28/06/2012 07:48 GMT+7

Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu khí trên biển Việt Nam

TTXVN
TTXVN

TT - Chiều 27-6, Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) đã họp báo về việc Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) ngày 23-6 công bố mời thầu quốc tế với chín lô dầu khí nằm sâu vào thềm lục địa của VN.

* Chỉ cách đảo Phú Quý 55km

Read this on Tuoitrenews.vn

FOQ5GHv3.jpgPhóng to
Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu giới thiệu các lô dầu khí mà PVN đang hợp tác với đối tác nước ngoài, nằm trong khu vực chín lô mà Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc vừa trắng trợn mời thầu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trao công hàm phản đối

Ngày 27-6, đại diện Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc mở thầu quốc tế tại chín lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của VN.

Ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc PVN, cho biết qua kiểm tra tọa độ, PVN nhận thấy chín lô mà phía Trung Quốc mời thầu quốc tế, tổng diện tích lên đến 160.129km2, nằm sâu vào thềm lục địa của VN, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà PVN đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí cùng đối tác của mình.

Cụ thể, giới hạn phía tây của các lô mà Trung Quốc mời thầu cách khu vực bờ biển Quảng Ngãi chỉ 76 hải lý (hơn 140km), cách bờ biển phía bắc Nha Trang 60 hải lý (110km), điểm gần nhất cách Nha Trang và Phan Thiết có 57 hải lý (105km) và điểm gần nhất cách đảo Phú Quý hơn 30 hải lý (55km). “Các vùng này đã được PVN và các đối tác tiến hành hoạt động dầu khí từ lâu” - ông Hậu nói.

“PVN khẳng định CNOOC đã thông báo chào thầu quốc tế tại chín lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của VN và đây không phải là vùng có tranh chấp. Đây là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên Hiệp Quốc năm 1982 về Luật biển và đặc biệt không phù hợp với thông lệ quốc tế về hoạt động dầu khí. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia của VN, làm phức tạp thêm và gây căng thẳng tình hình trên biển Đông” - ông Hậu khẳng định quan điểm chính thức của PVN, đồng thời cho biết PVN yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái nói trên, nghiêm túc tuân thủ Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Luật biển 1982 và tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên về biển Đông (DOC).

Ông Hậu cho biết thực tế PVN và CNOOC đã ký và triển khai một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, trong đó hai bên đang thực hiện công tác thăm dò chung tại khu vực vùng cấu tạo bắc ngang vùng vịnh Bắc bộ, và PVN đã ký thỏa thuận hợp tác hai bên trong các hoạt động dầu khí giữa CNOOC và PVN. “PVN hoan nghênh CNOOC và các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia hợp tác cùng PVN, đầu tư vào các hoạt động dầu khí trên thềm lục địa của VN như các công ty dầu khí khác, đương nhiên trên cơ sở tôn trọng luật pháp, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN” - ông Hậu nói. Ông cho biết PVN sẽ có thư chính thức gửi CNOOC để phản đối và yêu cầu hủy kế hoạch mời thầu này.

PVN tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Văn Hậu đã trả lời câu hỏi của nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

* Việc CNOOC thông báo chào thầu quốc tế chín lô này có ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động của PVN với các đối tác?

- Chín lô này nằm trọn trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, vì vậy PVN cùng các đối tác của mình sẽ không bị ảnh hưởng mà tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng đã ký và luật pháp của VN. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí tại đây.

* PVN có những hợp đồng hợp tác với các đối tác nào trong khu vực mà CNOOC đang mời thầu?

- Có bốn hợp đồng dầu khí đang được triển khai giữa PVN và các đối tác. Thứ nhất là hợp đồng với Gazprom từ lô 129 đến 132, thứ hai là hợp đồng tại lô 128 với Công ty Dầu khí quốc gia của Ấn Độ, thứ ba là hợp đồng tại các lô 156-159 (mà phần phía bắc dính vào chín lô Trung Quốc đang mời thầu) với Exxon Mobil của Mỹ. Cuối cùng là lô 148-149 mà PVN đã ký hợp đồng với Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí của VN. Hoạt động dầu khí tại các khu vực này đã được tiến hành từ nhiều năm nay và vẫn đang được tiếp tục.

* Các công ty nước ngoài hợp tác với PVN cần tuân thủ những điều kiện gì?

- Hiện có trên 60 tổ hợp các công ty quốc tế và quốc gia đã ký hợp đồng và hợp tác chặt chẽ với PVN. Để các công ty dầu khí nước ngoài hợp tác với PVN, ngoài kinh nghiệm và nguồn lực, điều kiện tiên quyết là tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN trên biển, phù hợp với luật pháp VN, luật pháp quốc tế và thông lệ dầu khí quốc tế.

* Trong những lô dầu khí VN hiện nay mà PVN đang hợp tác với công ty nước ngoài, mức độ triển khai dự án như thế nào? PVN có kế hoạch thực hiện biện pháp gì để làm yên lòng các nhà đầu tư này?

- Các hoạt động dầu khí tại khu vực này với bốn hợp đồng đã nói ở trên thì chúng tôi đã và đang triển khai nhiều hoạt động dầu khí bình thường, nhiều hoạt động từ khoan đến khảo sát địa chấn hai chiều, ba chiều... Một số lần, các công ty dầu khí nước ngoài nhận được một vài ý kiến từ phía Trung Quốc, ví dụ như Công ty Dầu khí quốc gia của Ấn Độ tại lô 128, nhưng tôi khẳng định rằng các nhà thầu dầu khí khi đã ký hợp đồng với PVN đều khẳng định rằng chúng ta hoàn toàn hợp pháp, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế nên các hoạt động sẽ tiến hành bình thường. Chúng tôi đã làm việc với các nhà thầu dầu khí để thống nhất chương trình công tác từ nay đến một vài năm tới.

* PVN dự kiến tổ chức hội thảo vào tháng 7 để mời nhà thầu Nhật Bản. Liệu PVN còn giữ kế hoạch đó?

- Không có kế hoạch nào trong các hoạt động của PVN bị ảnh hưởng bởi cái gọi là mời thầu này của Trung Quốc. Vì vậy mọi hội thảo, hội nghị... với các đối tác Nhật Bản và các đối tác khác vẫn diễn ra bình thường.

Đây là dự án dầu khí ngoài khơi lớn nhất lần đầu tiên được các nhà thầu VN thực hiện, hoạt động ở vùng mỏ có độ nước sâu lên tới 133m. Để hoàn thành chân đế, nhà thầu đã huy động hơn 3.300 người làm việc cật lực mà không xảy ra sự cố về an toàn lao động nào.

Phát biểu tại lễ hạ thủy, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc hạ thủy chân đế giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch về tính phức tạp, đi đầu về công nghệ và quy mô của ngành cơ khí dầu khí VN. “Việc chế tạo thành công giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch là một sự kiện hết sức quan trọng, mang tính chiến lược để đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước trong thời gian dài. Đây cũng là “viên gạch” đầu tiên cho việc ngành cơ khí chế tạo giàn khoan dầu khí VN tiến ra thế giới” - Phó thủ tướng khẳng định.

Ông Bùi Hoàng Điệp (34 tuổi) - phó giám đốc PTSC M&C, trưởng ban quản lý dự án Biển Đông 1 - cho biết khi đảm nhận làm tổng thầu của dự án Biển Đông 1, PTSC M&C gặp nhiều khó khăn: không có nhân lực, vật lực, chưa có kinh nghiệm, thậm chí cả đường trượt để đặt chân đế, khối thượng tầng cũng không có. Nhưng bằng sức trẻ, sự quyết tâm và dám nghĩ, dám làm, đến nay PTSC M&C gần như đã hoàn tất dự án. Cũng theo ông Điệp, từ khi thành lập đến nay, PTSC M&C cũng như một số đơn vị khác chỉ chế tạo được các chân đế hoạt động ở vùng dưới 100m nước nên việc chế tạo thành công chân đế hoạt động ở vùng 133m là một bước ngoặt lớn. Trước hết, đó là sự khẳng định tay nghề cơ khí trong việc chế tạo các giàn khoan lớn của kỹ sư, công nhân VN - một công việc trước đây phải thuê nước ngoài. Ông Điệp tâm sự: “Thành công trong việc chế tạo giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch không chỉ chứng minh được sự trưởng thành vượt bậc của kỹ sư trẻ VN, mà còn chứng tỏ khí thế của người trẻ. Chúng ta đặt niềm tin vào họ, giao cho họ trọng trách thì họ sẽ làm được những việc không ai nghĩ đến”.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: dầu khí PVN mời thầu