18/11/2021 20:37 GMT+7

Tử hình kẻ giết chủ nợ, đốt xác phi tang

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Cao Tài Năng bị hội đồng xét xử TAND tỉnh Hải Dương tuyên phạt mức án tử hình về tội “giết người”, chung thân về tội “cướp tài sản” và 4 năm tù tội “xâm phạm thi thể, hài cốt”. Tổng hợp mức án là tử hình.

Tử hình kẻ giết chủ nợ, đốt xác phi tang - Ảnh 1.

Bị cáo Cao Tài Năng lãnh mức án tử hình về hành vi giết chủ nợ, đốt xác phi tang - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đồng thời, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Mừng (vợ Cao Tài Năng) tổng cộng mức án 6 năm 6 tháng tù về hai tội "che giấu tội phạm" và "xâm phạm thi thể, hài cốt".

Trước khi tòa tuyên án lúc 19h30 tối 18-11, hội đồng xét xử khẳng định có đủ cơ sở xác định bị cáo Cao Tài Năng đã giết ông Cường vì mục đích trốn nợ. Hành vi phạm tội của bị cáo không còn khả năng cải tạo, cần phải loại khỏi đời sống xã hội.

Với bị cáo Vũ Thị Mừng, việc bị cáo không đi tố giác, che giấu tội phạm và cùng xóa dấu vết, phi tang đốt xác đã đủ yếu tố cấu thành các tội danh, dù tại tòa bị cáo này phủ nhận tội.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Năng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn hối cải. Bị cáo mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt với tội "cướp tài sản", vì bản thân không có mục đích phạm tội này.

Còn bị cáo Vũ Thị Mừng phản cung, không đồng ý việc mình đã phạm 2 tội danh trên. "Tôi không nhìn thấy anh Năng giết người, không nhìn thấy thi thể ông Cường. Tôi cũng không đào, đốt, đập xương cốt…" - Mừng tự bào chữa.

Về lời khai của Mừng tại phiên tòa, Cao Tài Năng cho rằng "có nhiều điều không đúng". Tuy nhiên, bị cáo này mong muốn hội đồng xét xử khoan hồng cho vợ mình. Được nói lời sau cùng, bị cáo Năng gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại.

Mừng tiếp tục thể hiện quan điểm không đồng tình với 2 tội danh như cáo buộc, và cho hay sẽ kháng cáo.

Theo cáo trạng, vợ chồng Năng thuê căn nhà ở đường Nguyễn Thượng Mẫn, phường Bình Hàn, TP Hải Dương để mở hiệu thuốc. Quá trình kinh doanh, vợ chồng Năng có vay của ông Dương Công Cường (47 tuổi, trú tại huyện Gia Lộc) hơn 7 tỉ đồng. Sau này, hai vợ chồng trả hơn 4 tỉ đồng.

Số tiền còn lại gần 3 tỉ đồng, Năng xin khất nhưng ông Cường không đồng ý và hẹn ngày 28-11-2020 sẽ gặp để tất toán. Ngày 28-11, Năng thấy hiệu thuốc không có ai nên hẹn ông Cường đến đây, dùng gậy gỗ giết chết nạn nhân.

Tiếp đó, Năng lái ôtô của nạn nhân lên Hà Nội, bỏ xe ở ven đường trong khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, quận Hoàng Mai. Sau khi bắt taxi quay về Hải Dương, Năng ra bờ sông Kim Sơn dùng cuốc đào hố với mục đích chôn cất thi thể nạn nhân.

Năng có nói cho vợ biết việc mình gây án mạng, Mừng khuyên chồng ra đầu thú nhưng Năng sợ bị bắt đi tù, dọa sẽ tự tử và cho biết đã tìm được chỗ chôn thi thể, muốn vợ giúp, và được Mừng đồng ý.

Ngay trong đêm, hai vợ chồng đi ôtô đến hiệu thuốc, chở xác nạn nhân ra bờ sông chôn cất. Đầu giờ chiều 29-11-2020, Năng chở vợ lên Hà Nội để xóa dấu vết trên ôtô. Thời gian sau, Năng thường xuyên ra nơi chôn nạn nhân xem xét tình hình và phát hiện một số cây mới được trồng.

Lo sợ sự việc bị bại lộ, tối 8-2-2021 (27 Tết âm lịch), vợ chồng Năng mua 6,5 lít xăng và một số dụng cụ ra bờ sông đào, đốt thi thể và phi tang tại nhiều địa điểm ở Hải Dương.

Sau khi chiếc xe ôtô của nạn nhân bị phát giác, Năng chủ động ra đầu thú tại cơ quan công an vào ngày 1-7-2021.

Lời khai của kẻ giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang Lời khai của kẻ giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang

TTO - Ngày 16-7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với Cao Tài Năng (40 tuổi, trú tại TP Hải Dương) liên quan việc bị can này giết chủ nợ rồi đốt xác nạn nhân, phi tang nhiều nơi.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên