Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022
Trước trận Việt Nam - Malaysia, Tuổi Trẻ gửi bản phối Quốc ca cho mọi người dùng miễn phí
TTO - Trần Tuấn Kha - ca sĩ kiêm producer sinh năm 1998 - vừa tự thực hiện bản phối nhạc Quốc ca gửi tới báo Tuổi Trẻ để chia sẻ cho mọi người dùng miễn phí.

Trần Tuấn Kha trong phòng thu - Ảnh: NVCC
Với mỗi công dân Việt Nam, Quốc ca là một ca khúc vô cùng thiêng liêng, đại diện cho tiếng nói và tinh thần của dân tộc.
Khi biết thông tin Quốc ca bị tắt tiếng vì lý do bản quyền ngay trước trận Việt Nam - Lào, Trần Tuấn Kha cho biết cảm thấy rất buồn.
Đó cũng là lý do để Tuấn Kha quyết tâm thực hiện bản phối mới nhanh và kỹ càng từng chi tiết với hy vọng từ nay về sau, sự cố tương tự không xảy ra một lần nào nữa.
Và khi tình cờ biết Tuổi Trẻ đang thực hiện bản ghi âm Quốc ca gửi tặng bạn đọc, Tuấn Kha càng có cơ hội hiện thực hóa mong muốn này.
Tuấn Kha nói: "Với tôi và tất cả người Việt Nam nói chung, Quốc ca - linh hồn của đất nước - lại bất ngờ không được vang lên trước bạn bè quốc tế vì lý do bản quyền là một điều rất đáng tiếc.
Ngày hôm đó, sau khi tan tầm công ty về, tôi lao vào bàn làm ngay một bản phối Quốc ca, gửi tặng báo Tuổi Trẻ để quý báo và độc giả gần xa có nhu cầu sử dụng mà không phải sợ bị đánh bản quyền. Hy vọng từ nay về sau, sự cố tương tự sẽ không một lần nào xảy ra nữa".
Bạn đọc có thể tải miễn phí bản Quốc ca này trên kênh YouTube của báo Tuổi Trẻ
Từ việc lên ý tưởng, chọn nhạc cụ cho đến khi hoàn tất bản phối, Tuấn Kha mất 12 tiếng. Anh thực hiện bản phối theo thể loại giao hưởng để thể hiện được sự hùng hồn, uy nghiêm như một niềm tự hào về dân tộc luôn hiện diện trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
"Bản phối dùng chủ yếu các nhạc cụ như dàn trumpet đi giai điệu chính, kèn horn hòa thanh làm nền, contrabass giúp tổng thể bố cục có sức nặng hơn và trống hành quân thể hiện sự hùng hồn của Quốc ca. Tôi sử dụng thêm tiếng sáo vang lên giữa những khoảng lặng, khơi gợi nên dáng hình quê hương, tưởng nhớ ông cha hy sinh gầy dựng Tổ quốc" - Tuấn Kha cho biết.
Tuấn Kha sinh năm 1998, quê ở Phan Rang, Ninh Thuận, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM.
Anh từng hòa âm phối khí cho ca khúc được khán giả yêu thích như Trên cây cầu bên sông, Tình lãng phí (Văn Mai Hương), Nghe nói anh sắp kết hôn (Văn Mai Hương, Bùi Anh Tuấn), sáng tác và sản xuất Nhật bình (Nguyễn Hồng Nhung).
Ngoài ra, Tuấn Kha còn có một số ca khúc cá nhân khác đã phát hành như Chờ ngày em đến, Ta tuyệt nhất mà. Hiện Tuấn Kha đang làm song song hai công việc, nói vui là "ban ngày đi bán ôtô, ban đêm về làm nhạc".
"Bán ôtô là công việc thu nhập chính của mình. Tối về làm nhạc thêm để rèn luyện đam mê. Hai công việc thật ra không liên quan tới nhau nhưng đều là đam mê của bản thân: ôtô và âm nhạc".
-
TTO - Sau 12 ngày chính thức ban hành quyết định cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với số tiền phải nộp đợt 1, Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được đồng nào do tài khoản của hai doanh nghiệp này không có tiền.
-
TTO - CBSS là một diễn đàn chính trị của 11 quốc gia thành viên cùng Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Iceland, Latvia, Litva, Na Uy, Ba Lan, Nga và Thụy Điển.
-
TTO - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng cơ chế cho TP.HCM cần phải tương xứng và đột phá, "cần 10 lít xăng mà chỉ cho có 8 lít thì làm sao mà đi tới nơi được". Nhưng ông Nghĩa đặt câu hỏi liệu TP đã đột phá chưa?
-
TTO - Liên quan đến đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai về việc giao địa phương này làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành, UBND TP.HCM vừa có văn bản phản hồi.
-
TTO - Tính đến hết ngày 17-5, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 31 với 105 HCV, 65 HCB và 64 HCĐ.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận