'Truyện ngắn': Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn

26/09/2019 11:02 GMT+7

TTO - Có cộng đồng hâm mộ nhiệt thành, Hà Anh Tuấn tự tin phát hành phim nhạc 'Truyện ngắn' dưới dạng phim chiếu rạp với câu chuyện trải dài theo 5 ca khúc của nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh.

Trailer phim 'Truyện ngắn' do Cao Trung Hiếu đạo diễn

Phim chiếu rạp Truyện ngắn là dự án độc nhất vô nhị trong giới điện ảnh và âm nhạc Việt hiện nay. Không ngẫu nhiên mà ban đầu, phim được gọi là "thể nghiệm".

"Có khi bước không chung đường lại hay"

Bộ phim là tác phẩm "chuyển thể từ âm nhạc của dự án Hà Anh Tuấn hát Phan Mạnh Quỳnh". Đạo diễn Cao Trung Hiếu xây dựng một câu chuyện tình vượt thời gian dựa trên 5 ca khúc do Phan Mạnh Quỳnh sáng tác: Có chàng trai viết lên cây, Xuân thì, Thương em, Cô gái và cây dương cầm An.

2 ca khúc để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất có lẽ là Có chàng trai viết lên cây Xuân thì, cũng là 2 ca khúc chứa đựng nhiều thông điệp quan trọng với câu chuyện. Nếu Có chàng trai viết lên cây khiến khán giả lưu luyến vì mối tình thanh mai trúc mã, lớn lên xa lìa thì Xuân thì khiến người xem day dứt thêm một lần nữa: "Có khi bước không chung đường. Vậy lại hay".

Truyện ngắn: Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn - Ảnh 2.

Liên Bỉnh Phát và Phương Anh Đào tạo nên đôi tình nhân giàu cảm xúc trong phim - Ảnh: VIET VISION

Truyện ngắn kể về mối tình giữa An (Phương Anh Đào) và Phát (Liên Bỉnh Phát). Họ từng là bạn thời niên thiếu, bên nhau không rời. Phát lúc nhỏ (Võ Điền Gia Huy) luôn ấp ủ tình cảm dành cho cô bạn An (Lâm Thanh Mỹ), nhưng rồi cuộc đời cả hai bị chia tách do gia đình An chuyển đi xa. Câu chuyện khớp với nội dung ca khúc Có chàng trai viết lên cây.

Khi lớn lên, An và Phát gặp lại trong một hoàn cảnh hoàn toàn khác. Cả hai đều đã trưởng thành và mang trong mình nhiều tâm sự riêng. Sau những phút giây lãng mạn, lắng đọng, họ dần nhận ra thời niên thiếu đã trôi xa, không có thể trở lại. Giờ đây, họ phải đối mặt với những thử thách của tuổi trưởng thành.

Nguyên dàn diễn viên chính của phim, bao gồm Liên Bỉnh Phát, Phương Anh Đào, Võ Điền Gia Huy và Lâm Thanh Mỹ đều có gương mặt rất điện ảnh, mang bóng dáng "nàng thơ, chàng thơ". Nhiều khán giả đã tấm tắc khen ngợi khả năng chọn diễn viên của ê-kíp làm phim, không một ai lạc điệu với không khí của phim.

Linh hồn của phim: Giọng hát Hà Anh Tuấn, âm nhạc Phan Mạnh Quỳnh

Câu chuyện không mới nhưng độc đáo khi được lồng ghép cùng âm nhạc đồng điệu. Truyện ngắn mang âm hưởng thơ mộng, ngọt ngào tương tự các MV của Hà Anh Tuấn. Nhưng nếu nói đây là "một MV dài được dựng thành phim chiếu rạp" thì không xứng tầm với tác phẩm. Nói đúng hơn, Truyện ngắn là một album nhạc bằng hình ảnh.

Truyện ngắn: Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn - Ảnh 3.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng dàn diễn viên trong buổi ra mắt phim tối 25-9 tại TP.HCM, anh cũng đóng một vai nhỏ trong phim - Ảnh: STORII

Bộ phim rất dễ tiếp nhận qua lời của đạo diễn Cao Trung Hiếu: “Hơn ai hết, với vai trò là tổng đạo diễn cho cả một dự án lớn như Truyện ngắn, tôi hiểu rõ những câu chuyện Hà Anh Tuấn cùng Phan Mạnh Quỳnh muốn kể bằng âm nhạc... Chúng tôi mong muốn tạo ra một trải nghiệm mới dành cho người thưởng thức, đó là nghe một album nhạc bằng thị giác với hình ảnh xuyên suốt được xây dựng kỹ lưỡng".

Hà Anh Tuấn cũng là ca sĩ hiếm hoi trong thị trường nhạc Việt có đủ tiềm lực để làm ra một sản phẩm như phim Truyện ngắn. Đầu tiên là năng lực tài chính. Làm album nhạc vốn là công việc tốn kém, chưa nói đến "album thị giác" bằng nguyên cả một bộ phim chiếu rạp. Thứ hai, đó là cộng đồng hâm mộ đông đảo và trung thành, luôn khiến các buổi biểu diễn của anh cháy vé.

Truyện ngắn: Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn - Ảnh 4.

Âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh là một phần linh hồn của bộ phim - Ảnh: STORII

Một điều rất quý giá khác mà Hà Anh Tuấn có được, là âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh. Hà Anh Tuấn từng hết lời khen ngợi tài năng sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh và anh cũng hết lòng đầu tư, trau chuốt cho dự án "Hà Anh Tuấn hát Phan Mạnh Quỳnh". Việc phim Truyện ngắn ra rạp, được đón nhận (đang có dấu hiệu cháy vé) là phần thưởng cho những nỗ lực này.

Truyện ngắn chiếu tại rạp trong 3 ngày 27, 28 và 29-9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Một số hình ảnh trong phim Truyện ngắn:

Truyện ngắn: Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn - Ảnh 5.

Liên Bỉnh Phát với tạo hình xù xì trong vai Phát trưởng thành - Ảnh: VIET VISION

Truyện ngắn: Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn - Ảnh 6.

Đóng vai An lúc trưởng thành, Phương Anh Đào đẹp đúng nghĩa nàng thơ và có ánh mắt biết nói - Ảnh: VIET VISION

Truyện ngắn: Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn - Ảnh 7.

Võ Điền Gia Huy thể hiện được nhiều cung bậc cảm xúc của Phát thời niên thiếu - Ảnh: VIET VISION

Truyện ngắn: Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn - Ảnh 8.

Nét trong trẻo của Lâm Thanh Mỹ trong vai An thời niên thiếu - Ảnh: VIET VISION

Truyện ngắn: Phim chiếu rạp táo bạo của Hà Anh Tuấn - Ảnh 9.

Nhiều cảnh phim đẹp và lãng mạn - Ảnh: VIET VISION

Live concert Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn: trong trẻo và chân thành! Live concert Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn: trong trẻo và chân thành!

TTO - Trong đêm trăng rằm tháng 8 của Hội An, không chỉ hát 'Thằng Cuội', 'Hàn Mạc Tử'… mà Hà Anh Tuấn còn lần đầu giới thiệu chùm năm ca khúc mới của nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận