05/12/2015 09:49 GMT+7

Từ 7-12: TP.HCM cấp chứng minh nhân dân 12 số

MINH PHƯỢNG - ĐỨC THANH
MINH PHƯỢNG - ĐỨC THANH

TT - Từ ngày 7-12, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM và công an các quận, huyện sẽ triển khai cấp, đổi chứng minh nhân dân 12 số...

Mẫu chứng minh nhân dân 12 số (mặt trước và sau) - Ảnh: Quang Định
Mẫu chứng minh nhân dân 12 số (mặt trước và sau) - Ảnh: Quang Định

* Không bắt buộc đổi CMND 9 số còn hạn sử dụng

Từ ngày 7-12, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM và công an các quận, huyện sẽ triển khai cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND) 12 số (thay cho CMND 9 số trước đây).

Chiều 4-12, tại buổi họp báo, trả lời các câu hỏi của Tuổi Trẻ, đại tá Nguyễn Văn Dung, trưởng PC64, cho biết điều kiện, quy trình cấp mới CMND 12 số, đổi CMND 9 số sang 12 số cũng như việc cấp lại CMND 12 số bị mất, thất lạc...

Theo đó, từ ngày 7-12, bất cứ công dân Việt Nam nào sinh sống trên địa bàn TP có thể đến PC64 hoặc công an tại các quận, huyện (nơi thường trú) để cấp mới/đổi/cấp lại CMND. Lúc đó, CMND đó mặc nhiên sẽ là CMND 12 số vì hệ thống máy móc cấp CMND cũ đã được chuyển đổi sang cấp CMND 12 số.

Mọi công dân Việt Nam đủ 14 tuổi và có sổ hộ khẩu TP (bản chính) đều có thể đến PC64, công an các quận, huyện để xin cấp CMND 12 số. Đối với trường hợp cấp mới, đổi từ CMND 9 số sang 12 số, người xin cấp cần điền đơn theo mẫu có dán hình 3x4, mang theo sổ hộ khẩu và sau bảy ngày sẽ có CMND 12 số.

Trường hợp mất CMND, xin cấp lại trên đơn theo mẫu có dán hình phải có xác nhận của chính quyền địa phương, có đóng dấu giáp lai vào hình, sau 15 ngày sẽ được cấp CMND 12 số.

Chi phí cấp mới (thu nhận ảnh trực tiếp, ảnh thu qua camera) là 30.000 đồng, đổi là 50.000 đồng và cấp lại là 70.000 đồng. Trường hợp thu nhận ảnh gián tiếp (chưa tính tiền chụp ảnh) sẽ thấp hơn 10.000 đồng.

Người dân sau khi hoàn tất các thủ tục để cấp/đổi/cấp lại CMND từ 9 số sang 12 số đều được cơ quan công an quận, huyện hay PC64 cấp giấy xác nhận. Trên giấy xác nhận ghi rõ việc chuyển đổi CMND 9 số sang CMND 12 số. Công dân dùng giấy xác nhận này để thực hiện tất cả các thủ tục giao dịch dân sự liên quan đến các giấy tờ trước đây.

Đại tá Dung cũng nhấn mạnh CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) được sử dụng giao dịch dân sự bình thường, không bắt buộc người dân phải đổi CMND 12 số. CMND 9 số và 12 số có giá trị trong vòng 15 năm tính từ ngày cấp... Vì vậy, từ ngày 7-12, PC64 và công an các quận, huyện tập trung ưu tiên những trường hợp cấp mới/cấp lại CMND đã mất hoặc đổi theo nguyện vọng của mỗi cá nhân.

Thông tin với các cơ quan báo chí, trung tá Trần Đình Long - đội trưởng đội 3 (cấp/đổi CMND), Phòng PC64 - cho biết quy trình cấp CMND 12 số là quy trình chung được Bộ Công an quản lý và thống nhất trên cả nước. Đây là quy trình cấp số ngẫu nhiên nên không xảy ra tình trạng ưu tiên cấp nhanh hay cấp số CMND “đẹp”.

Trung tá Long cho biết thêm CMND 12 số có tính ưu việt hơn so với CMND 9 số, về hình thức CMND 12 số nhỏ, gọn, làm từ chất liệu hoàn toàn ngoại nhập, chống làm giả, đặc biệt có tính bảo mật cao (thông tin cá nhân được đưa vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia). Số CMND 12 số chính là mã số định danh của công dân, sau này có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân vào CMND 12 số.

Đối với những trường hợp trùng số CMND 9 số, khi đăng ký đổi CMND 12 số, thủ tục như bình thường.

Xây dựng lược đồ cơ sở dữ liệu về dân cư

Lược đồ trao đổi cơ sở dữ liệu về dân cư đang được xây dựng nhằm chia sẻ thông tin giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các dữ liệu thông tin của bộ, ngành, địa phương thông qua mã số định danh cá nhân. Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Trọng Khánh - Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông - cho biết sáng 4-12, tại hội thảo liên quan đến vấn đề này do Ban chỉ đạo đề án 896 tổ chức.

Theo ông Khánh, trong lược đồ trao đổi cơ sở dữ liệu về dân cư, mỗi công dân sẽ thể hiện đầy đủ 15 mục thông tin như mã số định danh cá nhân, họ tên, nghề nghiệp, nhóm máu...

Cơ quan nhà nước chỉ cần truy cập vào lược đồ là có thể trao đổi được các dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống thông tin của các bộ ngành, địa phương. Hiện Bộ Thông tin và truyền thông đang xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương về dự thảo lược đồ trước khi ban hành (tại địa chỉ www.aita.gov.vn).

Theo đại diện Bộ Tư pháp, thống kê hiện nay có 5.400 thủ tục hành chính các loại thì có tới 1.600 thủ tục yêu cầu kê khai thông tin liên quan tới giấy tờ của công dân. Bộ Tư pháp thống kê nếu thực hiện đơn giản hóa về mặt hành chính, quản lý công dân theo công nghệ số sẽ tiết kiệm được 461 tỉ đồng/năm.

TÂM LỤA

Ai được miễn phí?

Các trường hợp sau đây được miễn phí làm CMND: công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, công dân thuộc các xã vùng cao theo quy định, công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật, công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, các trường hợp cấp đổi CMND mới do Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên