Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

Trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế ký kết hợp tác toàn diện

31/03/2021 14:30 GMT+7

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế đã tiến hành ký kết hợp tác toàn diện vào sáng ngày 24-3-2021 tại Đà Nẵng.

Trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế ký kết hợp tác toàn diện - Ảnh 1.

Trường ĐH Duy Tân ký kết hợp tác toàn diện với ĐH Huế

Ký kết hợp tác bền vững cùng phát triển

Lễ ký kết giữa Trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế là cột mốc đánh dấu cho mối quan hệ hợp tác bền vững cùng phát triển giữa 2 đơn vị vừa có bề dày vừa có tiềm năng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên:

Thành lập từ năm 1957, ĐH Huế luôn xếp trong top 10 cơ sở giáo dục đại học tốt nhất Việt Nam, top 401 - 450 các đại học hàng đầu châu Á năm 2021. Hiện tại, ĐH Huế có 9 đơn vị thành viên, 3 khoa trực thuộc; có phân hiệu đặt tại tỉnh Quảng Trị; các trung tâm, viện đào tạo, nghiên cứu và nhà xuất bản. 

Tính đa ngành, đa lĩnh vực của ĐH Huế được đánh giá là đặc biệt rõ nét với đầy đủ các ngành, nhóm ngành đào tạo từ Sư phạm, Y-Dược, Nghệ thuật, Nông-Lâm-Ngư nghiệp, Ngoại ngữ, Kinh tế, Luật, Du lịch, cho đến Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật công nghệ…

Nếu như ĐH Huế là đại học công lập đầu tiên và lâu đời nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên thì về phía các trường ngoài công lập, Trường ĐH Duy Tân là đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất khu vực miền Trung, đào tạo đa bậc, đa ngành, đa lĩnh vực. Được thành lập từ năm 1994 cho đến nay, ĐH Duy Tân đã có 27 năm xây dựng và phát triển. 

Dù "tuổi đời" còn khá trẻ so với ĐH Huế nhưng Trường ĐH Duy Tân đã gặt hái nhiều thành tựu, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất; Thủ tướng chính phủ, Bộ Giáo dục và đào tạo tặng Cờ thi đua và hiện đã nằm trong Top 400 trường đại học tốt nhất châu Á năm 2021 theo QS Rankings.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Quang Linh - chủ tịch Hội đồng đại học, giám đốc ĐH Huế - cho biết: "Trước khi diễn ra lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa 2 đơn vị, ĐH Duy Tân đã có buổi ra gặp gỡ và làm việc tại ĐH Huế. Chúng tôi quan niệm rằng, trong giáo dục đại học, bất kể trường đại học nào dù lớn hay nhỏ, lâu đời hay mới thành lập cũng có nhiều điều cần học hỏi lẫn nhau. 

Theo quan niệm của tôi, trong giáo dục nên kết hợp giáo dục truyền thống với giáo dục hiện đại, dựa trên nền tảng nguồn lực từ những nhà giáo có kinh nghiệm cho đến những nhà giáo trẻ để liên tục đổi mới và nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả đào tạo. 

ĐH Huế và Trường ĐH Duy Tân đã có hợp tác từ lâu thông qua các hoạt động nghiên cứu, hội nghị, hội thảo, phát triển đội ngũ giảng viên. Và lễ ký kết ngày hôm nay là cột mốc để hợp tác đôi bên đi theo chiều sâu và rộng hơn nữa dựa trên những thế mạnh, tương đồng của hai bên".

Những hướng hợp tác toàn diện

Theo biên bản hợp tác được ký kết giữa Trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế, hai bên đã thống nhất:

- Hợp tác trong hoạt động đào tạo thông qua trao đổi giảng viên giảng dạy và hướng dẫn luận án nghiên cứu sinh, luận văn thạc sĩ (theo nhu cầu của từng đơn vị thành viên, thuộc và trực thuộc mỗi bên); xây dựng hoặc chia sẻ chương trình đào tạo đại học và sau đại học; tiến đến công nhận tín chỉ lẫn nhau; đồng tham gia các chương trình đào tạo quốc tế, trao đổi sinh viên.

- Hợp tác trong đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ; hỗ trợ nhau trong đào tạo trình độ tiến sĩ, trong đó ĐH Huế hỗ trợ đào tạo trình độ tiến sĩ một số ngành; hỗ trợ bồi dưỡng các chứng chỉ theo yêu cầu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giảng viên của Trường ĐH Duy Tân; hỗ trợ tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) cho giảng viên và người học của Trường ĐH Duy Tân.

- Hợp tác trong hoạt động khoa học và công nghệ thông qua tổ chức các nhóm nghiên cứu mạnh liên trường, tiến đến có các nhóm nghiên cứu mạnh quốc gia; phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo quốc gia, quốc tế và công bố khoa học quốc tế; chia sẻ cơ sở vật chất và tài nguyên phục vụ nghiên cứu.

- Hợp tác trong các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phối hợp tổ chức các sự kiện khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học

Trường ĐH Duy Tân và ĐH Huế ký kết hợp tác toàn diện - Ảnh 2.

Đoàn cán bộ, giảng viên ĐH Huế tham quan các phòng thực hành Y-Dược và Xưởng phim Én Bạc tại Trường ĐH Duy Tân

TS Lê Nguyên Bảo - hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân - nhấn mạnh: "Nguồn nhân lực của khu vực miền Trung - Tây Nguyên hiện chưa được dồi dào như hai đầu đất nước nhưng đây là khu vực có tiềm năng rất lớn góp phần thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển. 

Bởi vậy, với kinh nghiệm của ĐH Huế và sức trẻ của Trường ĐH Duy Tân, tôi tin rằng những hướng hợp tác của hai bên sẽ được triển khai bài bản và hiệu quả, nhất là những hướng hợp tác về nghiên cứu ứng dụng, có thể phát triển thành những dự án khởi nghiệp và được thương mại hóa".

Ngay sau lễ ký kết, đoàn cán bộ, giảng viên ĐH Huế đã đi tham quan ĐH Duy Tân - cơ sở trên đường Hoàng Minh Thảo, P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Tham quan Trung tâm Mô phỏng tiền lâm sàng, đoàn ĐH Huế đã đánh giá cao những phòng thực hành hiện đại dành cho sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe của Trường ĐH Duy Tân. 

Các phòng thực hành này đều được thiết kế như những phòng thăm khám bệnh ở các bệnh viện cùng những mô hình được mô phỏng các thông số như tần số thở, nhịp tim trong các trường hợp bình thường và bệnh lý khác nhau, máy monitor 5-9 thông số, máy phun khí dung,… 

Trường ĐH Duy Tân cũng đã giới thiệu đến đoàn cán bộ, giảng viên của ĐH Huế phòng thực hành kỹ năng điều dưỡng với những máy móc, trang thiết bị do Tập đoàn Glome Management (Nhật Bản) tài trợ, khu thực hành nha khoa với những máy làm răng và bàn làm răng hiện đại. 

Đặc biệt, khi đến tham quan Xưởng phim Én Bạc của ĐH Duy Tân, đoàn ĐH Huế đã rất ấn tượng khi được xem trình chiếu một trích đoạn nhỏ trong phim "Những cánh én đầu tiên" - phim tài liệu lịch sử tái hiện trận chiến trên cầu Hàm Rồng ngày 4-4-1965 giữa lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam với lực lượng Không quân Hải quân Mỹ do ĐH Duy Tân thực hiện và đã thu hút đông đảo khán giả đến rạp xem phim vào giữa năm 2019.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về ĐH Duy Tân tại đây.

ĐẠI HỌC DUY TÂN

* 1 trong 400 đại học tốt nhất châu Á năm 2021 theo QS Asian University Rankings.

* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.

* Xếp thứ 3/4 đại học của Việt Nam (thứ 1659 thế giới) trên bảng xếp hạng các đại học trên thế giới - CWUR.

* Xếp thứ 2/12 đại học của Việt Nam (thứ 770 thế giới) trên bảng xếp hạng theo học thuật - URAP.

* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.

* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1466 thế giới trên bảng xếp hạng Website các trường đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 1-2021.

10 Sự kiện nổi bật của Trường ĐH Duy Tân năm 2020 10 Sự kiện nổi bật của Trường ĐH Duy Tân năm 2020

Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của một năm 2020 đầy biến động do COVID-19, thầy và trò Trường ĐH Duy Tân đã gặt hái được nhiều thành công trong các công tác dạy, học và nghiên cứu khoa học.

T.TH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận