Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng, bưởi, dừa... Việt Nam

21/12/2018 09:51 GMT+7

Đó là thông tin được ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đưa ra tại Tọa đàm doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc được tổ chức tại TP.HCM ngày 21-12.

Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng, bưởi, dừa... Việt Nam - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc gặp gỡ tìm hiểu cơ hội xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam vào Trung Quốc tại tọa đàm. Ảnh: Trần Mạnh

Đây là một tin vui với nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả của VN vì Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của mặt hàng này, chiếm khoảng 90% thị phần xuất khẩu rau quả. 

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vina T&T cho biết, thời gian qua, nông dân nhiều vùng cả nước đã mở rộng rất nhanh diện tích các loại trái cây như sầu riêng, bưởi da xanh, măng cụt... nên dự kiến trong 3-5 năm nữa sẽ áp lực rất lớn cho đầu ra. 

Theo Trần Thanh Nam, nhận biết được các khó khăn này nên đoàn công tác của Bộ NN&PTNT VN đã làm việc với cơ quan Trung Quốc và phía Tổng cục hải quan Trung Quốc đồng ý xem xét mở thêm các loại rau quả mới từ VN theo thứ tự ưu tiên là: sầu riêng, bưởi, chanh leo, khoai lang, dừa, na, măng cụt. 

Hiện Trung Quốc mới cho nhập khẩu chính thức 8 loại rau quả của VN là thanh long, dưa dấu, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, chuối và mít. 

Tại buổi làm việc, đại diên mợt tập đoàn Trung Quốc cho biết các loại trái cây cũng như gạo VN có chất lượng tốt và các doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn hợp tác đưa nông sản VN vào Liêu Ninh, tỉnh Đông Bắc của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cũng cảnh báo các doanh nghiệp VN cần sớm thay đổi tư duy xuất khẩu sang Trung Quốc. Đó là xuất khẩu chính ngạch thay vì tiểu ngạch, cần chú trọng đến phát triển vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng. "Từ tháng 7-2019, phía Trung Quốc sẽ xiết chặt nhập khẩu hàng nông sản từ VN, nếu không đảm bảo các yêu cầu nói trên thì sẽ không xuất khẩu được", ông Nam cho biết.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận