Trường chuyên Lê Hồng Phong phụ đạo hè bắt buộc cho học sinh có điểm toán, lý, hóa, tiếng Anh thấp

MỸ DUNG
MỸ DUNG

TTO - Trường chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) vừa thông báo tất cả học sinh các khối có mức điểm bài kiểm tra cuối học kỳ 2 của các môn toán, lý, tiếng Anh từ 4,9 điểm trở xuống và hóa học từ 4 điểm trở xuống phải học phụ đạo bắt buộc trong hè.

Trường chuyên Lê Hồng Phong phụ đạo hè bắt buộc cho học sinh có điểm toán, lý, hóa, tiếng Anh thấp - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong biểu diễn văn nghệ trong lễ tổng kết năm học mới đây - Ảnh: L.H.P

Theo thông báo này, thời gian học bắt đầu từ ngày 1-6 đến ngày 31-7.

Thông báo cũng cho biết trường sẽ điểm danh và quản lý học sinh học phụ đạo và cuối đợt học phụ đạo học sinh sẽ phải thực hiện một bài kiểm tra đánh giá. 

Đây là lần đầu tiên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tổ chức cho học sinh học phụ đạo trong hè sau nhiều năm nhà trường không có hoạt động này.

Trả lời Tuổi Trẻ, cô Phạm Thị Bé Hiền, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cho biết trong hai khối 10 lên 11 và 11 lên 12 nằm trong kế hoạch phụ đạo năm nay, nhà trường "quan tâm" đến học sinh khối 10 hơn. 

"Học sinh khối 10 mới vào chưa quen với cấp THPT mà lại học online ngay từ đầu nên các em thiệt thòi hơn, học sinh khối 11 lên 12 dù cũng học online nhưng vẫn có một năm quen với cách học nên đỡ hơn" - cô Hiền nói.

Theo cô Hiền, mỗi môn học (toán, lý, hóa, tiếng Anh) của mỗi khóa học dự kiến sẽ phải mở một lớp học phụ đạo cho tất cả học sinh có điểm số thấp, không phân biệt học sinh lớp chuyên hay lớp thường.

Nói về thực trạng chất lượng học sinh khối 10 năm học này, một giáo viên Trường chuyên Lê Hồng Phong tiết lộ họ không bất ngờ về kết quả học tập của học sinh khối 10 với nhiều bài kiểm tra học kỳ 2 có kết quả yếu kém. 

Theo giáo viên này, những năm trước có khoảng một nửa số học sinh đậu vào lớp 10 Trường Lê Hồng Phong là học sinh đến từ Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM). 

Năm nay tỉ lệ này rất khác biệt, có rất nhiều học sinh lớp 10 là học sinh đến từ tỉnh và vùng ven TP.HCM trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ vào học tại trường.

"Tôi không phân biệt học sinh tỉnh, vùng ven nhưng tôi cho rằng điểm số của học sinh bậc THCS ở các trường được chấm chặt, lỏng khác nhau với độ khó, dễ về đề thi là khác nhau, nên việc xét tuyển năm ngoái tất nhiên dẫn đến kết quả học tập của khối 10 sẽ có nhiều em không theo được, không đáp ứng được yêu cầu học tập. 

Năm ngoái, nhiều phụ huynh Trường THCS chuyên Trần Đại Nghĩa phản đối cũng đúng thôi. Ở trường đó ngoài đầu vào chặt hơn so với các trường THCS khác thì mặt bằng chung đề thi cũng khó hơn, điểm cũng "rát" hơn nên đạt điểm 8 phẩy cũng sẽ chất lượng hơn điểm 10 ở một số trường khác" - giáo viên này nói.

Một học sinh khối 10 tại trường cũng cho biết trong lớp của em có một số học sinh không học được các môn tự nhiên. "Một số bạn không hiểu bài, không làm được bài dù thầy cô vẫn giảng như vậy. Em cũng không hiểu sao, vì điểm mấy môn đó ở lớp 9 các bạn đều tốt hết" - em học sinh này băn khoăn.

Có phải do xét tuyển vào lớp 10?

Trả lời câu hỏi có phải xét tuyển là nguyên nhân dẫn đến việc kết quả học tập của khối 10 năm nay thấp hơn, cô Phạm Thị Bé Hiền cho hay: "Năm rồi trường không thi tuyển mà chỉ xét tuyển, mà năm đó cũng đúng vào đợt dịch nên cũng không biết lý do nào là chính dẫn đến kết quả học tập của học sinh yếu hơn".

Cũng theo cô Hiền, trong thời điểm dịch năm ngoái, chỉ còn cách xét tuyển dù đó là phương án bất đắc dĩ.

Bởi ai cũng biết rằng thi tuyển sẽ cho đầu vào chất lượng hơn. Nhà trường tổ chức dạy phụ đạo để củng cố kiến thức, hỗ trợ học sinh để năm sau mặt bằng năng lực toàn khối, toàn trường đều hơn.

Phần thưởng của thầy trong lớp phụ đạo Phần thưởng của thầy trong lớp phụ đạo

TT - Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, những năm qua trường tôi có tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh môn toán, ngữ văn, tiếng Anh cho cả bốn khối lớp.

MỸ DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0