Trung Quốc: phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu cực độc trong đậu đũa
TTO - Ngày 1-3, cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành trên khắp Trung Quốc đã kiểm tra và phát hiện loại đậu đũa xuất xứ từ tỉnh Hải Nam chứa dư lượng lớn thuốc trừ sâu cực độc isocarbophos, đang được tiêu thụ ở thị trường các tỉnh thành này.
Isocarbophos là loại thuốc trừ sâu có độc tính cao, đã bị cấm dùng trong trồng trọt các loại nông sản như trái cây, trà, thuốc lá, rau quả và các loại cây dược thảo khác ở Trung Quốc từ năm 2004.
Tuy nhiên, theo Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc, loại thuốc trừ sâu này vẫn được bày bán bất hợp pháp ở tỉnh Hải Nam.
Phóng to |
Cơ quan chức năng thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông đang tiến hành tiêu hủy 7,5 tấn đậu đũa nhiễm thuốc trừ sâu Isocarbophos sáng 1-3 - Ảnh:Chinadaily |
Hiện nay, ở thành phố Tam Á, thuốc trừ sâu Isocarbophos được bán với giá 9 nhân dân tệ/chai (1,3 USD), trong khi loại hợp pháp có tác dụng tương tự thì giá lên đến 50 nhân dân tệ/chai (7,32 USD), nông dân trong tỉnh chọn mua Isocarbophos để hạ thấp giá thành sản xuất, thu lợi nhuận cao hơn.
Đợt phát hiện này chỉ sau vài ngày thành phố Vũ Hán (Hồ Nam) tiêu hủy 3,5 tấn đậu đũa có nguồn gốc từ Hải Nam bị nhiễm Isocarbophos với dư lượng từ 0,14-0,17mg/kg. Chính quyền thành phố Vũ Hán đã ra quyết định cấm bán đậu đũa Hải Nam ở thị trường này từ đầu tháng 3-2010.
Tính đến ngày 2-3, cơ quan chức năng đã phát hiện đậu đũa nhiễm bẩn trên thị trường các tỉnh Hồ Bắc, Quảng Đông, An Huy, Giang Tô… với dư lượng từ 0,223 - 0,321mg/kg. Trường hợp phát hiện này cho thấy những kẽ hở lớn trong quản lý an toàn sử dụng nông dược trong nông nghiệp ở Trung Quốc hiện nay.
“Do công tác giám sát và quản lý mua bán nông dược thiếu hiệu quả, nên nông dân vẫn có thể dễ dàng mua các loại thuốc trừ sâu nằm trong danh sách cấm của quốc gia với giá rẻ mạt để hạ thấp chi phí sản xuất” - ông Tôn Thúc Bảo, tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp nông dược Trung Quốc, nhận định.
Ông Bảo cho biết thêm Trung Quốc đã ban hành luật giám sát việc sản xuất nông dược từ năm 1997, nhưng lại thả nổi việc giám sát ở khâu mua và bán sản phẩm này.
Ngoài ra, vấn đề nông sản thiếu an toàn vẫn còn xuất hiện nhiều ở Trung Quốc là do khâu kiểm nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu của các cơ quan chức năng địa phương còn quá yếu kém. “Không hề có quy định bắt buộc về khâu này, nông sản chỉ được kiểm nghiệm sơ sài trước khi đưa vào thị trường tiêu thụ” - ông Tang Lập Vĩ, chuyên gia về an toàn thực phẩm ở Bắc Kinh, cho biết.
Theo Nhật Báo Trung Quốc, từ đầu năm 2010 đến nay, tỉnh Hải Nam đã xuất vào thị trường các tỉnh thành Trung Quốc hơn 2,5 triệu tấn nông sản. Vấn đề đặt ra chính là ngoài đậu đũa thì còn bao nhiêu loại nông sản xuất xứ từ Hải Nam có chứa dư lượng thuốc trừ sâu quá cao nhưng chưa được phát hiện.
MỸ LOAN (theo Nhật Báo Trung Quốc, Vũ Hán Buổi Tối)
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận