Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

TTK ASEAN Lê Lương Minh vào top 500 người quyền lực

02/05/2013 16:55 GMT+7

TTO - Trong danh sách 500 người quyền lực nhất hành tinh do tạp chí Foreign Policy công bố ngày 29-4 có tên tân tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh.

Ông cũng là người Việt Nam duy nhất trong danh sách.

4eUfX9R7.jpgPhóng to

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh - Ảnh: Asean.org

Ông Lê Lương Minh chính thức nhậm chức tổng thư ký ASEAN

Ông Lê Lương Minh, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhậm chức tổng thư ký ASEAN ngày 9-1. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên nhậm chức tổng thư ký của hiệp hội và sẽ nắm giữ vị trí này trong 5 năm tới. Vị trí tổng thư ký được luân phiên giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Ông Minh nắm giữ vai trò này trong thời điểm quan trọng khi ASEAN đang hướng tới thành lập cộng đồng chung năm 2015. Một thách thức khác của ông là đoàn kết khối ASEAN trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông với Trung Quốc.

Người Mỹ chiếm 141 vị trí trong danh sách cho thấy vai trò thống trị của Washington trên trường quốc tế. Phụ nữ tiếp tục đóng vai phụ trên vũ đài quyền lực, chiếm chỉ 10% danh sách của Foreign Policy.

Các lãnh đạo châu Á có mặt trong danh sách bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

“Liệu có thể xác định 500 cá nhân quyền lực nhất hành tinh, ở tỉ lệ 1 trên 14 triệu người? Đó là điều chúng tôi làm với bản đồ quyền lực Foreign Policy, bảng liệt kê của chúng tôi về những con người nắm giữ quyền lực đỉnh cao của những ngành công nghiệp điều hành cả thế giới, từ chính trị đến tài chính, truyền thông đến năng lượng, chiến tranh đến tôn giáo”, Foreign Policy viết trên trang web.

(Theo Foreign Policy)

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận