Trung Thu xưa - Trung Thu nay qua hí họa vui nhộn

03/10/2017 07:25 GMT+7

TTO - Ngày nay, trẻ nhỏ không còn tỉ mẩn làm đèn lồng, mà có đồ chơi hiện đại đủ kiểu. Mâm cỗ Trung Thu cũng đa dạng và đắt đỏ hơn xưa.

Ngày xưa, Trung Thu được trẻ em háo hức mong chờ, đến ngày thì cả gia đình tụ họp cùng nhau phá cỗ. Ngày nay, cuộc sống đầy đủ, con người bận bịu hơn, có nhiều cơ hội vui chơi, giải trí, ít còn để ý đến Trung Thu. Tại các thành phố lớn, Trung Thu cũng như ngày thường, mỗi người một việc.

Mâm cỗ Trung Thu xưa đơn giản với ngũ quả và bánh nướng, bánh dẻo. Ngày nay điều kiện vật chất thoải mái hơn, mâm cỗ Trung Thu cũng cầu kì hơn, hấp dẫn hơn với nhiều loại hoa quả, bánh kẹo ngoại nhập.

Đồ chơi Trung Thu của trẻ em xưa là những chiếc đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ giấy… tự làm giản dị. Đồ chơi Trung Thu của trẻ em ngày nay đa dạng, bên cạnh đồ chơi truyền thống còn có đồ chơi điện tử hiện đại, đủ kiểu âm thanh, màu sắc, ánh sáng…

Xưa, trẻ nhỏ và người lớn tập trung cắm trại, ngắm trăng, múa lân phá cỗ Trung Thu. Ngày nay, trẻ em được bố mẹ dẫn đi vui chơi, ăn uống tại các nhà hàng sang trọng, không còn cảnh phá cỗ truyền thống.

Trung Thu xưa trẻ em cầm đèn lồng, đi ngắm trăng, đeo mặt nạ hóa trang thành chú Cuội, chị Hằng. Ngày nay, Trung Thu là dịp đi chơi của các bạn trẻ.

Ngày xưa, Trung Thu là tết của thiếu nhi, là ngày tụ họp gia đình, cả nhà cùng nhau phá cỗ, ngắm trăng. Ngày nay, Trung Thu vẫn là dịp tụ họp gia đình, tuy không cùng nhau phá cỗ, ngắm trăng nữa nhưng nhiều gia đình cùng nhau đi ăn, đi dạo phố phường ngắm đèn hoa rực rỡ.

Tranh: NGỌC HOAN. Bài: KIM OANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận