15/09/2022 16:41 GMT+7

Tử tù Đặng Văn Hiến được ân giảm án

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Thông tin từ gia đình, tử tù Đặng Văn Hiến vừa được Chủ tịch nước ký quyết định ân giảm từ án tử hình xuống án chung thân.

Tử tù Đặng Văn Hiến được ân giảm án - Ảnh 1.

Tang vật gây án của nhóm công nhân Công ty Long Sơn - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ bắn người ở Công ty Long Sơn, chiều 15-9, lãnh đạo trại giam Đắk Nông cho biết đã nhận được thông tin Chủ tịch nước có quyết định ân giảm án đối với ông Đặng Văn Hiến - người tham gia nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương gây rúng động năm 2016 - từ tử hình xuống chung thân. 

"Quyết định của Chủ tịch nước chưa đưa về trại. Tuy nhiên thông tin từ tòa án tỉnh, sáng mai 16-9, TAND tỉnh Đắk Nông sẽ vào trại công bố quyết định ân giảm án của Chủ tịch nước", vị này nói. 

Bà Mai Thị Khuyên, vợ tử tù Đặng Văn Hiến, cho biết cũng vừa nhận được thông tin và rất hạnh phúc. "Sáng nay, tôi được các anh ở trại giam báo, quyết định ân xá cho chồng tôi từ án tử hình xuống chung thân đã được đưa về, nay mai sẽ công bố. Tôi vô cùng biết ơn các ban ngành, Chủ tịch nước đã xem xét, giảm án cho anh Hiến", bà Khuyên nói.

Như đã thông tin, sáng 23-10-2016, gia đình ông Đặng Văn Hiến thức dậy chuẩn bị công việc như mọi ngày. Lúc này, Công ty TNHH thương mại và đầu tư Long Sơn đã đưa hàng chục công nhân, bảo vệ và máy ủi, máy cày xuống khu vực rẫy điều của gia đình ông Hoàng Văn Thắng, Đặng Văn Hiến để "cưỡng chế, thu hồi đất lấn chiếm". 

Tại đây, nhóm công nhân đã ủi hàng trăm cây điều của các gia đình (sau này cơ quan chức năng xác định thiệt hại hơn 73 triệu đồng).

Nhóm công nhân dưới sự chỉ đạo của ông Phạm Công Thiện (Kevin Nghiêm) đã chia thành nhiều tốp chặn các con đường để ngăn người dân lên phản đối việc san ủi vườn cây. Một tốp khác tiến hành hủy hoại tài sản người dân.

Tử tù Đặng Văn Hiến được ân giảm án - Ảnh 2.

Tử tù Đặng Văn Hiến vừa được giảm án xuống chung thân - Ảnh: TRUNG TÂN

Thấy vậy, ông Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình đã dùng súng bắn vào nhóm công nhân, bảo vệ hàng chục phát đạn. Hậu quả, các anh Dương Văn Tiến, Điểu Tào, Điểu Vinh chết tại chỗ, 13 người khác bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu, thương tật từ 6 đến 54%.

Ông Hiến bị tuyên phạt mức án cao nhất: tử hình, Ninh Viết Bình 20 năm tù giam, Hà Văn Trường (em vợ và làm công trong gia đình ông Hiến) 12 năm tù giam (do có hành vi tiếp đạn cho ông Hiến), Đoàn Văn Diện 9 tháng tù giam về hành vi che giấu tội phạm.

Các bị cáo Nghiêm Thiên Xuân Sửu (giám đốc Công ty Long Sơn) bị tuyên phạt 6 năm tù giam và Phạm Công Thiện (con kêu Sửu bằng dượng) 4 năm tù giam cùng về tội hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản người khác…

"Sau khi tòa tuyên án, gia đình chúng tôi liên tục làm đơn xin ân xá cho anh Hiến vì hành vi phạm tội của anh là do sự thúc ép của các nạn nhân, Công ty Long Sơn. Vậy nên việc phạm tội của anh Hiến và các anh em chỉ là từ ý thức tự vệ, bảo vệ tài sản", bà Khuyên nói.

Ngày 17-7-2018, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước yêu cầu chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước.

Theo cáo trạng, năm 2008 UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và Hoàng Văn Thắng.

Sáng 23-10-2016, hơn 30 nhân viên của Công ty Long Sơn đã mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác. Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến đã lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại. Tại đây, bị cáo Hiến đã bắn một phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

Sau đó, ông Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn. Trường đã tiếp đạn cho Hiến. Nghe tin, Bình cũng cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Cả hai đã ra khu vực san ủi bắn làm chết 3 người, 13 người bị thương... Sau đó, ông Hiến ra đầu thú.

Ông Đặng Văn Hiến gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá Ông Đặng Văn Hiến gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá

TTO - Ông Hiến kính xin Chủ tịch nước xem xét hoàn cảnh phạm tội của mình trong tình thế bị thúc ép, dồn nén quá lâu. Hơn nữa, lúc xảy ra vụ án, hàng chục công nhân - bị hại trong vụ án - dùng hung khí đe dọa ông và gia đình vào lúc tờ mờ sáng.

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên