18/03/2012 09:48 GMT+7

Tư vấn nhóm ngành tại Nha Trang

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC

TTO - Sau phần tư vấn chung, các thành viên trong ban tư vấn đã chia thành ba nhóm để giải đáp kỹ hơn cho các thí sinh về việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với tính cách, sở thích của HS.

2.500 học sinh Khánh Hòa dự tư vấn tuyển sinh

X7xAl4lb.jpgPhóng to
TS Nguyễn Kim Quang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) giải đáp thắc mắc của các thí sinh - Ảnh: Tiến Thành
MbDwelZs.jpgPhóng to
Một học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn tuyển sinh khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế - y dược - nông lâm - Ảnh: Tiến Thành

* Năm nay em muốn đăng ký vào Trường ĐH kinh tế TP.HCM nhưng nghe nói điểm chuẩn trường này rất cao. Nếu không trúng tuyển em có thể sử dụng kết quả xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM)?

- ThS Lâm Tường Thoại: Kỳ thi năm nay vẫn áp dụng theo phương thức 3 chung. Nếu không may mắn, các em không trúng tuyển NV1 nhưng đủ điểm sàn trở lên thì có thể đăng ký xét tuyển các NV còn lại ở các trường khác. Các em cần tham khảo thông tin trên báo chí hoặc website các trường để coi kỹ thông tin về chỉ tiêu xét tuyển các NV tiếp theo.

Năm nay việc xét tuyển các NV tiếp theo có một số qui định mới, có trường chấp nhận giấy chứng nhận kết quả photocopy, nhưng có trường đòi hỏi giấy bản chính. Riêng Trường ĐH Kinh tế - luật chỉ nhận bản chính. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa biết nhà trường có xét tuyển NV hay không.

* Hiện nay sinh viên ra trường lo lắng khi ra trường mức lương không đủ sống. Các thầy tư vấn cho các em học ngành nào để xây dựng một doanh nghiệp, làm ông chủ?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Học ngành nào cũng có thể làm chủ, xây dựng một doanh nghiệp… không nhất thiết phải học ngành kinh tế. Để phát huy được tùy vào năng lực của chính các em. Để không bị thất nghiệp thì nên chọn những ngành học xã hội đang cần thì chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, thu nhập ổn định.

* Nếu em đậu ĐH Luật TP.HCM, 1-2 năm đầu em học cơ bản, sau đó trường xét tuyển vào từng ngành thì dựa trên cơ sở nào? Luật hình sự điểm chuẩn ra sao? Học phí của trường là bao nhiêu?

- ThS Lê Văn Hiển: Năm 2012, em đăng ký vào trường sẽ đăng ký luôn chuyên ngành. Khi có giấy báo nhập học, trường sẽ gọi theo chuyên ngành của bạn chứ không chờ 1-2 năm sau mới phân chuyên ngành. Điểm chuẩn ngành luật hình sự, khối A và D dao động từ 15 đến 15,5 điểm.và khối C từ 17,5 - 18 điểm. Học phí của trường năm 2012 là 4.200.000đ cho cả năm học, thu vào đầu mỗi học kỳ.

* Em muốn thi vào khoa toán của Trường ĐH Khoa học tự nhiên nhưng nghe nói lớp cử nhân tài năng không được mở, thông tin này như thế nào?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành toán là ngành lâu đời của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Điều kiện để các em có chất lượng trong học tập về sĩ số, phương pháp thì không thể tổ chức tốt cho tất cả sinh viên. ĐH Quốc gia TP.HCM mở các lớp cử nhân tài năng. Tuy nhiên, hiện nay chương trình đó đã tạm dừng.

Hiện nay, trường có các chương trình đào tạo về chất lượng cao của ngành toán. Ngoài ra, trường cũng có những phương pháp khác để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc học của các em. Không có lớp cử nhân tài năng thì vẫn đào tạo tốt. Việc cơ hội ngành nghề, các em cũng không quá quan tâm, lệ thuộc vào ngành cử nhân tài năng này.

* Ngành cơ điện tử và điện điện tử giống và khác nhau như thế nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Khác biệt là ngành cơ điện tử là giao thoa giữa ba ngành cơ khí, điện điện tử và công nghệ thông tin. Chẳng hạn một robot muốn chạy sẽ làm bánh xe, cơ khí, rồi đến các phần lập trình tự động về công nghệ thông tin.

Ngành này có nhiều hướng như thiết bị quang học, y học, chẩn đoán y khoa, cơ điện tử ngân hàng (ATM), cơ điện tử ô tô, cơ điện tử trong các dây chuyền tự động. Học cơ điện tử học nhiều hơn về cơ. Học điện điện tử thì học nhiều hơn về điện tử. Sinh viên cơ điện tử có kiến thức bao quát nhiều hơn.

Cơ hội việc làm của ngành cơ điện tử bắt đầu giảm vì một số công ty, xí nghiệp chuyển nhà máy từ Việt Nam ra nước ngoài.

* Cơ hội việc làm của kiến trúc sư có cao hay không? Nếu thi ĐH Kiến trúc không đậu có thể học CĐ hay không?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành này như Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Văn Lang... quy định là điểm vẽ phải trên điểm trung bình. Ngành này có cơ hội việc làm rất nhiều vì có nhà cửa, xây dựng cần bàn tay của kiến trúc sư.

Ngoài ra, các em có thể làm tại các sở quy hoạch, kiến trúc, các công ty xây dựng...Ngành kiến trúc không có đào tạo CĐ. NV2 các em có thể xét tuyển chủ yếu vào các trường ngoài công lập như ĐH Văn Lang.

* Em muốn thi vào Trường CĐ Y tế Khánh Hòa phải làm sao?

- BS Trương Quang Thuận: Trường CĐ Y tế Khánh Hòa là một trong những trường công lập của tỉnh Khánh Hòa. Trường đang mở rộng đối tượng tuyển sinh cả nước: điều dưỡng, kỹ thuật hình ảnh…

Hằng năm trường có số lượng thí sinh dự thi rất đông. Năm ngoái có 8.000 thí sinh đăng ký nhưng chỉ có 600 chỉ tiêu. Năm nay trường không tổ chức thi nên các em phải chọn trường khác để thi nhờ, khối B, lấy kết quả xét tuyển NV1 vào Trường CĐ Y tế Khánh Hòa.

* Trong khối ngành kinh tế ngành nào nóng nhất hiện nay? Nhiều người nói nhân lực ngành ngân hàng đang thiếu nhưng thực tế nhiều ngân hàng đang bị sáp nhập thì sau khi em học xong có dễ tìm việc không?

- ThS Lâm Tường Thoại: Theo thống kê năm 2011 khối ngành kinh tế có nhiều thí sinh dự thi: tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán… Tính thất nghiệp ở một quốc gia là hiện tượng bình thường.

Hiện nay do kinh tế thế giới đang khó khăn nên tình trạng thất nghiệp ở nhiều nước. Riêng ở VN, việc xác nhập các ngân hàng là để lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng chứ không phải giảm biên chế. Nếu em thực sự đam mê ngành này thì cứ mạnh dạn dự thi.

* Chương trình đào tạo tiếng Pháp của Trường ĐH Khoa học tự nhiên về ngành công nghệ thông tin khác gì so với bình thường?

- TS Nguyễn Kim Quang: Khoa công nghệ thông tin có một số giáo viên có hợp tác, làm việc với Pháp. Do sự hợp tác qua lại nên các trường ở Pháp có đề nghị có các chương trình để đào tạo sinh viên theo tiếng Pháp. Học phí khoảng 1.000 USD/năm. Học chương trình này sau ba năm được cấp bằng ĐH Pháp và để lấy bằng ĐH VIệt Nam em phải học thêm một năm nữa.

Hiện nay các nước tiên tiến khuyến khích sinh viên theo học chương trình ở nước họ nên cơ hội du học của các em rất cao. Em cần phải đạt loại khá trở lên. Có thể qua Pháp em sẽ học bằng tiếng Pháp và chuẩn bị thêm tiếng Anh. Hiện sinh viên sẵn sàng theo học tiếng Pháp không nhiều lắm nên tạo thêm điều kiện cho các em.

* Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm?

- TS Trần Danh Giang: Em có thể làm trong các cơ quan quản lý nhà nước về thực phẩm, các cơ quan phân tích, kiểm định thực phẩm, tham gia đào tạo về ngành thực phẩm về ngành thực phẩm. Trong xã hội hiện nay, kinh tế rất phát triển nên em có thể mở cửa hàng, bán về thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

* Ngành kinh tế xây dựng cơ hội việc làm như thế nào?

- TS Nguyễn Văn Thư: Ngành này cần những người làm trong các ban quản lý dự án, lập hồ sơ dự thầu xây dựng...cùng với sự phát triển của Việt Nam thì nhu cầu cơ hội việc làm rất nhiều. Trường có quan hệ với nhiều doanh nghiệp nên hàng tháng đều có mời doanh nghiệp, hiệp hội để giới thiệu chuyên ngành cho các em. Ngoài ra, trường có những chương trình để cấp học bổng từ các doanh nghiệp cho các em.

*Em muốn thi khối D1, ngành quản trị kinh doanh có thể xét tuyển sang khối A1?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Vấn đề quan trọng là các trường xét tuyển yêu cầu khối nào. Nếu trường có xét tuyển những ngành đó khối A1 thì em vẫn có quyền xét tuyển.

* Em muốn hỏi Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Nha Trang, cho em hỏi ngành đạo diễn thi như thế nào, học gì, ra trường làm gì?

- Thầy Phạm Hoàng Đức: Bạn muốn học ngành đạo diễn sân khấu nhưng ở Nha Trang hiện nay chỉ mới đào tạo diễn viên sân khấu. Sau khi được đào tạo bạn có thể học liên thông lên để nhận bằng chính quy hoặc ra làm việc tại các đoàn nghệ thuật, biểu diễn…

* Em thi khối C vào sư phạm địa lý, hiện nhu cầu tuyển dụng giáo viên địa có cao không?

- ThS Trần Ngọc Anh: Hiện giáo viên THPT môn địa lý tại tỉnh nhà đang thiếu, nếu em thi vào ngành này thì có thể yên tâm về cơ hội làm việc.

* Ngành dầu khí của Trường ĐH Khoa học tự nhiên đào tạo gì, làm gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành này có nhiều chuyên ngành như khoáng sản, địa chất công trình...Ngành này liên quan đến tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Thăm dò chỉ là một bộ phận của ngành địa chất.

Ngoài ra, còn có ứng dụng về xây dựng như nếu muốn xây dựng một công trình nào đó em cần phải khảo sát địa chất công trình. Ngành địa vật lý liên quan đến phương pháp tìm kiếm mẫu đất, đá...dựa trên nền tảng của vật lý. Lĩnh vực gì đó bao gồm rất nhiều lĩnh vực liên quan, nếu em có sở trường gì thì mạnh dạn theo lĩnh vực đó.

* Em muốn học về múa thì thi khối gì?

- Thầy Phạm Hoàng Đức: Ngành diễn viên múa của trường thi khối S trong đó môn văn thi theo đề của Bộ GD-ĐT và hai môn năng khiếu về hình thể, múa. Trong quá trình học tại trường, bạn được đào tạo về múa dân gian và múa bale. Cơ hội việc làm tại các đoàn nghệ thuật của tỉnh, thành phố khá cao.

* Ngành dầu khí của Trường ĐH Khoa học tự nhiên đào tạo gì, làm gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành này có nhiều chuyên ngành như khoáng sản, địa chất công trình...

Ngành này liên quan đến tìm kiếm, thăm dò dầu khí. Thăm dò chỉ là một bộ phận của ngành địa chất. Ngoài ra, còn có ứng dụng về xây dựng như nếu muốn xây dựng một công trình nào đó em cần phải khảo sát địa chất công trình.

Ngành địa vật lý liên quan đến phương pháp tìm kiếm mẫu đất, đá...dựa trên nền tảng của vật lý. Một lĩnh vực bao gồm rất nhiều lĩnh vực liên quan, nếu em có sở trường gì thì mạnh dạn theo lĩnh vực đó.

* Ngành kinh tế xây dựng có tuyển nữ không?

- TS Nguyễn Văn Thư: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM về lý thuyết thì không có ngành nào không nhận nữ. Sắp tới, Việt Nam tham gia công ước quốc tế về lao động Hàng hải có ưu tiên về nữ. Ngành này có 40% là nữ nên em yên tâm là có thể học được. Hiện trường đào tạo theo học chế tín chỉ. Sau khi học xong năm nhất, nếu đủ điều kiện em có thể chọn thêm chương trình thứ hai. Điều kiện là hoàn thành bằng thứ nhất thì mới được thi tốt nghiệp ngành thứ hai.

* Ngành điều khiển tàu biển Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có yêu cầu gì về sức khỏe khi tuyển hay không? Điều kiện thực tập của trường như thế nào?

- TS Nguyễn Văn Thư: Em phải đạt chiều cao 1,6m trở lên, ngành khai thác máy cao 1,55 trở lên. Em không bị mù màu, không bị tật khúc xạ từ 4 diop trở lên. Về thực tập, trường có một tàu thực tập và đang có dự án hoán cải thành tàu chở hàng sang tàu chuyên thực tập cho sinh viên.

Thời gian thực tập ngắn, dài tùy thuộc vào doanh nghiệp tiếp nhận. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp ở châu Âu sang tuyển dụng sinh viên thực tập và trả học phí cho các em học. Sau khi ra trường được nhận luôn về làm việc.

* Nếu em thi Trường ĐH Y dược TP.HCM nhưng không trúng tuyển thì có thể học bậc trung cấp?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Nếu thi hệ cử nhân nhưng không trúng tuyển thì có thể đăng ký xét tuyển bậc TCCN rất nhiều ngành tương ứng: xét nghiệm, điều dưỡng, phục hình răng, vật lý trị liệu… Như vậy khác với các trường khác chỉ xét học bạ vào bậc TCCN nhưng trường chúng tôi xét tuyển từ kết quả thi ĐH.

* Nếu em thi ngành bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM không trúng tuyển thì có được chuyển qua ngành công nghệ sinh học ở trường khác được không?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Em dự thi vào ngành bác sĩ đa khoa thì phải thi khối B. Trường hợp không trúng tuyển ngành này nhưng có mức điểm trên điểm sàn thì em được quyền đăng ký xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo ở các trường tuyển sinh ngành công nghệ sinh học khối B nếu còn chỉ tiêu xét tuyển.

* Ngành công nghệ thực phẩm ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thi khối gì? Cơ hội việc làm ra sao.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngành này thi hai khối A,B trong năm nay. Điểm chuẩn hàng năm khá cao. Tại TP.HCM có nhiều công ty doanh nghiệp cần lao động về công nghệ thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa...các nhà máy đông lạnh nên cơ hội việc làm khá nhiều.

* Ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Khoa học tự nhiên đào tạo gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Đây là ngành công nghệ ứng dụng trên nền tảng khoa học liên quan đến sự sống. Nhiều lĩnh vực như cải tạo, biến đổi gen, dược phẩm, y khoa...đều cần về công nghệ sinh học.

Những loại thực phẩm, thực vật động vật đều liên quan đến công nghệ sinh học. Ngành này ứng dụng kiến thức các ngành khác nữa về mặt vật lý, hóa học...để tăng chất lượng sản phẩm. Học ngành công nghệ sinh học để sáng tạo ra những công nghệ mới.

Tuy nhiên, điều kiện trang thiết bị học tập phải có những thiết bị, đội ngũ...để nghiên cứu về công nghệ sinh học. Như vậy mới có thể cập nhật những thành tựu mới.

Bản thân người học phải có đam mê mới có thể thành công. Ngành này đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và không nhiều cơ quan, doanh nghiệp trang bị được thiết bị này. Khi ra trường, em có thể làm việc tại các khu công nghệ cao nghiên cứu về sinh học. Em cũng có thể học lên bậc cao hơn, hoặc làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thực phẩm.

* Nếu em thi ĐH Y dược TP.HCM nhưng không trúng tuyển thì có thể học bậc trung cấp?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Nếu thi hệ cử nhân nhưng không trúng tuyển thì có thể đăng ký xét tuyển bậc TCCN rất nhiều ngành tương ứng: xét nghiệm, điều dưỡng, phục hình răng, vật lý trị liệu… Như vậy khác với các trường khác chỉ xét học bạ vào bậc TCCN nhưng trường chúng tôi xét tuyển từ kết quả thi ĐH.

* Để trở thành giảng viên của Trường ĐH Nha Trang phải làm sao?

- TS Đỗ Văn Ninh: Điều kiện để trở thành giảng viên của nhà trường phải đạt loại khá, giỏi trở lên, ưu tiên sinh viên tốt nghiệp loại giỏi. Bên cạnh đó, sinh viên phải đáp ứng được một số về yêu cầu cụ thể của nghề giáo, có ngoại hình, không nói ngọng…

* Ngành dược khối A có khác gì so với ngành dược khối B?
- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Hiện nay hầu hết các trường khối y dược đều tuyển sinh khối B, chỉ có Trường ĐH Y dược Huế tuyển sinh ngành dược khối A. Việc tuyển sinh khối A hay B các sinh viên trúng tuyển vào ngành dược đều được học kiến thức như nhau.
* Em đang học ĐH Nha Trang, em muốn hỏi học thạc sĩ về ngành kỹ thuật ô tô ở đâu?
- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Thạc sĩ về kỹ thuật ô tô có những nơi là ĐH Đà Nẵng, ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM...Học phí bậc cao học khoảng 4,8 triệu đồng/năm.

* Năm nay Trường ĐH Kinh tế luật nhân hệ số 2 môn toán, vậy điểm chuẩn sẽ bao nhiêu?

- ThS Lâm Tường Thoại: Năm nay trong các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM chỉ có Trường ĐH Công nghệ thông tin không nhân hệ số 2 môn toán. Còn việc xác định điểm chuẩn được thực hiện sau khi đã có kết quả thi của thí sinh. Hiện nay chưa diễn ra kỳ thi thì không thể biết điểm chuẩn năm nay ra sao.

* Việc xét tuyển NV2, 3 không giới hạn nhưng chúng em chỉ có 2 giấy chứng nhận kết quả thi thì làm sao để xét tuyển?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Thực tế không phải việc xét tuyển NV2, 3 mọi thứ đều vô hạn, dù thời hạn xét tuyển là 30-11 nhưng không phải tất cả các trường đều xét tuyển đến thời hạn này.

Đặc biệt, các trường công lập chỉ xét tuyển NV2, 3 đến khi đủ chỉ tiêu. Các em cần hết sức chú ý, dù năm nay quy định xét tuyển thoáng hơn nhiều so với trước đây là cho phép thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi bằng bản photo nhưng cũng có nhiều trường yêu cầu phải nộp bản chính.

Các em cần photo lại giấy chứng nhận kết quả thi của mình để dùng những bản này nộp vào các trường chấp nhận bản photo, còn bản chính thì phải hết sức cân nhắc để nộp vào các trường thấy khả năng trúng tuyển của mình cao.

* Chuyên ngành hóa dược và dược học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có phải là một?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành hóa của trường đào tạo nền hóa học nói chung để định hướng bạn đi làm trong những lĩnh vực như dược (hóa hữu cơ) sẽ đi sâu về hóa dược. Ngoài ra, bạn có thể học thêm những kiến thức để cơ hội việc làm tăng lên. Thứ hai, bạn có thể học thêm bằng hai về dược nếu muốn chuyên sâu về hóa dược.

* Công nghệ nano thi khối gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Ngành này thi khối A, B. Thi vào hai khối này đều học chúng với nhau, không có phân biệt nên các em thấy mình mạnh về lĩnh vực nào có thể tìm hiểu thông tin chuyên sâu để theo ngành đó. Em không nên lo lắng quá về điều này.

BannerVincom.png

NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên