Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc áp thuế trừng phạt thịt gà Mỹ

05/02/2010 14:05 GMT+7

TTO - Quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng. Hôm nay 5-2, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.

Trung Quốc đòi tẩy chay hàng Mỹ6,4 tỉ USD vũ khí làm nóng quan hệ Trung - Mỹ

BmpjUDCv.jpgPhóng to
Thịt gà đông lạnh bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh - Ảnh: Getty Images

Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết theo phán quyết ban đầu, mức thuế áp dụng với thịt gà nhập khẩu từ Mỹ lên đến 43,1-105,4%.

“Thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đã bán phá giá ở Trung Quốc, và ngành công nghiệp thịt gà nội địa đã bị ảnh hưởng”, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Theo Tân Hoa Xã, Bắc Kinh sẽ chính thức áp thuế đối với thịt gà Mỹ từ ngày 13-2 tới.

Theo AFP, Trung Quốc chính thức điều tra bán phá giá đối với thịt gà Mỹ từ hồi tháng 9-2009, một ngày sau khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với lốp xe Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa hai bên đang rất căng thẳng do hàng loạt vấn đề, từ giá trị đồng nhân dân tệ, xung đột thương mại, vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, đến việc Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Đạt Lai Lạt Ma.

AFP cho biết mới đây chính quyền Washington thông báo Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến thăm Nhà Trắng vào cuối tháng này. Bắc Kinh coi Đạt Lai Lạt Ma là người kích động Tây Tạng ly khai.

Ngoài ra, Washington và Bắc Kinh cũng đang căng nhau về vấn đề kiểm soát Internet, sau khi Google đe dọa sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc vì bị tin tặc Trung Quốc tấn công.

Trung Quốc kiện EU gia hạn thuế chống bán phá giá giày mũ da xuất khẩu

Ngày 4-2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã đệ đơn lên tổ chức này kiện Liên minh châu Âu (EU) về quyết định gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm giày mũ da xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, các cuộc điều tra chống bán phá giá và các kết luận của EU đối với sản phẩm giày mũ da xuất khẩu của Trung Quốc vi phạm nguyên tắc buôn bán quốc tế, đồng thời làm phương hại các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Động thái này của Trung Quốc buộc cơ quan giải quyết tranh chấp WTO phải tổ chức các cuộc tham vấn trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm nhận đơn. Sau đó, Trung Quốc có thể đề nghị WTO lập ủy ban kiểm tra vấn đề này.

Trong trường hợp WTO ra phán quyết chống lại EU, Trung Quốc được phép trả đũa bằng cách đánh thuế cao hơn hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt khác đối với hàng của EU nhập khẩu vào Trung Quốc. Tuy nhiên, WTO phải mất vài năm để xem xét trước khi ra những phán quyết như vậy.

Tháng 12 năm ngoái, EU quyết định gia hạn thêm 15 tháng lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm giày mũ da của Trung Quốc và Việt Nam xuất sang thị trường EU.

Trung Quốc kiện EU gia hạn thuế chống bán phá giá giày mũ da xuất khẩu
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận