06/07/2011 16:33 GMT+7

Trước khi chấm thi phải thảo luận đáp án, thang điểm

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trong công điện khẩn gửi tới các hội đồng tuyển sinh trong cả nước ngày 6-7.

YHrAjsUm.jpgPhóng to
Thí sinh trao đổi về bài thi sau khi thi xong môn Lý - Ảnh: Lê Trung

Công điện của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhắc nhở các trường khi tổ chức triển khai công tác chấm thi, phải thực hiện đúng quy định của quy chế tuyển sinh. Cán bộ Ban thư ký được giao nhiệm vụ dồn túi đánh phách, không được tham gia tổ thư ký chấm thi và ngược lại.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu trước khi chấm thi, các bộ môn phải tổ chức thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử và rút kinh nghiệm trước khi chấm chính thức.

“Chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt; cán bộ chấm thi phải chấm đúng theo đáp án, thang điểm chính thức đã được Trưởng ban đề thi của Bộ Bộ GD-ĐT phê duyệt” - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “Cán bộ chấm thi không tự động quy tròn điểm của bài thi; không được mang theo tài liệu, vật dụng riêng vào và ra khỏi khu vực chấm thi; chỉ được sử dụng bút chấm thi theo quy định của Ban chấm thi; nghiêm cấm sử dụng bút xoá khi chấm thi”

Bộ GD-ĐT cũng nhắc lại yêu cầu cán bộ chấm thi không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào có liên quan đến bài làm của thí sinh trong suốt quá trình chấm thi.

Không để lặp lại các sai sót trong hai đợt thi còn lại

Bộ trưởng yêu cầu các Hội đồng tuyển sinh tổ chức ngay việc sơ kết, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, bất cập trong công tác chuẩn bị và tổ chức thi ĐH đợt 1 khối A và V, có biện pháp khắc phục sai sót ở đợt thi thứ nhất. Không tiếp tục bố trí những cán bộ vi phạm Quy chế đã bị xử lý kỷ luật đợt 1 tham gia công tác tuyển sinh ở đợt thi ĐH thứ 2.

“Đặc biệt, phải bảo đảm an toàn, bí mật tuyệt đối trong quản lý, phân phối và sử dụng đề thi” - công điện của Bộ trưởng nhấn mạnh - “Các trường phải thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Ngoài việc báo cáo nhanh từng buổi thi về Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT theo quy định, còn phải báo cáo những tình huống phát sinh, những sự cố bất thường, để kịp thời chỉ đạo xử lý”

Theo đánh giá của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh ĐH đã diễn ra trong trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng qui chế. Tuy nhiên, cá biệt ở một vài điểm thi vẫn còn để xảy ra sai sót trong công tác coi thi, cần phải rút kinh nghiệm nghiêm túc, để không lặp lại ở các đợt thi tiếp theo.

Theo Bộ GD-ĐT, đợt 2 thi ĐH khối B, C, D và năng khiếu được tổ chức trong ngày 9 và 10-7-2011 là đợt thi có nhiều khối thi, nhiều môn thi, trong đó có nhiều môn thi tự luận, do vậy công tác coi thi sẽ khó khăn hơn và phức tạp hơn.

Để chuẩn bị cho thi đợt 2, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thực hiện một số nội dung liên quan đến công tác coi thi. Trong đó, khi tổ chức tập huấn và phổ biến kỹ các quy định của Quy chế tuyển sinh đến tất cả cán bộ tham gia công tác tuyển sinh và thí sinh phải lưu ý tất cả cán bộ tham gia công tác tuyển sinh khác tại điểm thi đều không được mang theo điện thoại di động khi làm nhiệm vụ.

Phải thực hiện đúng thời gian thi

Về việc ký giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm - những khâu đã để xảy ra sự cố trong đợt 1- Bộ GD-ĐT lưu ý cụ thể: Đối với các môn thi tự luận, trước khi phát tờ giấy thi cho thí sinh, cán bộ coi thi thứ hai phải ký và ghi rõ họ tên vào đúng ô quy định trên tờ giấy thi; cán bộ coi thi thứ nhất chỉ được ký và ghi rõ họ tên vào đúng ô quy định trên tờ giấy thi của thí sau khi thí sinh đã ghi đầy đủ họ tên, số báo danh và các mục cần thiết khác trên tờ giấy thi. Đối với các môn thi trắc nghiệm: Cả hai cán bộ coi thi ký vào phiếu trả lời trắc nghiệm trước khi phát cho thí sinh; nhắc nhở thí sinh phải kiểm tra kỹ để bảo đảm đề thi đủ số trang; đúng mã đề trên từng trang; số câu trắc nghiệm;…

Bộ GD-ĐT nhấn mạnh “Cán bộ coi thi phải thực hiện đúng quy định thời gian biểu của từng buổi thi, theo hiệu lệnh thống nhất của điểm thi, không được tự ý thay đổi; những trường hợp đặc biệt, các sự cố bất thường, không được tự ý xử lý, phải báo cáo kịp thời Trưởng điểm thi, để xin ý kiến Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường”.

Khi thí sinh nộp bài thi, cán bộ coi thi phải đếm kỹ số tờ giấy thi, đồng thời yêu cầu thí sinh tự ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký tên xác nhận vào bản danh sách theo dõi thí sinh đối với từng buổi thi của từng môn thi. Tuyệt đối không được để nhầm lẫn, thất lạc, mất mát bài thi của thí sinh.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên