Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Trước trận Việt Nam - Malaysia, Tuổi Trẻ gửi bản phối Quốc ca cho mọi người dùng miễn phí

12/12/2021 09:23 GMT+7

TTO - Trần Tuấn Kha - ca sĩ kiêm producer sinh năm 1998 - vừa tự thực hiện bản phối nhạc Quốc ca gửi tới báo Tuổi Trẻ để chia sẻ cho mọi người dùng miễn phí.

Trước trận Việt Nam - Malaysia, Tuổi Trẻ gửi bản phối Quốc ca cho mọi người dùng miễn phí - Ảnh 1.

Trần Tuấn Kha trong phòng thu - Ảnh: NVCC

Với mỗi công dân Việt Nam, Quốc ca là một ca khúc vô cùng thiêng liêng, đại diện cho tiếng nói và tinh thần của dân tộc.

Khi biết thông tin Quốc ca bị tắt tiếng vì lý do bản quyền ngay trước trận Việt Nam - Lào, Trần Tuấn Kha cho biết cảm thấy rất buồn.

Đó cũng là lý do để Tuấn Kha quyết tâm thực hiện bản phối mới nhanh và kỹ càng từng chi tiết với hy vọng từ nay về sau, sự cố tương tự không xảy ra một lần nào nữa. 

Và khi tình cờ biết Tuổi Trẻ đang thực hiện bản ghi âm Quốc ca gửi tặng bạn đọc, Tuấn Kha càng có cơ hội hiện thực hóa mong muốn này.

Tuấn Kha nói: "Với tôi và tất cả người Việt Nam nói chung, Quốc ca - linh hồn của đất nước - lại bất ngờ không được vang lên trước bạn bè quốc tế vì lý do bản quyền là một điều rất đáng tiếc.

Ngày hôm đó, sau khi tan tầm công ty về, tôi lao vào bàn làm ngay một bản phối Quốc ca, gửi tặng báo Tuổi Trẻ để quý báo và độc giả gần xa có nhu cầu sử dụng mà không phải sợ bị đánh bản quyền. Hy vọng từ nay về sau, sự cố tương tự sẽ không một lần nào xảy ra nữa".

Bạn đọc có thể tải miễn phí bản Quốc ca này trên kênh YouTube của báo Tuổi Trẻ

Từ việc lên ý tưởng, chọn nhạc cụ cho đến khi hoàn tất bản phối, Tuấn Kha mất 12 tiếng. Anh thực hiện bản phối theo thể loại giao hưởng để thể hiện được sự hùng hồn, uy nghiêm như một niềm tự hào về dân tộc luôn hiện diện trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

"Bản phối dùng chủ yếu các nhạc cụ như dàn trumpet đi giai điệu chính, kèn horn hòa thanh làm nền, contrabass giúp tổng thể bố cục có sức nặng hơn và trống hành quân thể hiện sự hùng hồn của Quốc ca. Tôi sử dụng thêm tiếng sáo vang lên giữa những khoảng lặng, khơi gợi nên dáng hình quê hương, tưởng nhớ ông cha hy sinh gầy dựng Tổ quốc" - Tuấn Kha cho biết.

Tuấn Kha sinh năm 1998, quê ở Phan Rang, Ninh Thuận, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Anh từng hòa âm phối khí cho ca khúc được khán giả yêu thích như Trên cây cầu bên sông, Tình lãng phí (Văn Mai Hương), Nghe nói anh sắp kết hôn (Văn Mai Hương, Bùi Anh Tuấn), sáng tác và sản xuất Nhật bình (Nguyễn Hồng Nhung).

Ngoài ra, Tuấn Kha còn có một số ca khúc cá nhân khác đã phát hành như Chờ ngày em đến, Ta tuyệt nhất mà. Hiện Tuấn Kha đang làm song song hai công việc, nói vui là "ban ngày đi bán ôtô, ban đêm về làm nhạc".

"Bán ôtô là công việc thu nhập chính của mình. Tối về làm nhạc thêm để rèn luyện đam mê. Hai công việc thật ra không liên quan tới nhau nhưng đều là đam mê của bản thân: ôtô và âm nhạc".

Khi Quốc ca là tài sản trí tuệ Khi Quốc ca là tài sản trí tuệ

TTO - Sự cố tắt tiếng giai điệu Quốc ca trên kênh YouTube vừa qua cho thấy khung pháp lý liên quan đến những loại tài sản trí tuệ đặc biệt thuộc công sản đang có những khiếm khuyết. Cần nghiêm túc rà soát và có biện pháp thích hợp để sửa chữa.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận