Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc điều tra cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương

20/04/2015 11:24 GMT+7

TTO - Bắc Kinh đã quyết định mở cuộc điều tra cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC)  Quách Bá Hùng do “vi phạm kỷ luật”.

Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đang bị điều tra - Ảnh: Reuters

Báo South China Morning Post ngày 20-4 dẫn hai nguồn tin độc lập thân cận với quan chức Quách cho biết những thông tin liên quan đến việc điều tra ông Quách Bá Hùng đã xuất hiện sau khi con trai của ông là thiếu tướng Quách Chính Cương bị bắt để điều tra tham nhũng hồi tháng 3-2015.

Nếu bị truy cứu, ông Quách Bá Hùng trở thành quan chức cao cấp thứ hai thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) dưới thời cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào dính án tham nhũng, sau cựu phó chủ tịch CMC Từ Tài Hậu.

Một trong hai nguồn tin trên cho biết Cơ quan chống tham nhũng trong PLA đã quyết định điều tra Quách Bá Hùng và gia đình ông trong cuộc họp thường niên của lãnh đạo bảy quân khu lớn, diễn ra ở Bắc Kinh ngày 9-4.

Nhân Dân Nhật Báo dẫn lời chính ủy viên Quân khu Lan Châu (nơi Quách Bá Hùng từng công tác) cảnh báo sự thất bại trong việc thực thi kỷ luật sẽ “giáng những thảm họa không ngừng” cho quân đội Trung Quốc.

Một quan chức PLA về hưu giấu tên ở Bắc Kinh cho biết các quan chức cấp tướng trở lên trong PLA đã nhận được tài liệu tóm tắt liên quan đến việc điều tra Quách Bá Hùng một tuần trước khi thông tin này lộ ra.

“Cho đến nay chỉ mới có tài liệu nội bộ trình cấp trên, việc CMC ra thông báo chính thức về việc điều tra Quách còn phải mất một thời gian nữa” - nguồn tin trên khẳng định.

Quan chức này cho biết so với trường hợp của Từ Tài Hậu thì CMC sẽ xử lý vụ Quách Bá Hùng cẩn thận hơn.

Nguyên nhân do ảnh hưởng trong PLA của Quách Bá Hùng rộng hơn Từ Tài Hậu, vốn chỉ quản lý lĩnh vực nhân sự và giáo dục chính trị của PLA.

Còn Quách Bá Hùng đã nắm quyền chỉ huy chiến đấu và huấn luyện nhân lực trong PLA hơn 10 năm, kể từ năm 1999.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận