09/03/2016 08:41 GMT+7

Từ Sharapova, giật mình với VĐV Việt Nam

T.PHÚC
T.PHÚC

TT - “VĐV có trách nhiệm cập nhật danh mục chất cấm” - phó giám đốc Bệnh viện Thể thao VN, ủy viên Hội đồng y học Liên đoàn Bóng đá châu Á Nguyễn Văn Phú nói với Tuổi Trẻ như thế xung quanh sự việc tay vợt Maria Sharapova không vượt qua được cuộc kiểm tra doping tại Giải quần vợt Úc mở rộng 2016 vì dương tính với chất cấm meldonium.

Tuy nhiên thật đáng lo khi vẫn có HLV, VĐV quần vợt VN tỏ ra ít quan tâm đến việc bảo vệ mình qua việc cập nhật thông tin về chất cấm.

Bác sĩ Phú cho biết: “Theo quy trình, cứ tháng 9 hằng năm Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) sẽ gửi thông báo đến các thành viên và viết rất rõ trên website của mình về danh sách chất cấm mới. Sau đó đến đầu năm sau, Wada mới áp dụng. Bản tin trên website của WADA được xem là thông báo chính thức. Tất cả VĐV chuyên nghiệp, các liên đoàn thể thao có trách nhiệm phải cập nhật”.

Lý Hoàng Nam cho biết, HLV của anh sẽ cho anh biết những chất nằm trong danh mục bị cấm khi đi thi đấu. Ảnh: T.P

 

Chất meldonium có tác dụng làm giảm các quá trình tổng hợp axit béo trong cơ thể, đây là chất không có lợi và làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của nhiều chất khác. Ngoài ra, chất meldonium làm tăng huy động, chất tạo năng lượng nên có thể làm tăng khả năng sức bền và tăng năng lực hoạt động của VĐV. Tóm lại, nó giúp VĐV có sức chịu đựng tốt hơn.

Nguyên là ủy viên Hội đồng phòng chống doping châu Á, bác sĩ Phú cho biết thêm: “VĐV luôn tìm cách sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng có tác dụng tăng khả năng hoạt động cho cơ thể mà chưa bị cấm. Theo tôi được biết, chất meldonium được nhiều VĐV sử dụng cả chục năm nay rồi chứ không riêng gì Maria Sharapova”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV tuyển quần vợt VN Trương Quốc Bảo nói: “Tôi không để ý lắm đến vấn đề chất cấm nên không biết chất meldonium là gì. Vì tôi không có đăng ký hay liên hệ gì với WADA nên tổ chức này cũng không cập nhật danh sách chất cấm cho tôi. Bản thân tôi trước giờ cũng không nhận được thông báo gì về những chất cấm từ Tổng cục TDTT hay Liên đoàn Quần vợt VN”.

Khi Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: “Liệu ông có lo lắng không khi thi đấu quốc tế?”, ông Bảo đáp: “Đi thi đấu quốc tế tôi cũng thấy lo lắm. Chỉ cần bị cảm, sổ mũi mà uống thuốc là dễ bị “dính” nhất. Nếu VĐV của tôi mà cảm hay sổ mũi, tôi chỉ dám cho uống vitamin C, mật ong, chanh nóng chứ không dám dùng thuốc luôn nếu không thật cần thiết”.

Trong khi đó, tay vợt Lý Hoàng Nam chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Tôi cũng không biết chất meldonium hay doping gì cả. Trước giờ tôi không cập nhật danh sách chất cấm này mà HLV của tôi lo việc đó. HLV phải biết để không cho tôi dính vào. Thế nên dù là VĐV chuyên nghiệp nhưng chưa bao giờ tôi liên hệ với WADA hay ngược lại. Nói thật là lúc đầu đi thi đấu quốc tế, tôi cũng ngại uống thuốc vì “tai bay vạ gió” và luôn khoanh vùng giới hạn thực phẩm chỉ còn vài món an toàn để sử dụng”.

T.PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên