Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Từ 16-3, tính tiền điện theo giá mới

17/03/2015 11:54 GMT+7

TT - Để làm cơ sở tính tiền điện theo giá mới, nhiều công ty điện lực phải chốt chỉ số điện kế đối với người sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt.

Nhân viên Công ty Điện lực Gia Định chốt chỉ số tại nhà một khách hàng trên đường Huỳnh Văn Bánh, P.13, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) - Ảnh: Q.Khải

Ngày 16-3 giá điện đã chính thức tăng theo quyết định 2256 của Bộ Công thương. Để làm cơ sở tính tiền điện theo giá mới, nhiều công ty điện lực phải chốt chỉ số điện kế đối với người sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt.

Riêng người dân sử dụng điện trong sinh hoạt, ngành điện không chốt chỉ số mà tính bằng phương pháp nội suy.

Chốt chỉ số 560.000 điện kế

Sáng sớm 16-3, 16 công ty điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) đồng loạt chốt chỉ số điện kế của các đối tượng sản xuất kinh doanh, cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn 24 quận huyện. Quy trình chốt chỉ số mỗi điện kế chỉ mất khoảng ba phút dưới sự giám sát, chứng kiến của khách hàng.

Một đội chốt chỉ số thuộc Công ty Điện lực Gia Định trong khoảng 30 phút đã chốt chục trường hợp, đa số là các hộ kinh doanh sử dụng điện kế điện tử một pha hoặc ba pha.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ - trưởng ban quan hệ cộng đồng EVN HCMC, số lượng điện kế trên địa bàn TP thuộc diện chốt chỉ số là 130.000 chiếc. Ngoài áp dụng hình thức chốt chỉ số trực tiếp, EVN cũng chốt chỉ số từ xa đối với một số điện kế rồi sau đó nhắn tin thông báo cho khách hàng biết chỉ số. Sau khi chốt chỉ số, thời điểm sử dụng điện trước ngày 16-3 sẽ được tính theo giá cũ, sau 16-3 sẽ tính theo giá mới.

Quy trình trên cũng được 21 công ty điện lực (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam - EVN SPC - quản lý) thực hiện. Tuy nhiên, theo ông Ngô Phước Đức - trưởng ban kinh doanh EVN SPC, số lượng điện kế phải chốt chỉ số trên địa bàn 21 tỉnh thành lên tới 430.000 điện kế. Cũng giống như EVN HCMC, ông Đức cho biết việc chốt chỉ số điện kế của EVN SPC cơ bản đã hoàn tất trong ngày 16-3.

Cách tính tiền điện sinh hoạt

Theo các công ty điện lực, người dân sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt không chốt chỉ số mà dựa theo phương pháp nội suy để tính tiền điện theo giá cũ và giá mới. Theo đó, sẽ lấy bình quân ngày sử dụng điện trong tháng rồi căn cứ vào mốc ngày 16-3 để xác định lượng điện theo giá cũ và giá mới.

Ông Nguyễn Anh Vũ ví dụ: khách hàng A (định mức một hộ) có lượng điện năng tiêu thụ trong tháng là 450kWh với ngày ghi điện là ngày 23-3. Cách tính như sau: số ngày sử dụng điện thực tế là 28 ngày (từ ngày 24-2 đến 23-3 do tháng 2 có 28 ngày). Theo cách tính mới, số ngày sử dụng theo đơn giá cũ: 20 ngày (từ ngày 24-2 đến 15-3) tương ứng với sản lượng điện tiêu thụ theo đơn giá cũ là 321 kWh (450 kWh x 20 ngày/28 ngày). Tương tự, số ngày sử dụng điện theo đơn giá mới là tám ngày (từ ngày 16 đến 23-3) tương ứng sản lượng điện là 129 kWh (450 kWh trừ 321 kWh).

Với 321 kWh được áp dụng theo giá cũ và 129 kWh sẽ được áp dụng theo bậc thang giá mới, tiền điện theo đơn giá cũ là 618.606 đồng và tiền điện theo giá mới là 267.855 đồng (tổng cộng 886.461đồng, chưa bao gồm VAT). Đối với khách hàng có số ngày ghi điện khác nhau cũng áp dụng cách tính tương tự.

Không chỉ ở thời điểm tăng giá điện, ở những thời điểm bình thường, nhiều khách hàng phản ảnh ngày ghi điện trong tháng thay đổi kéo theo định mức cho từng bậc thang cũng thay đổi khiến họ bị thiệt. Ông Nguyễn Anh Vũ cho biết nguyên tắc tính định mức điện sinh hoạt bậc thang được dựa trên số ngày của tháng sử dụng điện và phân tỉ lệ định mức đến từng ngày. Ví dụ: tháng có 30 ngày thì số ngày được hưởng định mức là 30, tương tự áp dụng cho tháng có 31 ngày hoặc 28 ngày.

Với cách tính này thì ngày ghi điện của khách hàng được lập cố định hằng tháng có thể xê dịch một ngày khi có sự thay đổi do sắp xếp lại lộ trình ghi điện. Tất cả trường hợp thay đổi nêu trên dẫn đến việc thay đổi định mức trên từng bậc thang. 

Tất cả trường hợp nêu trên đều được quy định thống nhất trên toàn quốc và được chương trình máy tính tính toán hoàn toàn tự động để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại 1900545454 để phản ảnh bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chất lượng cung ứng điện, giá điện, chỉ số điện kế, cung cách, thái độ phục vụ của nhân viên ngành điện... để được giải đáp.

Ví dụ trong tháng 2 vừa qua, vì nghỉ Tết Nguyên đán nên có một số khách hàng được ghi điện sớm hơn hai ngày bình thường. Tương tự, cũng có trường hợp số ngày ghi điện thực tế dư hai ngày, khi đó định mức điện trên từng bậc thang được thể hiện như bảng bên (lấy ví dụ khách hàng đều sử dụng 220 kWh).
QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận