viên, sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng đóng góp.

Mở đầu chương trình tư vấn, TS Nguyễn Đức Nghĩa - PGĐ ĐHQG TP.HCM tóm tắt những điểm chính yếu nhất của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay.

Về kỳ tuyển sinh năm nay, TS Nghĩa cho biết kỳ thi tuyển sinh năm nay vẫn tổ chức theo hình thức 3 chung: chung đợt, chung đề và sử dụng chung kết quả để xét tuyển.

Về chung đợt thi, kỳ tuyển sinh năm nay vẫn có 3 đợt thi: đợt 1 diễn ra ngày 4 và 5-7 cho khối A, A1, V. Đợt 2 ngày 9 và 10-7 cho khối B, C, D và các khối năng khiếu. Đợt 3 ngày 15 và 16-7 thi CĐ cho tất cả các khối. Đề thi do Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) ra và sử dụng chung cho tất các các trường tổ chức thi.

Năm nay Bộ GD-ĐT bổ sung thêm khối thi A1. Khối thi này sẽ thi vào đợt 1 cùng với khối A, V. Các trường tùy điều kiện của mình có thể bổ sung khối A1 chứ không thay đổi các khối thi truyền thống trước đây. Các môn lý, hóa, sinh và ngoại ngữ thi trắc nghiệm, các môn còn lại thi tự luận. Ngoài môn ngoại ngữ, đề thi các môn còn lại đều có hai phần: chung và riêng.

Đối với phần riêng, thí sinh chọn phần nào phải làm hết phần đó, không được làm cả hai phần. Nếu làm cả hai phần tự chọn sẽ phạm qui và không được chấm điểm phần tự chọn.

8mP62EU9.jpgPhóng to

Đại diện Đoàn trường ĐH Lạc Hồng (phải) trao tượng trưng số tiền ủng hộ cho chương trình “Góp đá xây Trường Sa” cho đại diện báo Tuổi Trẻ - Ảnh: Minh Đức

Nội dung tư vấn:

* Sau này ra trường, muốn công tác gần nhà thì địa phương cần những ngành nào?

- Th.S Lâm Thành Hiển: Đồng Nai có khoảng 11.000 doanh nghiệp. Mỗi năm, một doanh nghiệp chỉ cần tuyển 1 cử nhân, kỹ sư thì cần khoảng 11.000 người. Do nhiều ngành về công nghiệp nên cần nhiều về nhân lực kỹ thuật, công nghệ như hóa, điện tử, cơ khí, tự động hóa... nên cơ hội việc làm lớn.

Những khối ngành về ngôn ngữ cũng rất cần vì có liên doanh với Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản... Đây là cơ hội của sinh viên các ngành Đông Phương về việc làm. Ngoài ra, khối ngành về kinh tế, kế toán, ngân hàng cũng là nguồn nhân lực đáng kể.

* Em chọn ngành thời thượng nhưng không phải là sở thích của em thì có... nguy cơ gì không?

- Th.S Lâm Tường Thoại: Chuyện chọn ngành thời thượng, ngành “hot” là ngành nổi cộm trong giai đoạn này nhưng sau đó chìm đi. Ngành thời thượng có hào nhoáng bên ngoài, nên em thích. Tuy nhiên, mình chưa biết được mặt trái của nó như thế nào. Ngoài ra, em cũng chưa hiểu về tố chất như thế nào để làm được ngành này.

Khi không tìm hiểu kỹ, khi vào học không thích thì không học được. Sau này ra làm không thể làm được vì không yêu thích. Do đó, tôi cho rằng đừng chọn ngành nào mà mình chưa hiểu rõ về nó, đừng chọn chỉ vì vẻ hào nhoáng bên ngoài.

* Trường ĐH Kinh tế - luật có tuyển sinh khối A1 ở tất cả các ngành hay không, có tuyển sinh CĐ hay không?

- Th.S Lâm Tường Thoại: Trường có tổng cộng 12 chương trình đào tạo, đều tuyển khối A1, A và D1. Trường không có chỉ tiêu cho CĐ. Nếu em định hướng vô CĐ có thể chọn trường khác rồi liên thông qua những trường kinh tế khác.

* Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển sinh khối A và A1, như vậy trường phân chỉ tiêu và lấy điểm chuẩn của trường thế nào?

- TS Trần Thế Hoàng: Trường lấy điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành nên không phân chỉ tiêu theo ngành. Năm nay trường tuyển 4.000 chỉ tiêu. Sau 3 học kỳ trường sẽ phân chuyên ngành dựa trên kết quả học tập của sinh viên, nguyện vọng mới của sinh viên và chỉ tiêu của ngành.

Tùy vào kết quả thi ĐH của thí sinh và số lượng thí sinh của mỗi khối mà trường quyết định điểm chuẩn của mỗi khối. Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể sẽ không chênh lệch nhiều.

* Năm nay sẽ có thêm khối A1. Cho em hỏi trường nào bổ sung khối thi này?

- TS Trần Thế Hoàng: Năm nay có nhiều trường ĐH bổ sung khối A1 vào khối thi bên cạnh khối A truyền thống. Để biết trường nào bổ sung khối A1, các em có thể xem thông tin trên website của Bộ GD-ĐT. Nhiều trường ở phía Nam như Kinh tế TP.HCM, ĐH Quốc gia TP.HCM có các trường Khoa học tự nhiên, bách khoa, kinh tế luật, quốc tế, khoa học xã hội nhân văn, trường ĐH Luật TP.HCM, Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Lạc Hồng.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chỉ bổ sung khối A1 khi xét tuyển NV2, khi thi tuyển chỉ tổ chức thi khối A.

* Hiện trên thị trường có nhiều cuốn sách những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ. Vậy em nên mua cuốn nào?

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Năm nay Bộ GD-ĐT không phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012. Năm nay mã ngành có chữ và 6 số kèm theo. Mã ngành của tất cả các trường đều giống nhau, chỉ khác mã trường. Do đó, các em cần tham khảo kỹ để ghi mã ngành và mã trường chính xác, không phải sửa đi sửa lại nhiều lần.

Trên thị trường có một số đơn vị tiếp thị và bán cuốn sách dạng này. Thông tin chưa chắc chính xác nên học sinh không cần phải mua. Học sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường từ website của Bộ GD-ĐT, website các trường và từ báo chí.

HUHh0sng.jpgPhóng to

TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cung cấp những thông tin chung của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 - Ảnh: Minh Đức

* Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) có ngành quản lý công nghiệp, trường này đào tạo gì?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngoài Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) còn có Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có đào tạo ngành này. Nếu em học về kỹ thuật thì ít biết về kinh tế và ngược lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp thì cần những người có cả hai kiến thức, kỹ năng này. Ngành này có 50% kiến thức về kinh tế, còn lại là về kỹ thuật. Sau khi ra trường, các em có thể làm việc tại các nhà máy, khu chế xuất, phòng kinh doanh...

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Đây là ngành duy nhất của Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cấp bằng cử nhân chứ không phải kỹ sư.

* Xã hội hiện nay không chuộng bằng tư thục, đúng không ạ?

- Th.S Lê Văn Hiển: Hiện có hai loại hình đào tạo là công lập và ngoài công lập. Tất cả các trường xây dựng chương trình đào tạo đều theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Khi xây dựng, tùy thế mạnh của trường có phần “mềm” khoảng 30% để các trường đào tạo về thế mạnh của trường. Ra trường, cấp bằng như nhau, công nhận như nhau.

Vấn đề ở đây là các em phải học tập như thế nào ở đại học, trang bị những kỹ năng như tin học, ngoại ngữ, giao tiếp... để cơ hội việc làm sau này cao. Do đó, các bạn đừng quá băn khoăn về bằng công lập, ngoài công lập. Cần tận dụng thời gian để học cho thật giỏi và trang bị thêm những kỹ năng khác.

- Th.S Lâm Thành Hiển: Về nguyên tắc, không có sự phân biệt giữa hai loại hình. Chúng ta phải công nhận các trường công lập có truyền thống lâu đời và có những trường uy tín hơn. Tuy nhiên, nếu học các trường ngoài công lập là học tập tốt, kỹ năng tốt, cơ hội việc làm sẽ cao.

* Chỉ tiêu hệ trung cấp dược của Trường ĐH Y dược, trung cấp dược có liên thông lên ĐH Y dược không?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Theo quy định, từ năm 2012 các trường ĐH không được tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị với Bộ GD-ĐT tuyển sinh trung cấp. Một thông tin nữa xin cung cấp cho các em là sắp tới dự kiến tuyển sinh cao đẳng dược. Lưu ý, các em sẽ học 36 tháng.

* Bằng ĐH của các trường ĐH Y dược TP.HCM và Y khoa Phạm Ngọc Thạch có giống nhau hay không? Học xong được phân công nhiệm sở hay tự xin việc?

- Th.S Huỳnh Trường Lệ Hồng: Khi học y tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, tốt nghiệp sẽ là bác sĩ đa khoa. Khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các bệnh viện và các em phải tự xin việc làm. Nếu học theo diện hợp đồng đào tạo theo nhu cầu sử dụng các em sẽ phải quay về địa phương và công việc do địa phương phân công.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM và đào tạo y đa khoa thiên về y học dự phòng. Khi tốt nghiệp sẽ được phân nhiệm sở.

* Thi khối A và khối B vào cùng một ngành có khác nhau không ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên? Và cơ hội việc làm của những ngành tự nhiên, công nghệ.

- TS Nguyễn Kim Quang: Các bạn quan tâm về ngành tuyển hai, thậm chí ba khối thi. Kỳ thi ĐH chỉ thi ba đợt và chọn hai khối thi để dự thi. Trường hợp của bạn, Trường ĐH Khoa học tự nhiên do các chuyên ngành thi vào khối A, B đều học được như công nghệ sinh học, môi trường, công nghệ môi trường, hóa học... nên tuyển hai ngành như vậy là tuyển các em có năng lực học tập ở các môn toán, lý, hóa hoặc toán, hóa, sinh.

Ở giai đoạn đại cương, các em sẽ học giống nhau, không “phân biệt đối xử” gì cả. Sau giai đoạn này, các em nhìn thấy tương lai nghề nghiệp của mình như thế nào để chọn cho mình chuyên ngành để học.

Về cơ hội nghề nghiệp, tôi trả lời chung là phụ thuộc vào phần lớn kết quả ở đại học, định hướng của các em làm việc ở đâu phù hợp với mình. Nếu chọn đúng chuyên ngành của mình và trau dồi tốt những kỹ năng khác. Chẳng hạn, nếu muốn đi học nước ngoài sẽ cần thêm kỹ năng tiếng Anh, làm trong phòng thí nghiệm phải trang bị kỹ năng nghiên cứu khoa học...

Định hướng làm ở đâu, sẽ tăng cơ hội việc làm cho chúng ta, từ đó sự đãi ngộ về lương cũng sẽ tăng cao.

* Em nên chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thế nào trước và trong kỳ thi?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Trước và trong kỳ thi, thí sinh đều rất lo lắng. Do đó phải có sự chuẩn bị lâu dài, không chạy nước rút. Các em phải sắp xếp lịch học phù hợp, thi hay không thi đều có lịch học như nhau. Khi thi hãy để tâm lý thật thoải mái, đừng quá căng thẳng. Nên ăn nhiều đồ ăn có chứa vitamin A và B.

- Ts Phạm Tấn Hạ: Sức khỏe phụ thuộc nhiều vào tâm lý. Nếu chúng ta thoải mái thì sẽ học tốt. Trong kỳ thi, yếu tố tâm lý rất quan trọng. Tới gần ngày thi, không dồn quá nhiều sức cho việc học, chỉ xem lại những vấn đề mình cảm thấy chưa chắc, không học dồn lúc này. Hãy chuẩn bị kiến thức trong một thời gian dài để không quá lo lắng căng thẳng trước ngày thi.

* Em dự thi ngành kế toán nhưng theo thông tin mới đây của Bộ GD-ĐT, có nhiều ngành khó kiếm việc làm, trong đó có ngành kế toán. Thông tin này có chính xác không?

- TS Trần Thế Hoàng: Theo thống kê, có 40% thí sinh dự thi vào ngành kinh tế, trong đó có ngành kế toán. Đặc điểm của ngành kế toán có thể làm ở nhiều lĩnh vực: nhà nước, doanh nghiệp, tư nhân... Doanh nghiệp nào cũng cần người làm kế toán. Do đó, việc đánh giá, nhận định khó kiếm việc làm từ số lượng dự thi đông thì cần phải xem lại.

- Th.S Lâm Tường Thoại: Theo các thông tin đã được phổ biến, năm nay có 3.000 doanh nghiệp giải thể, đồng nghĩa có 3.000 kế toán phải nghỉ việc. Tuy nhiên cũng theo công bố, năm nay có đến 4.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, như vậy cần đến 4.800 kế toán. Hiện nay lĩnh vực kế toán dịch vụ rất phát triển.

Các công ty này chuyên đi làm kế toán thuê cho các doanh nghiệp. Qua đó có thể thấy nhu cầu kế toán không thể dư thừa. Nền kinh tế dao động lên xuống tùy giai đoạn. Do đó, khi sinh viên tốt nghiệp gặp lúc suy thoái thì việc làm sẽ khó khăn và nếu kinh tế phát triển thì cơ hội việc làm sẽ tốt hơn. Do vậy, học sinh nên chọn ngành mà mình yêu thích.

KDaIs7AK.jpgPhóng to

TS Trần Thế Hoàng, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế TP.HCM tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Kinh tế - tài chính - ngân hàng… cho các học sinh - Ảnh: Minh Đức

* Ngành Hàn Quốc học, khoa Đông Phương học cơ hội việc làm như thế nào? Ngành tâm lý của Trường ĐH KH XH&NV và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM giống và khác nhau thế nào?

- TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Hàn Quốc học cung cấp cho các bạn những kiến thức về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ... Hàn Quốc. Tại Trường ĐH KH XH&NV có một phòng học về Hàn Quốc do Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM mở để giới thiệu, đào tạo về cho các em. Nếu các em học tốt ngành này sẽ có cơ hội tham gia trao đổi sinh viên ở Hàn Quốc. Còn về phần tư vấn về ngành tâm lý, tôi sẽ giải đáp.

* Điểm chuẩn năm nay của ngành quan hệ quốc tế Trường ĐH KH XH&NV như thế nào?

- TS Phạm Tấn Hạ: Hiện chưa thể biết được điểm chuẩn vì chưa có điểm thi. Sau khi có điểm thi, các trường công bố điểm chuẩn, một phần phụ thuộc vào điểm thi của những thí sinh dự thi vào trường.

* Bộ GD-ĐT sẽ siết chặt chỉ tiêu kinh tế phải không ạ? Ngành hệ thống thông tin quản lý đào tạo những gì, ra trường làm việc ở đâu? Nhiều người học marketing thì phải làm thế nào để thật sự nổi bật?

- TS Trần Thế Hoàng: Năm nay Bộ GD-ĐT chủ trương cho các trường tự đăng ký chỉ tiêu dựa trên đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất. Bộ kiểm tra nếu trường nào đăng ký vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý. Các trường đã cân nhắc và đăng ký chỉ tiêu dựa trên các tiêu chí trên.

Ngành hệ thống thông tin quản lý của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có ba chuyên ngành toán tài chính, thống kê kinh doanh và tin học quản lý. Chuyên ngành toán tài chính có thể làm ở các ngân hàng, tổ chức tài chính, doanh nghiệp... Chuyên ngành thống kê kinh doanh có thể làm việc ở các công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liêu, nghiên cứu thị trường, tư vấn kinh tế...

* Ngành công tác xã hội gồm những công việc gì, ra trường làm việc ở đâu?

- TS Phạm Tấn Hạ: Em có thích hoạt động công tác xã hội không? Em đã từng làm những công việc này liên quan đến công tác xã hội? Nếu em có một chữ “tâm” là một thuận lợi của ngành này. Ngành này đào tạo kỹ năng làm việc với một người, nhóm người, cộng đồng nào đó.

Chẳng hạn em sẽ khảo sát về một mái ấm nào đó, trong năm năm, 10 năm để tìm giải pháp phát triển tốt hơn cho những người ở đây. Ngành này đầu ra tương đối thuận lợi vì em sẽ làm việc tại các nhà mở, mái ấm, bệnh viện... và nhiều ngành khác nữa cũng cần nhân lực ngành này.

* Ngành báo chí cần những tố chất gì?

- TS Phạm Tấn Hạ: Không phải những người học báo mới làm được nhà báo. Những người tốt nghiệp từ Đông Phương, ngữ văn Anh, xã hội học, văn học, lịch sử... đều có thể làm báo chí. Hiện nay, đào tạo ở báo chí giảng dạy cho các bạn những kỹ năng về làm báo. Khi bạn “nhảy ngang” từ những chuyên ngành khác vào làm báo thì cần bổ sung thêm kỹ năng của mình. Có thể học thêm về những khóa kỹ năng này.

Tôi nói như vậy vì hàng năm ngành này thường có điểm chuẩn khá cao, nhiều bạn có ước mơ thi vào nhưng không đậu. Vì thế quan trọng là các bạn có đam mê theo đuổi ước mơ của mình hay không.

* Học ngành giáo dục sẽ làm chuyên viên hay giảng viên?

- TS Phạm Tấn Hạ: Có hai chuyên ngành để lựa chọn khi học ngành này là quản lý giáo dục và tâm lý giáo dục. Theo học về tâm lý giáo dục, em sẽ làm chuyên viên tư vấn tâm lý, ngành nghề, tư vấn học đường... Còn nếu học về quản lý giáo dục có thể làm chuyên viên tại các phòng, sở GD-ĐT... Nếu em học tốt, được ở lại trường sẽ được làm giảng viên. Hoặc em muốn giảng dạy có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ và giảng dạy về ngành này ở các trường ĐH, CĐ.

- Th.S Lê Văn Hiển: Nếu bạn có năng khiếu về viết có thể làm báo. Để ý trên các trang báo hiện nay có những chuyên mục như giáo dục, kinh tế, xã hội, thế giới, luật... do đó, có nhiều cách để các bạn đến với nghề báo.

* Ngành quản trị du lịch và quản trị marketing khác nhau thế nào?

- TS Trần Thế Hoàng: ngành marketing đào tạo ra các nhà quản lý có kiến thức kỹ năng thực hiện chiến lực marketing của doanh nghiệp. Có khả năng phát hiện cơ hội thị trường, biết phân khúc và đánh giá thị trường. Biết điểm yếu, điểm mạnh của doanh nghiệp mình trong xây dựng và tổ chức thực thi chiến lược marketing, cạnh tranh. Có khả năng đàm phán, giao tiếp với nhiều nhóm khách hàng khác nhau.

Tốt nghiệp ngành này có thể làm ở các doanh nghiệp ở bộ phận marketing

* Ngành kinh doanh quốc tế có giống ngành quản trị kinh doanh?

- Th.S Lâm Tường Thoại: ngành này đào tạo kiến thức về các kỹ năng mua bán với nước ngoài, làm việc ở các công ty đa quốc gia. Ngành QTKD có nhiều chuyên ngành nhỏ. Ngành kinh doanh quốc tế chỉ chuyên về lĩnh vực kinh doanh quốc tế như luật thương mại các quốc gia, các môn nghiệpo vụ như khai báo hải quan, vận tải bảo hiểm... để khi ra trường có thể xin việc ở các công ty nước ngoài, công ty xuất nhập khẩu, bộ phận xuất nhập khẩu, các ngân hàng, cơ quan ban ngành trực thuộc nhà nước và có thể nghiên cứu giảng dạy.

* Trường ĐH Y dược có xét NV2 vào bậc CĐ dược của trường hay không?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Trường ĐH Y dược TP.HCM không xét tuyển NV2. Tuy nhiên trường có nhiều bậc và cấp đào tạo như bác sĩ (học 6 năm), dược sĩ (học 5 năm), cử nhân (học 4 năm). Bậc CĐ ngành dược xét tuyển từ điểm thi ĐH, không thi tuyển. Ngoài ra trường có đào tạo nhiều ngành bậc trung cấp.

Trường đang hoàn tất hồ sơ để có thể tuyển sinh ngành dược (bậc CĐ) trong năm nay. Nếu các em muốn học gần nhà có thể chọn Trường CĐ Y tế Đồng Nai.

* Trường ĐH Lạc Hồng có liên hệ nơi thực tập cho sinh viên ngành tài chính ngân hàng?

- TS Nguyễn Văn Tân: Trường có liên hệ với các doanh nghiệp để đưa sinh viên đi thực tập. Ngoài ra, trong quá trình thực tập sinh viên còn được ngân hàng hỗ trợ chi phí trong quá trình thực tập. Bên cạnh đó, khi tốt nghiệp sinh viên có thể được tuyển dụng vào ngân hàng mình thực tập.

- TS Phạm Tấn Hạ: Học môn sử là để bị điểm liệt là do các bạn chưa biết cách học. Chẳng hạn như học lịch sử, không thể học thuộc lòng. Khi đề thi yêu cầu “chọn những sự kiện tiêu biểu... ”, nếu học thuộc lòng bạn sẽ không thể làm được. Nếu em học chắc, biết phân tích một vấn đề thì vấn đề này không quá khó với em. Khi thi khối C, điểm môn sử vẫn là “nỗi ám ảnh” của nhiều thí sinh.

Tuy nhiên, không ít những thí sinh có thể đạt điểm 8, 9. Để không đạt điểm liệt, các bạn chỉ cần đạt 0,5 điểm. Tuy nhiên, với một học sinh thi khối C chỉ đặt ra mục tiêu “không bị điểm liệt” thì bạn chưa tự tin lắm.

* Em muốn thi ngành điện - điện tử, ngành này dạy những kiến thức gì, cơ hội việc làm ra sao?

- Th.S Hồ Viễn Phương: Ngành này trang bị kiến thức về điện - điện tử cơ bản và nâng cao. Khi học 4 năm các bạn có thể làm việc các nhà máy, xí nghiệp về điện - điện tử. Đây là ngành học rất dễ tìm việc. Có nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ngành này lương khởi điểm khoảng 5 triệu đồng.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện nay, theo quy định Bộ GD-ĐT là ngành công nghệ điện tử truyền thông và công nghệ điện tử truyền thông. Gần đây cơ hội việc làm của ngành này có phần thu hẹp vì một số công ty điện tử có nhà máy ở VN không còn hoạt động. Chủ yếu các em tốt nghiệp ngành này cũng chỉ làm nhân viên bán hàng tại các nhà máy điện tử.

Tuy nhiên, lĩnh vực điện tử truyền thông ở các thiết bị di động, truyền tải điện thì cơ hội việc làm nhiều hơn.

- Th.S Cổ Tấn Anh Vũ: Khi các em đọc tên ngành cần chú ý, nếu theo danh mục đào tạo một số ngành ghi điện - điện tử, một số ghi là công nghệ điện - điện tử. Mặc dù một số ngành điện - điện tử về nhu cầu của xã hội về tổng thể có giảm đi nhưng một số chuyên ngành đòi hỏi nguồn nhân lực cao.

Nhân công lao động VN hiện rẻ hơn các quốc gia khác nên các công ty nước ngoài ưu tiên tuyển nhân công VN. Nhưng điều kiện tuyển dụng của họ khắc khe hơn, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hơn. Nếu các em đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng nước ngoài thì cơ hội VN rất cao và có thể làm việc nhiều nước trên thế giới.

* Học quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng khi ra trường có thể làm việc ở đâu? Học QTKD ở Học viện hàng không chỉ làm việc ở sân bay?

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Chương trình đào tạo QTKD ở các trường giống nhau 70%. 30% còn lại khác nhau tùy thuộc vào thế mạnh và đội ngũ của trường đó. Học QTKD ở trường nào cũng có thể làm ở sân bay.

- Th.S Lâm Tường Thoại: QTKD cung cấp kiến thức quản trị trong một tổ chức với các kiến thức như quản trị hành chánh văn phòng, quản trị kế toán, quản trị nhân sự... Học ngành tài chính ngân hàng trang bị kiến thức về quản lý đồng tiền, nhìn về tương lai. Khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các ngân hàng. Nghề là một chuyện, nơi làm là một chuyện. Do đó, ngoài làm ngân hàng có thể làm ở các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp.

Các em cần phân biệt kinh tế và kinh doanh. Kinh tế đào tạo kiến thức liên quan đến kinh tế để nhận biết các hiện tượng kinh tế, phân tích và đề ra các giải pháp, hoạch định chính sách phù hợp. Kinh doanh đi vào hướng cụ thể, điều hành kinh doanh của một tổ chức kinh tế, doanh nghiệp.

ofzhHlUu.jpgPhóng to

Thạc sĩ Lê Văn Hiển, phó phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM tư vấn chuyên sâu nhóm ngành xã hội - luật - sư phạm - công an - quân đội - Ảnh: Minh Đức

* Ngành nào ở Trường ĐH KH XH&NV thi điểm hệ số hai? Ngành Đông phương và ngành tiếng Anh có giống nhau không?

- TS Phạm Tấn Hạ: Những ngành thi hệ số hai là ngành ngoại ngữ như Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Trung Quốc... Nói chung là những ngành về ngôn ngữ. Ngành Đông phương học và ngành tiếng Anh khác nhau hoàn toàn. Ngành ngôn ngữ Anh là chuyên sâu về tiếng Anh, các bạn sẽ dùng ngôn ngữ tiếng Anh.

Về Đông phương, các bạn sẽ chọn học một trong bốn chuyên ngành Úc, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. Những ngành này cung cấp cho các bạn những kiến thức để trở thành chuyên gia về một trong bốn đất nước kể trên.

- TS Nguyễn Văn Nam: Ngành Đông phương Trường ĐH Lạc Hồng có ngành Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc học. Trường ĐH Lạc Hồng còn có thêm ngành ngôn ngữ Anh. Hiện nay, nhiều khu công nghiệp rất cần nhân lực về ngoại ngữ. Ở trường, chúng tôi chú trọng trang bị cho các bạn những kiến thức về ngôn ngữ, kinh tế...

Ngành Đông phương của Trường ĐH Lạc Hồng có nhiều người Nhật Bản, Hàn Quốc đến giảng dạy. Hiện có 15 sinh viên ngành này của trường đang du học ở nước ngoài.

* Chỉ tiêu bác sĩ đa khoa và dược sĩ năm nay bao nhiêu? Có phải điểm chuẩn dược luôn cao hơn y đa khoa? Khoa Y ĐHQG đào tạo những ngành gì?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Hiện Trường ĐH Y dược TP.HCM đang xin chỉ tiêu và đang chờ Bộ GD-ĐT phê duyệt. Chỉ tiêu dự kiến của bác sĩ đa khoa là 500, dược sĩ là 300. Điểm chuẩn của khối y dược luôn rất cao, từ 24-25 điểm. Tất cả sinh viên đều phải học môn cơ sở là giải phẫu học.

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Khoa y Của ĐHQG TPHCM chỉ đào tạo ngành y đa khoa.

* Em quan tâm đến sự khác nhau của ngành công nghệ sinh học ở các trường ĐH? Ngành này có phải là một chuyên ngành của y khoa?

- TS Nguyễn Kim Quang: Trường ĐH KHTN đào tạo các ngành khoa học cơ bản, Trường ĐH Bách khoa đào tạo các ngành liên quan kỹ thuật, những ứng dụng cụ thể. Trường đào tạo khoa học cơ bản cấp bằng cử nhân, trường đào tạo kỹ thuật cấp bằng kỹ sư.

Cụ thể ở ngành công nghệ sinh học ở cả hai trường đều trang bị cho sinh viên những kiến thức chung về công nghệ sinh học, bên cạnh đó mỗi trường sẽ đào tạo hướng chuyên sâu của ngành này. Một số ứng dụng của công nghê sinh học như tế bào gốc, thụ tinh ống nghiệm, công nghệ gen… Đây là những ứng dụng công nghệ sinh học trong y học.

Đầu ra của của ngành công nghệ sinh học có thể được Trường ĐH Y dược chấp nhận để học bằng 2.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngành này khá nhiều bạn nữ chọn học. Tuy nhiên, chỉ dành cho các em học giỏi. Ở các trường đào tạo ngành này cũng chỉ có ở những trường ĐH lớn vì đầu tư trang thiết bị rất tốn kém mới có năng lực đào tạo tốt. Thường các em tốt nghiệp ngành này đạt loại khá, giỏi mới có nhiều cơ hội việc làm.

* Học quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng khi ra trường có thể làm việc ở đâu? Học QTKD ở Học viện hàng không chỉ làm việc ở sân bay?

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Chương trình đào tạo QTKD ở các trường giống nhau 70%. 30% còn lại khác nhau tùy thuộc vào thế mạnh và đội ngũ của trường đó. Học QTKD ở trường nào cũng có thể làm ở sân bay.

- Th.S Lâm Tường Thoại: QTKD cung cấp kiến thức quản trị trong một tổ chức với các kiến thức như quản trị hành chánh văn phòng, quản trị kế toán, quản trị nhân sự... Học ngành tài chính ngân hàng trang bị kiến thức về quản lý đồng tiền, nhìn về tương lai. Khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các ngân hàng. Nghề là một chuyện, nơi làm là một chuyện. Do đó, ngoài làm ngân hàng có thể làm ở các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp.

Các em cần phân biệt kinh tế và kinh doanh. Kinh tế đào tạo kiến thức liên quan đến kinh tế để nhận biết các hiện tượng kinh tế, phân tích và đề ra các giải pháp, hoạch định chính sách phù hợp. Kinh doanh đi vào hướng cụ thể, điều hành kinh doanh của một tổ chức kinh tế, doanh nghiệp.

rLHBbjGe.jpgPhóng to

TS Nguyễn Kim Quang, trưởng phòng đào tạo trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) tư vấn chuyên sâu nhóm ngành khoa học tự nhiên - kỹ thuật - công nghệ…. cho học sinh - Ảnh: Minh Đức

* Ngành nào ở Trường ĐH KH XH&NV thi điểm hệ số hai? Ngành Đông phương và ngành tiếng Anh có giống nhau không?

- TS Phạm Tấn Hạ: Những ngành thi hệ số hai là ngành ngoại ngữ như Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Trung Quốc... Nói chung là những ngành về ngôn ngữ. Ngành Đông phương học và ngành tiếng Anh khác nhau hoàn toàn. Ngành ngôn ngữ Anh là chuyên sâu về tiếng Anh, các bạn sẽ dùng ngôn ngữ tiếng Anh.

Về Đông phương, các bạn sẽ chọn học một trong bốn chuyên ngành Úc, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. Những ngành này cung cấp cho các bạn những kiến thức để trở thành chuyên gia về một trong bốn đất nước kể trên.

- TS Nguyễn Văn Nam: Ngành Đông phương Trường ĐH Lạc Hồng có ngành Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc học. Trường ĐH Lạc Hồng còn có thêm ngành ngôn ngữ Anh. Hiện nay, nhiều khu công nghiệp rất cần nhân lực về ngoại ngữ. Ở trường, chúng tôi chú trọng trang bị cho các bạn những kiến thức về ngôn ngữ, kinh tế...

Ngành Đông phương của Trường ĐH Lạc Hồng có nhiều người Nhật Bản, Hàn Quốc đến giảng dạy. Hiện có 15 sinh viên ngành này của trường đang du học ở nước ngoài.

* Chỉ tiêu bác sĩ đa khoa và dược sĩ năm nay bao nhiêu? Có phải điểm chuẩn dược luôn cao hơn y đa khoa? Khoa Y ĐHQG đào tạo những ngành gì?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Hiện Trường ĐH Y dược TP.HCM đang xin chỉ tiêu và đang chờ Bộ GD-ĐT phê duyệt. Chỉ tiêu dự kiến của bác sĩ đa khoa là 500, dược sĩ là 300. Điểm chuẩn của khối y dược luôn rất cao, từ 24-25 điểm. Tất cả sinh viên đều phải học môn cơ sở là giải phẫu học.

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Khoa y Của ĐHQG TPHCM chỉ đào tạo ngành y đa khoa.

* Em quan tâm đến sự khác nhau của ngành công nghệ sinh học ở các trường ĐH? Ngành này có phải là một chuyên ngành của y khoa?

- TS Nguyễn Kim Quang: Trường ĐH KHTN đào tạo các ngành khoa học cơ bản, Trường ĐH Bách khoa đào tạo các ngành liên quan kỹ thuật, những ứng dụng cụ thể. Trường đào tạo khoa học cơ bản cấp bằng cử nhân, trường đào tạo kỹ thuật cấp bằng kỹ sư.

Cụ thể ở ngành công nghệ sinh học ở cả hai trường đều trang bị cho sinh viên những kiến thức chung về công nghệ sinh học, bên cạnh đó mỗi trường sẽ đào tạo hướng chuyên sâu của ngành này. Một số ứng dụng của công nghê sinh học như tế bào gốc, thụ tinh ống nghiệm, công nghệ gen… Đây là những ứng dụng công nghệ sinh học trong y học.

Đầu ra của của ngành công nghệ sinh học có thể được Trường ĐH Y dược chấp nhận để học bằng 2.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngành này khá nhiều bạn nữ chọn học. Tuy nhiên, chỉ dành cho các em học giỏi. Ở các trường đào tạo ngành này cũng chỉ có ở những trường ĐH lớn vì đầu tư trang thiết bị rất tốn kém mới có năng lực đào tạo tốt. Thường các em tốt nghiệp ngành này đạt loại khá, giỏi mới có nhiều cơ hội việc làm.

fdQcIOGh.jpgPhóng to

Chăm chú lắng nghe phần tư vấn chuyên sâu - Ảnh: Minh Đức

* Em thích văn học, tiếng Anh. Em có thể thi vào ngành nào?

- TS Phạm Tấn Hạ: Giữa hai cái này có quan hệ với nhau, rất rõ. Chẳng hạn, muốn dịch tốt, em cần có sự cảm thụ văn hóa tốt. Nếu em phân vân chưa biết đi văn học hay tiếng Anh thì tôi khuyên em nên đi ngôn ngữ Anh. Nếu xét về cơ hội thì đây là một lợi thế của em, sau này có thể có thêm nhiều cơ hội đi du học nước ngoài.

Học tiếng Anh, em có thể tìm hiểu thêm về văn hóa nước ngoài để kết hợp với sở thích của mình. Em có thể chọn ngành văn học. Nếu em học giỏi văn học thì đừng nghĩ thu nhập sẽ thấp. Hiện nay, tại các cơ quan báo chí, nhiều người học cũng học văn ra. Học văn ra không chỉ đi dạy hay làm nhà văn.

* Em muốn học kinh tế. Nếu học thêm các chứng chỉ về kỹ năng mềm bên ngoài như tiếng Anh thì so với người chỉ chuyên về ngôn ngữ thì cơ hội việc làm nào tốt hơn? Nếu đậu hai trường có thể học hai trường cùng lúc không?

- TS Trần Thế Hoàng: Hiện các trường đều có chuẩn đầu ra, trong đó có yêu cầu về ngoại ngữ. Hiện Trường ĐH Kinh tế đang tăng cường ngoại ngữ của sinh viên bằng cách tuyển đầu vào, dạy ngoại ngữ và yêu cầu đầu ra về ngoại ngữ. Hiện các trường đều yêu cầu các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, hạn chế các chứng chỉ A, B, C...

Nếu học hai trường sợ các em không đủ sức. Hãy học thật tốt một ngành, khi tốt nghiệp có thể học tiếp ngành thứ 2. Học một ngành mà kết quả điểm 7, 8 vẫn tốt hơn hai ngành nhưng điểm chỉ 5,6. Chúng ta phải học suốt đời chứ không chỉ quan tâm đến tấm bằng ĐH.

So sánh hai người học chuyên ngữ và kinh tế, chưa chắc ai giỏi hơn ai mà tùy vào kiến thức và kỹ năng của mỗi người cũng như vị trí tuyển dụng. Nhiều người tốt nghiệp chuyên ngữ sau đó học thêm bằng hai ngành kinh tế. Đây là xu hướng chung hiện nay. Khi ra trường, lúc nào chúng ta cũng cảm thấy thiếu kiến thức. Do đó, luôn phải học thêm để bổ sung kiến thức cho vị trí làm việc. Chúng ta phải học liên tục, nếu không sẽ lạc hậu.

* Ngành quan hệ quốc tế học gì, ra làm gì?

- TS Phạm Tấn Hạ: Ngành quan hệ quốc tế của Trường ĐH KH XH&NV đào tạo người ra làm công tác đối ngoại cho các cơ quan, tổ chức. Trường trang bị cho bạn những kiến thức về ngoại giao, đàm phán, kinh tế quốc tế, luật quốc tế... Các bạn được trang bị tiếng Anh chuyên ngành quốc tế. Sinh viên học ngành này có thể làm PR cho các cơ quan, tổ chức...

* Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn xét NV2 như thế nào?

- TS Phạm Tấn Hạ: Không chỉ Trường ĐH KH XH&NV mà những trường khác cũng vậy: Khi xét tuyển NV1 rồi, nếu chưa đủ chỉ tiêu thì các trường sẽ thông báo xét tuyển NV2.

* Trường nào đào tạo ngành Việt Nam học, ngành này học những gì?

- TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Việt Nam học trang bị cho các bạn kiến thức lịch sử, văn hóa, địa lý... về Việt Nam để có thể làm nghiên cứu về Việt Nam hoặc làm hướng dẫn du lịch. Ngành Việt Nam học Trường ĐH KH XH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) chỉ tuyển người nước ngoài. Còn những trường khác, có tuyển ngành này đào tạo chuyên về du lịch.

Cơ hội việc làm tốt không chỉ phụ thuộc vào ngành học mà phụ thuộc nhiều vào cách học của em nữa.

* Xin giải thích rõ về ngành vật lý hạt nhân và khoa học vật liệu. Cơ hội việc làm của hai ngành này ra sao?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành kỹ thuật hạt nhân là tên mới kế thừa ngành vật lý hạt nhân. Trước đây tốt nghiệp ngành này ra làm việc ở các viện nghiên cứu về hạt nhân, các bệnh viện có ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong khám chữa bệnh. Ngoài ra còn ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân để khai thác khoáng sản. Tới đây VN sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân nên nhà trường mở ngành kỹ thuật hạt nhân để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các nhà máy này.

Ngành khoa học vật liệu đào tạo ra các cử nhân khoa học vật liệu có đủ kiến thức và năng lực phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu cơ bản cũng như ứng dụng khoa học vào thực tiễn sản xuất và đời sống về lĩnh vực vật liệu kỹ thuật cao.

Đây là đối tượng nghiên cứu đã và đang có nhiều hứa hẹn về sự phát triển và ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam cũng như trên thế giới như: các hợp kim đặc dụng, gốm kỹ thuật, vật liệu polymer, composite và nanocomposite, vật liệu quang, vật liệu bền cơ - nhiệt, vật liệu bán dẫn, vật liệu từ, vật liệu photonics, vật liệu y sinh…

Nguồn nhân lực được đào tạo có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các viện nghiên cứu, các hãng kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghệ cao… có hoạt động liên quan đến đào tạo cán bộ giảng dạy, tư vấn, nghiên cứu và ứng dụng chế tạo các loại vật liệu kỹ thuật cao.

* Ngành công nghệ xây dựng công trình ở các trường ĐH khác nhau thế nào?

- Th.S Cổ Tấn Anh Vũ: Nhiều trường có đào tạo ngành xây dựng: công nghệ kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật công trình giao thông… Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng được trang bị kiến thức cơ bản, cơ sở rộng và thành thạo về công nghệ kỹ thuật xây dựng, về tổ chức và quản lý dự án xây dựng, luật xây dựng và hợp đồng xây dựng, phát triển các kỹ năng giao tiếp, nâng cao nhận thức về tính chuyên nghiệp và giá trị đạo đức trong nghề xây dựng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên công nghệ kỹ thuật xây dựng có thể làm việc tại các doanh nghiệp xây dựng, công ty tư vấn xây dựng, các cơ quan quản lý xây dựng và các cơ sở đào tạo công nhân nghề xây dựng.

Ngành kỹ thuật công trình giao thông đào tạo nhân lực cho các ngành xây dựng cầu đường, quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng giao thông.

Trên cơ sở đó người học có khả năng tư vấn, phản biện các vấn đề kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng cầu đường, có khả năng khảo sát, thiết kế các công trình trong lĩnh vực xây dựng cầu đường và tổ chức thi công, chỉ đạo thi công các công trình trong lĩnh vực xây dựng cầu đường.

Thành phần ban tư vấn chương trình ở Đồng Nai

I. Phần tư vấn những thông tin về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 gồm có:

1. TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM2. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM3. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM4. TS Nguyễn Kim Quang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM5. TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP.HCM6. TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM7. ThS Lâm Tường Thoại - chuyên viên tư vấn Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM.8. ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM9. ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng - phó trưởng ban đào tạo khoa điều dưỡng kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM10. ThS Cổ Tấn Anh Vũ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM 11. ThS Lâm Thành Hiển - phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng

Thành phần ban tư vấn các nhóm ngành chuyên sâu gồm có:

Nhóm ngành kinh tế tài chính ngân hàng y dược nông lâm:

1. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM2. TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM3. ThS Lâm Tường Thoại - chuyên viên tư vấn, ĐH Kinh tế - luật, ĐHQG TP.HCM4. ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng - phó trưởng ban đào tạo khoa điều dưỡng kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM5. TS Nguyễn Văn Tân - trưởng phòng nghiên cứu khoa học, sau đại học và kiểm định chất lượng Trường ĐH Lạc Hồng

Nhóm ngành khoa học - kỹ thuật:

1. TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐHQG TP.HCM2. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM3. TS Nguyễn Kim Quang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHTN - ĐHQG TP.HCM4. ThS Cổ Tấn Anh Vũ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM5. ThS Hồ Viễn Phương - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng

Nhóm ngành khoa học xã hội - luật - quân đội - công an

1. TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP.HCM2. ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM3. TS Nguyễn Văn Nam - phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng

Buổi giao lưu trực tuyến tư vấn tuyển sinh tạm nghỉ lúc 11g và sẽ tiếp tục từ 14g với phần tư vấn tại Trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại chương trình này, bên cạnh thành phần ban tư vấn từ TP.HCM sẽ có thêm đại diện Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ địa phương tham gia giải đáp thắc mắc cho thí sinh.

BannerVincom.png

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên