​Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - Sau ba mươi năm đào tạo tiến sĩ

27/10/2015 17:38 GMT+7

Từ năm 1985, trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) được giao nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ, để trở thành những nhà khoa học có khả năng sáng tạo và phát triển tri thức ở trình độ cao thuộc các lĩnh vực về kinh tế nhằm đóng góp vào nguồn nhân lực nghiên cứu, giảng dạy và phát triển kinh tế xã hội.

Kết quả đào tạo và các nỗ lực đổi mới

Trải qua 30 năm đào tạo, UEH đã có 343 tiến sĩ tốt nghiệp, hiện đang có 494 nghiên cứu sinh (NCS) đang nghiên cứu hoàn thành các học phần và luận án tiến sĩ tại trường với 12 chuyên ngành đào tạo thuộc các lĩnh vực về kinh tế. Các tiến sĩ và NCS của UEH có khả năng nghiên cứu độc lập, có năng lực sáng tạo tri thức dựa trên việc phát hiện các khoảng trống học thuật từ đó hình thành vấn đề nghiên cứu mới và giải quyết những vấn đề này một cách khoa học và sáng tạo.

Nhiều tiến sĩ tốt nghiệp từ UEH đã và đang phát huy năng lực nghiên cứu, giữ nhiều vị trí quan trọng tại các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và doanh nghiệp.

UEH luôn đặt mục tiêu chất lượng đào tạo tiến sĩ, chất lượng học thuật lên hàng đầu. Đặc biệt, UEH phấn đấu đào tạo tiến sĩ tại trường theo hướng từng bước hội nhập trong khu vực và tiệm cận với chuẩn đào tạo tiến sĩ trên thế giới. Để đạt được mục tiêu ưu tiên này, trong thời gian vừa qua UEH đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm như: Xây dựng các quy định đào tạo tiến sĩ tại UEH, Hội thảo nâng cao chất lượng luận án tiến sĩ cho NCS và giáo viên hướng dẫn và cụ thể hóa quy trình đào tạo tiến sĩ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo phù hợp với bối cảnh hội nhập…

untitled-5-1445940960.jpg

Cam kết của UEH với xã hội

UEH thực hiện các cam kết với xã hội và người học NCS ở ba lĩnh vực: cung cấp nhà khoa học đủ tiêu chuẩn đào tạo và hướng dẫn NCS, thực hiện quy trình quản lý học thuật xuyên suốt từ các khoa đào tạo và có quy định chặt chẽ về quản trị kế hoạch học tập, nghiên cứu của NCS nhằm đạt chuẩn chất lượng cao.

UEH coi trọng chiến lược đào tạo và bồi dưỡng để phát triển đội ngũ nhà khoa học nhằm đảm bảo hội đủ các tiêu chuẩn tham gia đào tạo tiến sĩ. Trong đó việc nâng cao năng lực, cập nhật bổ sung kiến thức của các nhà khoa học được ưu tiên hàng đầu thông qua các chuỗi hội thảo phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng dành cho các nhà khoa học, hỗ trợ các nhà khoa học của trường tham gia hội thảo trong nước và quốc tế, hỗ trợ và tài trợ giảng viên công bố kết quả nghiên cứu hàn lâm trên các tạp chí quốc tế. Người tham gia đào tạo tiến sĩ phải được tuyển chọn phù hợp cho từng giai đoạn cụ thể như: hướng dẫn NCS và tham gia đào tạo NCS như báo cáo chuyên đề, giảng dạy học phần... Người hướng dẫn khoa học phải đủ điều kiện theo quy định và là người có nhiều kinh nghiệm và có đủ thời gian trong tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo.

untitled-6-1445940975.jpg

UEH luôn thúc đẩy và khuyến khích tính tự chủ học thuật của các khoa đào tạo trong quá trình đào tạo tiến sĩ. Khoa đào tạo chủ động xây dựng Chương trình đào tạo, các học phần tiến sĩ và trực tiếp tham gia quản lý NCS của khoa mình trong thời gian học và làm luận án về tiến độ và thực hiện các kiểm soát học thuật. Sự tương tác giữa NCS qua sinh hoạt khoa học ở Bộ môn-Khoa đào tạo sẽ tạo sự gắn kết trong quá trình nghiên cứu giữa NCS và đội ngũ nhà khoa học, điều này góp phần cho NCS thực hiện luận án đi vào chiều sâu và tập trung vào các hướng nghiên cứu mà Khoa đào tạo đang theo đuổi.

UEH cam kết quản trị quá trình đào tạo NCS về quy trình đào tạo và nội dung của luận án. Quy trình đào tạo tiến sĩ chuẩn là 4 năm, yêu cầu các NCS thực hiện các học phần thuộc trình độ tiến sĩ và bảo vệ luận án cấp cơ sở và cấp trường, quy trình này tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ giáo dục và đào tạo.

Nội dung luận án tiến sĩ phải là một kết quả nghiên cứu hàn lâm đảm bảo là công trình khoa học sáng tạo của NCS có đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn hoặc giải pháp mới có giá trị trong việc phát triển, gia tăng tri thức khoa học của lĩnh vực nghiên cứu. Nội dung của luận án ngoài việc tuân thủ các quy trình đánh giá từ cơ sở, phản biện độc lập, và đánh giá từ hội đồng cấp trường thì NCS phải công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí có phản biện uy tín trong và ngoài nước.

untitled-7-1445940993.jpg

Chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo

UEH đang tiến hành thực hiện hai chiến lược cơ bản là quốc tế hóa chương trình đào tạo và phấn đấu trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu. Dựa trên hai chiến lược này UEH thực hiện mô hình đào tạo tiến sĩ theo hướng tiệm cận chuẩn đào tạo tiến sĩ các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. 

Các hoạt động đã và đang triển khai cụ thể như: thực hiện các học phần tiến sĩ theo chuẩn quốc tế, chú trọng các học phần phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng hiện đại nhằm cung cấp cho NCS các công cụ nghiên cứu học thuật theo hướng hội nhập; thực hiện viết luận án bằng tiếng Anh theo văn phong học thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phổ biến kết quả nghiên cứu của NCS với cộng đồng khoa học thế giới; tiến tới công bố kết quả nghiên cứu luận án của các NCS lên các tạp chí quốc tế từ chuẩn Scopus trở lên nhằm từng bước nâng cao chất lượng luận án và khả năng công bố quốc tế của UEH, từ đó góp phần vào việc triển khai chiến lược trở thành đại học định hướng nghiên cứu; thực hiện mời các phản biện độc lập và thiết kế hội đồng chấm luận án có thành viên là các nhà khoa học nước ngoài nhằm nâng cao tính tương tác về khoa học giữa cộng đồng khoa học quốc tế và đội ngũ khoa học của UEH từ đó nâng cao khả năng tiếp cận quốc tế của các nhà khoa học UEH; liên kết đội ngũ học thuật từ các viện, trường có uy tín nhằm đánh giá luận án tiến sĩ thực chất và đúng chuyên môn, góp phần gợi ý cho NCS các nội dung thiết thực, nâng cao chất lượng luận án; xây dựng cơ sở dữ liệu nghiên cứu kinh tế và tài chính phục vụ cho NCS trong quá trình làm luận án nhằm nâng cao tính khả thi về việc cung cấp các bằng chứng có nguồn gốc dữ liệu tin cậy từ các tổ chức quốc tế và trong nước; cung cấp tài khoản truy cập cho NCS các bài báo quốc tế từ khoảng 400 tạp chí chuyên ngành của thế giới qua các Nhà xuất bản tên tuổi như Science Direct, Emeral, Proquest... nhằm tạo điều kiện cho NCS và các nhà khoa học lược khảo các nghiên cứu quốc tế đã công bố để có cơ sở xác định hướng nghiên cứu thực sự mới mẻ góp phần đóng góp vào kho tàng tri thức chung...

UEH đã trải qua 30 năm đào tạo tiến sĩ, và là một trong những trường có bề dày về lịch sử và chất lượng đào tạo được xã hội công nhận ngày càng cao. Đào tạo tiến sĩ vừa là trách nhiệm của UEH và cũng là một quá trình mà UEH luôn học hỏi và vươn lên với khát vọng hội nhập quốc tế theo hướng trở thành đại học định hướng nghiên cứu.

TDV

Tin mới nhất

01:32 AM

Chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT của Hà Giang vì có dấu hiệu gian lận

TTO - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo chí việc này lúc gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ngay bên ngoài hội đồng chấm thẩm tra bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

11:10 PM

Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.