Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận danh hiệu anh hùng lao động

30/12/2020 13:38 GMT+7

TTO - Đây là trường đại học y khoa đầu tiên của Việt Nam có thể đào tạo liên kết để có các bác sĩ đạt chuẩn châu Âu, và được cấp chứng chỉ hành nghề tại Đức.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận danh hiệu anh hùng lao động - Ảnh 1.

PGS.TS Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhận danh hiệu anh hùng lao động của trường do bà ĐặngThị Ngọc Thịnh, phó chủ tịch nước trao tặng - Ảnh: CTV

Ngày 30-12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh Hùng thời kỳ đổi mới giai đoạn 2009 - 2019. Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến tham dự.

PGS.TS Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết hiện nay trường đã được tuyển sinh 1.400 sinh viên mỗi năm, đã tăng hơn 100 lần so với những ngày mới thành lập. 

Tổng số học viên sau đại học đang theo học cũng tăng hơn 100 lần, từ bác sĩ nội trú, CK1, CK2, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tổng số sinh viên - học viên hiện đang theo học tại trường là hơn 9.000.

Cuối năm 2013, trường tiếp tục thành lập khoa Y Việt - Đức liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y khoa Johannes Gutenberg - University Mainz, Cộng hòa liên bang Đức.

Năm 2019, trường có 26 sinh viên qua Đức học, và đã tốt nghiệp vào cuối tháng 3 năm 2020. Cả 26 tân bác sĩ đều có chứng chỉ hành nghề bác sĩ y khoa tại Đức với mức lương từ 5200 - 6200 euro mỗi tháng.

Năm 2020, trường có 9 sinh viên qua thực hành 15 tháng tại Đại học Maintz, và vào quý 1 năm 2021 sẽ có 24 sinh viên tiếp tục qua thực hành tại bệnh viện Brauchwig và một số bệnh viện lân cận.

Lần đầu tiên một trường đại học Y khoa của Việt Nam có thể đào tạo liên kết để có các bác sĩ đạt chuẩn châu Âu và được cấp chứng chỉ hành nghề tại Đức.

Từ năm học 2017-2018, trường không những tuyển sinh cho TP.HCM như trước đây, mà đã được phép tuyển sinh trong cả nước, theo tỉ lệ 50% cho TP và 50% cho các tỉnh thành còn lại. Điều này cho phép vừa bảo đảm được nguồn nhân lực y tế cho TP.HCM, mà còn góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng qua 31 năm hình thành và phát triển, từ một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TP, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã trở thành một trường đại học có uy tín, đạt chất lượng cao.

Trường đã áp dụng và triển khai thành công nhiều mô hình mới, nhất là đào tạo nguồn nhân lực y tế chuẩn quốc tế.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải đào tạo nhân lực có trình độ quốc tế Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải đào tạo nhân lực có trình độ quốc tế

TTO - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường diễn ra sáng nay 16-11.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận