Thông tin dịch vụ

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long 'Nhập học và học… tại nhà', điểm sáng an toàn phòng chống dịch

26/07/2021 14:00 GMT+7

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đã có thông báo về việc hướng dẫn tân sinh viên trúng tuyển làm thủ tục nhập học trực tuyến năm 2021


Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long Nhập học và học… tại nhà, điểm sáng an toàn phòng chống dịch - Ảnh 1.

Toàn cảnh Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long- Ảnh: Trường cung cấp


Theo đó, các học sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2020 trở về trước đã xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 20/7/2021, hiện trên 90% thí sinh trong số này đã trúng tuyển và trở thành những tân sinh viên theo đề án tuyển sinh riêng của trường. Các phương thức còn lại sẽ xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 3/8/2021. Riêng phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi TN THPT dự kiến xác nhận nhập học từ 1/9/2021.

Mùa tuyển sinh năm 2021, ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đặc biệt trong giai đoạn 19 tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã chủ động xây dựng lộ trình về việc nhập học theo hình thức trực tuyến cho Tân sinh viên.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long Nhập học và học… tại nhà, điểm sáng an toàn phòng chống dịch - Ảnh 2.

Học sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên giao diện phần mềm- Ảnh: Trường cung cấp

Để nhập học trực tuyến, các em học sinh chỉ cần chụp ảnh: Giấy chứng nhận kết quả thi THPT, Bằng TN THPT (hoặc tạm thời), CMND/CCCD (mặt trước và mặt sau) và phiếu thu/tin nhắn đã nộp học phí. Sau đó truy cập website vlute.edu.vn/vi để thực hiện nhập học trực tuyến theo hướng dẫn và thời gian quy định.

Em Đỗ Trung Kiên (tốt nghiệp năm 2020, quê Thanh Hóa) trúng tuyển vào trường theo hình thức xét học bạ ngành Công nghệ thông tin cho biết đỡ lo lắng hơn khi nhà ở xa nhưng vẫn có thể xác nhận nhập học một cách thuận tiện, em đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, chụp ảnh và gửi dữ liệu lên hệ thống dễ dàng. Những em thi tốt nghiệp năm nay lại càng yên tâm hơn với hình thức này khi nhà trường đã linh động trong hỗ trợ thí sinh nhập học, như em Phạm Lê Mai Huyền (vừa thi TN THPT, nhà tại Châu Thành, Đồng Tháp) đủ điểm xét vào trường theo hình thức học bạ ngành Công nghệ thực phẩm, nơi cư trú tại tỉnh đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng nhưng em khá yên tâm khi đã xét học bạ qua hình thức trực tuyến và đủ điểm, giờ chỉ đợi kết quả thi và Bằng TN THPT (tạm thời) là sẵn sàng cho nhập học trực tuyến.

Theo PGS. TS Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đây là giải pháp "thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo "tạm dừng đến trường nhưng không dừng học" trong thời điểm dịch Covid - 19 kéo dài. Đây cũng là cơ hội cho các trường đại học thể hiện năng lực thực sự của mình, là thời cơ thuận lợi nhất để thực hiện "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia" của Chính phủ. Hình thức nhập học trực tuyến không những thể hiện vai trò tích cực, là giải pháp tối ưu để Nhà trường thực hiện thành công nhiệm vụ công tác tuyển sinh năm 2021 mà còn tận dụng tối đa cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng và nhân lực công nghệ thông tin của Trường.

Có thể nói, mấu chốt của nhập học trực tuyến là xây dựng phần mềm có thể tiếp nhận hàng nghìn đầu dữ liệu cùng lúc do tân sinh viên cung cấp trong quá trình khia báo nhập học. Các dữ liệu này được lưu trữ, phân tích, đối sánh với dữ liệu tuyển sinh gốc với nhiều phương thức, nhiều tổ hợp đăng ký trước đó để cho kết quả chính xác. Phần mềm quản lý này còn phải xử lý cơ sở dữ liệu để thực hiện các hoạt động tiếp theo của hoạt động đào tạo như thành lập lớp chuyên ngành, xếp thời khóa biểu, kiểm soát thu học phí,… góp phần giúp Nhà trường thuận lợi trong triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 cũng như thực hiện đúng tiến độ tuyển sinh năm 2021.

Trước đó, trong năm học 2020-2021, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Longđã tích cực triển khai xây dựng các tài nguyên học liệu số, phát triển phần mềm quản lý đào tạo, xây phần mềm quản lý  - tổ chức học trực tuyến và phần mềm kiểm tra, thi trắc nghiệm trực tuyến. Hiện tại, Nhà trường đang triển khai dự án ADB với suất đầu tư 8,5 triệu đô la Mỹ. Nhà trường dành 10 tỉ đồng để xây dựng 3 trung tâm sản xuất học liệu số, gồm các studio xây dựng chương trình, các phòng xử lý, hậu kỳ và xuất bản.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long Nhập học và học… tại nhà, điểm sáng an toàn phòng chống dịch - Ảnh 3.

Trung tâm sản xuất học liệu số- Ảnh: Trường cung cấp

Như vậy, trước tình hình dịch bệnh covid-19 còn diễn biến phức tạp, cùng với việc đăng ký nhập học trực tuyến thì trong học kỳ I toàn thể tân sinh viên khóa 2021 sẽ học tập trực tuyến với nguồn học liệu số cùng với các tài liệu khác do giảng viên cung cấp.


T.D.V - QUANG ĐỨC
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận