10/06/2020 18:27 GMT+7

Trường bị xếp vào nhóm ĐH 'ma', học viên vẫn xin xác nhận tốt nghiệp

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Dù Trường ĐH Irvine (Hoa Kỳ) bị xếp vào nhóm trường ĐH không được tổ chức kiểm định của Hoa Kỳ kiểm định chất lượng giáo dục, không được Bộ GD-ĐT công nhận văn bằng, nhưng gần đây học viên vẫn quay trở về xin xác nhận tốt nghiệp.

Trường bị xếp vào nhóm ĐH ma, học viên vẫn xin xác nhận tốt nghiệp - Ảnh 1.

Giấy xác nhận của Khoa quản trị và kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội cho học viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo do khoa này liên kết với Trường ĐH Irvine (Hoa Kỳ) - Ảnh chụp màn hình

Trường ĐH Irvine (Hoa Kỳ) đã từng liên kết đào tạo với Khoa quản trị và kinh doanh - ĐH Quốc gia Hà Nội. Dù chương trình đào tạo liên kết này đã bị chấm dứt do không đảm bảo chất lượng nhưng gần đây vẫn có học viên (khóa 2007-2009) quay lại ĐH Quốc gia Hà Nội xin giấy xác nhận đã tốt nghiệp chương trình đào tạo liên kết này.

Vì sao Khoa quản trị và kinh doanh vẫn tiếp tục cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học viên của một chương trình đào tạo liên kết đã bị tạm dừng vì không đảm bảo chất lượng? Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với khoa này.

Lãnh đạo của khoa giải thích: "Đây là một chương trình đào tạo đã được ĐH Quốc gia Hà Nội cho phép thực hiện. Thời gian đầu chương trình không đòi hỏi học viên phải có bằng tiếng Anh, nhưng sau khi có kiện cáo, thanh tra thì chương trình đòi hỏi học viên phải có bằng tiếng Anh mới được tốt nghiệp.

Nhiều học viên sau khi bổ sung được bằng tiếng Anh lại có nhu cầu về khoa xin giấy xác nhận tốt nghiệp. Họ đều là những người học thật, nên khoa xác nhận tốt nghiệp cho họ trên cơ sở bảng điểm, luận văn của họ lưu trữ tại trường".

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), lãnh đạo cục khẳng định: "Việc đơn vị liên kết đào tạo phía Việt Nam (Khoa quản trị và kinh doanh) xác nhận cho học viên đã theo học nếu nội dung xác nhận đúng với thực tế quá trình đào tạo để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của học viên thì không trái với quy định của pháp luật".

Tuy nhiên, Cục Quản lý chất lượng cũng khẳng định giấy xác nhận tốt nghiệp của Khoa quản trị và kinh doanh không có giá trị pháp lý thay cho bằng tốt nghiệp.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cũng khẳng định: "Trường ĐH Irvine, Hoa Kỳ là cơ sở giáo dục không được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của Hoa Kỳ cho phép đào tạo, cấp bằng thạc sĩ và không được tổ chức kiểm định của Hoa Kỳ kiểm định chất lượng giáo dục.

Vì vậy, Bộ GD-ĐT không công nhận văn bằng thạc sĩ của Trường ĐH Irvine cấp theo chương trình liên kết đào tạo giữa Trường ĐH Irvine và Khoa quản trị và kinh doanh - ĐH Quốc gia Hà Nội (căn cứ quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp ban hành kèm theo quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20-12-2007 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT)".

Năm 2010, báo chí Việt Nam đã đặt câu hỏi về chất lượng của nhiều trường ĐH nước ngoài đang liên kết với các cơ sở đào tạo ở Việt Nam. Tuổi Trẻ cũng thực hiện loạt bài phản ánh nhiều cán bộ quản lý và giảng viên nhiều trường ÐH, CÐ, học thạc sĩ, tiến sĩ online của các trường ÐH "ma" của Mỹ mở tại Việt Nam. Đến năm 2012, Bộ GD-ÐT vào cuộc, thanh tra và đóng cửa các chương trình liên kết đào tạo này.

​Giảng viên đại học xài bằng tiến sĩ “ma” ​Giảng viên đại học xài bằng tiến sĩ “ma”

TT - Bất chấp những cảnh báo, nhiều giảng viên của một số trường ÐH, CÐ vẫn sử dụng bằng tiến sĩ “ma” - bằng chưa được thẩm định hoặc không được công nhận tại VN.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên