16/01/2011 15:55 GMT+7

Tư vấn nhóm ngành kinh tế - y dược - nông lâm tại Khánh Hòa

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - * Học ngành nào ở ĐH Nông Lâm dễ tìm việc làm? Ngành quản lý môi trường ĐH Nông lâm điểm chuẩn bao nhiêu, ra trường làm gì?

Cùng con em chiến sĩ Trường Sa chọn trường

- PGS TS Huỳnh Thanh Hùng: ĐH Nông Lâm TPHCM không chỉ có các ngành nông nghiệp, trường có 52 ngành, ngoài lĩnh vực nông nghiệp còn có các ngành khối kỹ thuật, kinh tế… Cơ hội việc làm nhiều nhất sẽ thuộc về những SV khá giỏi. Ngành nào cũng có việc làm nếu các em học tốt.

Nhóm ngành môi trường gồm: Kỹ thuật môi trường, công nghệ môi trường, Kinh tế môi trường và quản lý môi trường. Điểm chuẩn trúng tuyển vào nhóm ngành môi trường khá cao (có thể cao hơn sàn 5 điểm).

YuSImx9F.jpgPhóng to
Học sinh Trường THPT Trần Bình Trọng đến tham dự chương trình Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp tại Trường THPT Ngô Gia Tự, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa chiều 16-1 - Ảnh: Minh Đức

* Khoa tài chính ngân hàng ĐH Tài chính Marketing đào tạo gì, ra làm gì?

- Th.S Hứa Minh Tuấn: Ngành Tài chính ngân hàng có nhiều chuyên ngành (tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, bảo hiểm…). Các em có thể tham khảo mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra, cơ hội việc làm sau khi ra trường trên website các trường, sau đó đối chiếu với năng lực bản thân.

Ví dụ đối với ngành ngân hàng: làm thế nào tạo niềm tin khách hàng, chúng ta có phù hợp làm công việc liên quan đến tiền bạc hay không? Sau khi trúng tuyển, vào học nếu phát hiện ngành học không phù hợp sở trưởng các em có thể đổi chuyên ngành.

NWZR5iHQ.jpgPhóng to
Thạc sĩ Lâm Tường Thoại trả lời tư vấn cho thí sinh - Ảnh: MINH ĐỨC
77dhEZU9.jpg
PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng trả lời tư vấn - Ảnh: MINH ĐỨC
NT8bJoep.jpg
Ths.BS Trương Tấn Trung trả lời tư vấn cho thí sinh - Ảnh: MINH ĐỨC

* Học hệ trung cấp ngành y sau này có học lên ĐH được không?

- Th.S BS Trương Tấn Trung: Hệ trung cấp có 13 ngành, chỉ có 2 ngành có thể liên thông lên ĐH, đó là y sĩ y học cổ truyền và dược sĩ trung học. Làm sao để học liên thông? Muốn học hệ này bắt buộc phải có sự chấp nhận của đơn vị nơi em làm việc. Sau 2 năm làm việc, nếu được cơ quan đồng ý có thể thi và học tiếp 4 năm nữa để có bằng ĐH.

* Học Marketing có phải sau này ra làm tiếp thị không?

- Th.S Hứa Minh Tuấn: Theo cách hiểu nôm na, marketing tức là quảng bá sản phẩm hay còn gọi là tiếp thị. Nhưng khái niệm markeing hiện đại là làm thế nào để các sản phẩm được giới thiệu đến người tiêu dùng. Khi chúng ta đi trên đường, chúng ta thấy những bảng quảng cáo, đó cũng là cách marketing. Làm sao để người tiêu dùng biết đến sản phẩm của mình, làm thế nào bảo vệ thương hiệu sản phẩm của mình, tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm như thế nào, đó là công việc của bộ phận marketing.

Ngành marketing không chỉ là tiếp thị. Các em có thể tìm hiểu thêm trên website các trường để hiểu thêm ngành này để chọn lựa.

* Ngành bất động sản ĐH Nông lâm học gì, cơ hội việc làm và điểm chuẩn?

- PGS TS Huỳnh Thanh Hùng: Không có ngành bất động sản mà có ngành Quản lý thị trường bất động sản. Ngành này đào tạo kiến thức về pháp luật đất đai, quản lý, kinh doanh bất động sản, đất đai… Sau khi tốt nghiệp có thể làm ở Phòng Tài nguyên môi trường, quản lý đô thị…

- Th.S Hứa Minh Tuấn: Phía nam có 3 trường đào tạo các ngành liên quan đến bất động sản. ĐH Nông lâm TPHCM đào tạo quản lý bất động sản; ĐH Tài chính Marketing có ngành thẩm định giá và quản lý bất động sản; ĐH Kinh tế TP.HCM cũng có chuyên ngành này.

Ở ngành thẩm định giá, kinh doanh bất động sản có thể làm công việc định giá đất đai, nhà cửa; có thể làm ở ngân hàng (tính giá trị tài sản thế chấp tín dụng để cán bộ tín dụng quyết định mức cho vay)…

* Nếu em trúng tuyển vao hai ngành cùng trường có thể học hai ngành cùng lúc được không?

- Th.S Hứa Minh Tuấn: Muốn học hai ngành, ít nhất phải sau năm thứ nhất với kết quả đạt 7,0 trở lên mới có thể được học ngành thứ hai. Cách học này có nhiều cái lợi: cơ hội việc làm nhiều hơn, có thể chuyển điểm các môn giống nhau giữa hai chương trình… Tuy nhiên cái hại là phải có sức khỏe tốt và học lực giỏi mới theo đuổi nổi cùng lúc hai chương trình.

Việc học hai ngành là nguyện vọng của các em. Tùy qui định từng trường, qui định học hai ngành có khác nhau, các em nên nghiên cứu thêm ở từng trường. Tuy nhiên phải lưu ý vấn đề sức khỏe.

* ĐH Kinh tế TP.HCM có ngành Quản trị hành chánh văn phòng không? Có chỗ ở cho SV?

- Th.S Lâm Tường Thoại: Ngành QTKD có học về Quản trị hành chánh văn phòng đào tạo kiến thức kỹ năng văn thư lưu trữ, nghiệp vụ hành chính văn phòng… ĐHQG TP.HCM có một KTX có sức chứa 10.000 SV. Tỉnh Khánh Hòa có xây KTX riêng cho SV Khánh Hòa tại khu KTX ĐHKQ TP.HCM.

* Ngành luật kinh doanh cần tố chất gì, học những gì, cơ hội việc làm ra sao?

- Th.S Lâm Tường Thoại: Luật kinh doanh đào tạo kiến thức luật hợp đồng, luật sở hữu trí tuệ, luật bán phá giá, luật cạnh tranh… Những kiến thức này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Tốt nghiệp có thể làm ở các văn phòng luật sư về kinh doanh, tư vấn luật…

* Người có tố chất như thế nào nên học ngành kinh tế? Người rất ít giao tiếp có nên học kinh tế hay không?

- Th.S Hứa Minh Tuấn: ở nhóm ngành kinh tế không phài ngành nào cũng cần phải xuất hiện, phải nói nhiều. Có nhiều vị trí như làm ở phòng tài vụ chẳng hạn, đâu cần nói nhiều. Tất nhiên, người rụt rè có thể sẽ thiệt thòi khi tham dự tuyển dụng. Khi các em vào các trường ĐH, CĐ sẽ được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thảo luận nhóm, làm việc nhóm... kỹ năng giao tiếp sẽ được mở rộng hơn.

* Những thử thách đối với người học ngành kế toán - kiểm toán?

- Th.S Lâm Tường Thoại: Kiểm toán là kiểm tra công việc kế toán. Một số trường có đào tạo phần kiến thức kiểm toán. Về tố chất của người theo nghề này, trước hết chắc chắn phải là người cẩn thận (thu thập hóa đơn chứng từ thu chi), trung thực, có khả năng tổ chức công việc, lưu trữ văn thư. Công việc kế toán cũng chịu áp lực rất nhiều. Cuối cùng phải là người giỏi toán và yêu thích công việc liên quan đến những con số.

* Nếu không trúng tuyển vào các trường ĐH nhóm ngành kinh tế, có thể học CĐ kinh tế không?

- PGS TS Huỳnh Thanh Hùng: Có hai cách dự tuyển vào trường CĐ. Thứ nhất, dự thi vào đợt 3 (đợt thi CĐ) hoặc dùng kết quả ĐH xét tuyển vào các trường CĐ ngành kinh tế.

Nhóm ngành kinh tế - y dược - nông lâm:

1. ThS HỨA MINH TUẤN, trưởng phòng đào tạo ĐH Tài chính - marketing.

2. ThS LÂM TƯỜNG THOẠI, trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM).

3. PGS TS HUỲNH THANH HÙNG, phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM.

4. ThS BS TRƯƠNG TẤN TRUNG, chuyên viên tư vấn hướng nghiệp ĐH Y dược TP.HCM.

Đơn vị tài trợ:

NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên