22/01/2011 10:27 GMT+7

Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an tại Đắk Nông

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - * Ngành quân đội, công an phải qua sơ tuyển. Em chưa có hộ khẩu ở đây, phải về quê sơ tuyển. Có cách nào không phải về quê sơ tuyển không?

Du4e3RDS.jpgPhóng to
TS Phạm Tấn Hạ, trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: T.B.D.

- TS Phạm Tấn Hạ: Chúng ta phải qua vòng sơ tuyển. Để qua vòng sơ tuyển phải qua các tiêu chí: học lực trung bình, điểm trung bình các môn thi ĐH từ 6 trở lên (đối với nam), đối với nữ học lực phải khá trở lên và điểm trung bình các môn thi ĐH phải từ 7 trở lên.

Về chính trị: thông thường, phải trung thực về bản thân và gia đình. Phải khai thật kỹ để cơ quan sơ tuyển xét. Về đạo đức: bậc phổ thông có hạnh kiểm khá tốt, phải là đoàn viên.

Sức khỏe: nam cao 1,64m trở lên (nặng từ 48kg trở lên), nữ từ 1,58 trở lên (nặng từ 45kg trở lên). Hai mắt phải bình thường, không nói lắp nói ngọng, các ngón tay ngón chân phải bình thường, không mắc bệnh về khớp, không được nhuộm tóc, không xăm mình, không nghiện các chất ma túy. Sức nhai của răng phải từ 90% trở lên.

Các bạn phải liên hệ công an quận huyện nơi thường trú để nắm thông tin thời gian sơ tuyển. Thường chỉ tiêu tuyển nữ của các trường không quá 10%. Chỉ tiêu bao nhiêu do Công an địa phương đề xuất để Bộ công an duyệt. Tuy nhiên học những ngành khác cũng có thể làm trong ngành công an, an ninh.

Sơ tuyển không đạt vẫn có thể dự thi vào các trường ĐH khác ngoài khối ngành công an. Để "chắc ăn", các bạn nên nộp nhiều hồ sơ vào các trường ngoài công an để nếu không qua được vòng sơ tuyển chúng ta cũng có thể dự thi ĐH.

Bạn học ở đây, không thể về quê để sơ tuyển thì có thể liên hệ công an địa phương để họ hướng dẫn cụ thế bởi theo qui định thí sinh phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để sơ tuyển.

Có ba trường khối quân đội là học viện quân y, học viện kỹ thuật quân sự và học viện khoa học quân sự có tuyển hệ dân sự. Hệ dân sự tiêu chuẩn thấp hơn so với hệ quân sự.

JRkqwpMO.jpgPhóng to

Các bạn học sinh tìm hiểu thông tin trong chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2011 do Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: T.B.Dũng

* Khả năng giao tiếp không tốt thi vào ngành luật được không?

- ThS Lê Văn Hiển: Ngành luật đào tạo ra không phải là luật sư. Tốt nghiệp các bạn được cấp bằng cử nhân. Chúng ta có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, tư vấn luật, làm cho các công ty.

Còn để làm luật sư các bạn phải học thêm các lớp nghiệp vụ do Bộ Tư pháp tổ chức. Từ năm 2011, trường sẽ không tuyển ngành quản trị luật nữa mà chỉ là ngành quản trị kinh doanh. Chương trình đào tạo QTKD tại ĐH Luật TP.HCM sẽ khác ngành QTKD ở các trường ĐH khác, bổ sung nhiều kiến thức về luật (khoảng 30%), 70% là về ngành quản trị kinh doanh.

Tốt nghiệp các chuyên luật hình sự, luật kinh tế... đều là cử nhân luật. Các chuyên ngành này đều thuộc ngành luật và được học như nhau. Trường ĐH Tây Nguyên cũng đã làm việc với Trường ĐH Luật TPHCM để đào tạo chuyên sau hai chuyên ngành luật hình sự và luật hành chính.

* Muốn thi vào Sư phạm toán ĐH Tây Nguyên cần điều kiện gì? Ra trường có cần bằng Anh văn không?

- TS Nguyễn Văn Hòa, trưởng phòng đào tạo ĐH Tây nguyên: Thi khối A, không có yêu cầu gì khác. Điểm chuẩn hàng năm khoảng 16-18 điểm. Trong quá trình học sẽ được học thêm ngoại ngữ và chuẩn đầu ra chỉ yêu cầu bằng B Anh văn.

* Em muốn thi khối D và thích làm du lịch thì học ngành gì? Học khối D ra khó xin việc?

- TS Phạm Tấn Hạ: khối D rất phù hợp với nữ với rất nhiều ngành đào tạo. Việc làm rất nhiều bởi trong bất kỳ ngành nào, ngoại ngữ là một phương tiện để làm việc. Các bạn cứ mạnh dạn đăng ký dự thi vào ngành mà mình yêu thích. Ngành du lịch hiện có rất nhiều trường đào tạo, em có thể cân nhắc để chọn trường có điểm chuẩn phù hợp.

* Ngành cảnh sát môi trường thi ở đâu?

- ThS Lê Văn Hiển: Đó là một dịch vụ chứ không phải là một ngành đào tạo. Các em có thể học ở trường cảnh sát, khi về địa phương, họ sẽ phân vào dịch vụ nào còn thiếu và được bồi dưỡng thêm nghiệp vụ. Hiện không có trường và ngành nào đào tạo chuyên về cảnh sát môi trường.

* Khối C trường ĐH Tây Nguyên có những ngành nào?

- TS Nguyễn Văn Hòa: Sư phạm Ngữ văn, giáo dục chính trị, triết, cử nhân ngữ văn. Điểm chuẩn ngành SP ngữ văn thường từ 16 đến 18 điểm.

*Võ sinh đai đen có phải qua sơ tuyển vào trường quân đội?

- TS Phạm Tấn Hạ: Qui định sơ tuyển không có qui định miễn cho võ sinh. Tuy nhiên nếu khi trúng tuyển vào trường, trong quá trình học các em cũng có thể được miễn giảm một số môn học.

*Trường ĐH Tây Nguyên có đào tạo về y khoa không?

- TS Nguyễn Văn Hòa: trường hiện đang đào tạo các ngành Bác sĩ đa khoa và cử nhân điểu dưỡng. Trường đang làm đề án mở ngành kỹ thuật y học, chuyên ngành xét nghiệm. Tuy nhiên vẫn chưa được đồng ý cho mở ngành nên năm 2011 vẫn chưa tuyển sinh được.

* Ngành giáo dục chính trị đào tạo những gì, làm việc ở đâu?

-TS Nguyễn Văn Hòa: có thể làm ở ban tuyên giáo, dạy ở các trường THPT, trung cấp, cao đẳng hay ĐH. Đây không phải là ngành sư phạm nhưng trong quá trình dạy trường sẽ đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên.

* Ngành quan hệ quốc tế (HV Ngoại giao) học những gì?

- TS Phạm Tấn Hạ: Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về chính trị ngoại giao, luật quốc tế, lịch sử ngoại giao... Sinh viên cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ ngoại giao. Đó là điểm khác so với các trường khác. Hơn nữa khi tốt nghiệp học viện này có thể liên thông và học lên cao ở các trường trong nước và nước ngoài.

* Ngành tâm lý đào tạo những gì, ra trường có thể làm việc ở đâu?

- TS Phạm Tấn Hạ: đây là ngành học rất hấp dẫn. Điểm chuẩn khối C vào ngành này ba năm qua là 18 điểm. Nhu cầu xã hội về ngành này rất lớn. Các bạn được trang bị về tâm lý giáo dục, tâm lý y khoa, bệnh viện; tâm lý tội phạm... Xã hội càng phát triển thì các vấn đề về tâm lý càng nhiều.

Để theo học ngành này trước hết thí sinh phải có các tố chất: phải biết chịu khó nghe người khác nói, có giọng nói dễ nghe, có sự chân thành.

Ban tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội - ngoại ngữ - báo chí - quân đội - công an:

1. TS LÊ THỊ THANH MAI, phó trưởng ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TP.HCM.

2. TS PHẠM TẤN HẠ, phó trưởng phòng đào tạo ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM).

3. ThS LÊ VĂN HIỂN, phó trưởng phòng đào tạo ĐH Luật TP.HCM.

4. TS NGUYỄN VĂN HÒA, trưởng phòng đào tạo ĐH Tây nguyên.

Đơn vị tài trợ:

NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên