Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

​Truy tố vợ chồng trùm buôn lậu Tỉ đường

29/04/2016 11:33 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân tỉnh An Giang sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “trùm buôn lậu Tỉ đường” cùng các đồng phạm buôn lậu.

Công an bắt quả tang đàn em của Tỉ đường vận chuyển đường cát lậu tại Tịnh Biên (An Giang) - Ảnh: Đ. Vịnh
Công an bắt quả tang người của Tỉ đường vận chuyển đường cát lậu tại Tịnh Biên (An Giang) - Ảnh: Đ.Vịnh

Ngày 29-4 Viện KSND tỉnh An Giang cho biết Viện KSND tối cao đã chuyển hồ sơ, cáo trạng và quyết định truy tố cho Tòa án nhân dân tỉnh An Giang để tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “trùm buôn lậu Tỉ đường” cùng các đồng phạm buôn lậu. Đồng thời giao Viện KSND tỉnh này thực hiện quyền công tố và kiểm sát việc xét xử vụ án này.

Ông ‘trùm buôn lậu Tỉ đường” Vi Ngươn Thạnh 52 tuổi cùng 7 đồng phạm gồm Huỳnh Hữu Tân 42 tuổi, Trần Thị Thu Hồng 42 tuổi, Dương Quang Thố 39 tuổi, Lê Tòng Quang 25 tuổi, Trần Thị Hoa Phượng 29 tuổi, Huỳnh Trung Hòa 44 tuổi và Nguyễn Văn Tùng 26 tuổi (đều ngụ tỉnh An Giang) bị truy tố về tội buôn lậu.

Theo cáo trạng, kết quả điều tra xác định từ năm 2012-2014 bị can Thạnh cùng các thành viên trong gia đình đứng tên thành lập Công ty TNHH MTV Thiên Thiên Phước, Công ty TNHH MTV TM-DV Hoàng Bảo Long và DNTN Minh Minh Long.

Sau đó lấy pháp nhân của các doanh nghiệp này để mua đường của nhà máy trong nước với mục đích vừa bán thu lợi, vừa lấy hóa đơn chứng từ để hợp thức hóa số đường cát nhập lậu về Việt Nam.

Theo lời khai và sổ ghi chép của bị can Hồng, từ tháng 7-2014 đến tháng 1-2015 đường dây của Tỉ đường đã nhập lậu hơn 16.000 tấn đường cát Thái Lan về Việt Nam, sau đó phù phép chứng từ, bao bì để “biến” đường ngoại thành đường sản xuất trong nước rồi đưa đi tiêu thụ, tuy nhiên bị can Thạnh không thừa nhận con số đó.

Cơ quan điều tra chỉ chứng minh được đường dây này vận chuyển trái phép 4.338 tấn đường từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ, trị giá hơn 60 tỉ đồng.

Còn vợ của Tỉ đường là Châu Thúy Hằng cũng vừa bị truy tố về tội mua bán trái phép hóa đơn trong một vụ án gian lận chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT tại An Giang. Hiện bị can Hằng còn bị điều tra trong vụ án Công ty TNHH DTK và Công ty TNHH Triệu Kha do Dương Triệu Khải làm giám đốc, điều hành đã lập hồ sơ khống để được hoàn thuế và mua bán hóa đơn VAT khống của bị can này có liên quan đến 14 DN khác.

Một điểm tập kết, sang chiết đổi vỏ bao bì để vận chuyển lậu đường cát Thái Lan về nước tiêu thụ của Tỉ đường tại Chraythom, Kotthom, Kandal (Campuchia) - Ảnh: Đ. Vịnh
Một điểm tập kết, sang chiết đổi vỏ bao bì để vận chuyển lậu đường cát Thái Lan về nước tiêu thụ của Tỉ đường tại Chraythom, Kotthom, Kandal (Campuchia) - Ảnh: Đ. Vịnh
Đ.VỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận