14/10/2009 11:43 GMT+7

Trứng gà Trung Quốc ngâm axít

Theo HOÀNG BẢY - TIỂU HUYỀN - Sài Gòn Tiếp Thị
Theo HOÀNG BẢY - TIỂU HUYỀN - Sài Gòn Tiếp Thị

Một làng ở Hà Nội mỗi ngày “biến” hàng triệu quả trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta bằng cách ngâm qua axít, khiến người tiêu dùng thêm một lần nữa rùng mình. Các chuyên gia cho rằng, việc dùng axít để tẩy trứng có thể khiến hoá chất độc hại này xâm nhập vào bên trong trứng.

Trứng gà Trung Quốc ngâm axít

Một làng ở Hà Nội mỗi ngày “biến” hàng triệu quả trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta bằng cách ngâm qua axít, khiến người tiêu dùng thêm một lần nữa rùng mình. Các chuyên gia cho rằng, việc dùng axít để tẩy trứng có thể khiến hoá chất độc hại này xâm nhập vào bên trong trứng.

>> “Úm ba la” trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta!

ImageView.aspx?ThumbnailID=368310
Trứng được gọi là trứng gà ta thường được bán ở lề đường. Ảnh: Anh Quang

Nhiều điểm bán trứng “gà ta” giả

Từ lề đường đến các chợ trên địa bàn TP.HCM hiện bày bán khá nhiều trứng gà màu trắng nhạt, người bán nói là trứng gà ta. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, phần nhiều là trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng một loại axít chứ không phải trứng gà ta chính hiệu.

Sáng 13.10, ghé chợ Thái Bình, quận 1 (TP.HCM), phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị mua một chục trứng màu trắng nhạt, theo chủ sạp là gà ta chính hiệu lấy từ Lâm Đồng về. Giá loại trứng này đắt gấp đôi so với trứng gà công nhiệp (có màu nâu), với giá 3.700đ/quả. Trứng gà ta này không đóng trong bao bì, không có tem hoặc tên thương hiệu như những loại khác, nó được bà chủ sạp úm hết vào trong giỏ tre đựng đầy trấu nhét ở dưới gầm bàn. Chúng tôi luộc 10 quả trứng gà này, kết quả là có năm quả bị hư, mùi thum thủm. Tỷ lệ lòng trắng nhiều, lòng đỏ rất ít nhưng lại có màu vàng nhạt giống như trứng gà công nghiệp chứ không đỏ sẫm như trứng gà ta chính hiệu.

Ông Trương Chí Thiện, giám đốc công ty Vĩnh Thành Đạt, đơn vị kinh doanh trứng kể có lần chính ông thử mua chục trứng gà ta ở lề đường, nhưng về kiểm tra kỹ thì đó là trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng. Ông Thiện cho biết: “Trứng gà ta chính hiệu có lòng đỏ sẫm, tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng, còn gà công nghiệp thì lòng đỏ nhạt, tỷ lệ ít hơn. Bề ngoài quả trứng gà ta rởm cũng dễ nhận biết: vỏ xù xì, không bóng như gà ta thiệt”.

Một đại lý trứng cấp một ở đường Phú Hữu (quận 5) nhận định, khá nhiều trứng có màu trắng nhạt đang bán trên thị trường thành phố là trứng gà công nghiệp tẩy trắng bằng axít Clohydric (HCl). “Bỏ ra 12.000 – 13.000đ mua chục trứng gà công nghiệp, tốn thêm ít tiền mua hoá chất tẩy trắng thành trứng gà ta giả, giá được đẩy lên 35.000 – 37.000đ”, nguồn tin trên tính toán.

Trứng nhập lậu từ Trung Quốc vẫn vào

Trứng gà giả từ đâu mà nhiều vậy? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã xâm nhập làng Đông Ngàn (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Quả thật, khi chứng kiến “công nghệ” làm giả trứng gà tại làng này chúng tôi rùng mình. Những quả trứng màu nâu của Trung Quốc chỉ sau mấy phút ngâm trong chậu (là hỗn hợp nước giếng khoan và axít Clohydric), bỗng trắng nõn nà. Cầm những quả trứng này lên ngược sáng nhìn có thể thấy cả lòng đỏ phía trong, khi đập ra chảo thì độ nhớt bám vỏ gần như không có. Một chủ nhà tại đây không ngần ngại nói: “Cả làng này nhà nào chẳng tẩy trứng!?”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trứng gà Trung Quốc đổ về làng Đông Ngàn từ nhiều nguồn. Tất cả đều là trứng gà công nghiệp (gà siêu trứng, ngày đẻ hai quả), giá nhập về đến làng chỉ khoảng 1.000đ/quả. Sau khi được tẩy trứng tại làng, sẽ xuất đi các chợ đầu mối với giá 2.000đ/quả, và cuối cùng các chủ sạp trứng sẽ bán cho người tiêu dùng giá trứng “gà ta” trên 2.000đ/quả.

Một người dân trong làng còn tiết lộ, mỗi ngày làng Đông Ngàn có từ 10 – 15 chuyến xe tải chở trứng gà Trung Quốc về làng. Mỗi chiếc xe tải chở 10 vạn trứng, nghĩa là có khoảng 1 – 1,5 triệu trứng về làng/ngày.

Ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng chi cục Thú y thành phố nói, chưa phát hiện trứng gà được xử lý qua axít từ phía Bắc đưa vào tiêu thụ ở TP.HCM, nhưng sẽ kiểm tra lại những thông tin về các điểm bán trứng gà ta giả (khi được chúng tôi thông báo). Tuy nhiên, người đứng đầu thú y thành phố thừa nhận không thể kiểm soát hết 100% nguồn đưa vào được. “Nếu đối phó bằng cách mở bao bì, đóng gói, dán nhãn mác lại thì trứng Trung Quốc vẫn “lọt” qua kiểm tra thú y để có mặt tại thị trường thành phố”, ông Thảo thừa nhận.

Còn ông Bùi Quang Anh, cục thưởng cục Thu ý cho biết, trứng gia cầm và gia cầm sống vẫn nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam thường xuyên qua các cửa khẩu. Về thông tin người dân mua trứng gà Trung Quốc về tẩy trắng thành trứng gà ta, ông Bùi Quang Anh nói: “Cục Thú y mới được báo sáng 13.10 và đã chỉ đạo thú y vùng phối hợp với thú y huyện Đông Anh kiểm tra lại vụ việc. Nếu phát hiện nguồn trứng gà không rõ nguồn gốc sẽ buộc tiêu huỷ”.

Theo HOÀNG BẢY - TIỂU HUYỀN - Sài Gòn Tiếp Thị

Chất độc hại có thể ngấm qua vỏ trứng

Trong khi đó, TS Lê Thị Hồng Hảo, phó viện trưởng viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, hoá chất dùng để tẩy trắng có rất nhiều loại như javel, hypoclorid, KMnO4, axít các loại… Nếu dùng các hoá chất để tẩy trắng vỏ trứng gà thì có thể sẽ bị ngấm hoá chất vào bên trong trứng. Tuỳ thuộc vào loại hoá chất, nồng độ nhiễm vào bên trong trứng sẽ không tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng, nhẹ thì có thể gây dị ứng, nặng có thể gây nhiều triệu chứng ngộ độc khác nhau như ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận.

H. BẢY - L. HÀ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ý kiến bạn đọc

* Tôi cũng như rất nhiều bạn đọc khác rất thích ăn trứng gà, ngày còn nhỏ được ăn những quả trứng do chính gia đình mình nuôi gà mà có. Nay đọc những bài báo này, thật sự tôi rất bất bình với nhưng người chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi sức khỏe của cộng đồng.

Mong quý tòa soạn hãy cung cấp những kiến thức liên quan để chúng tôi có thể phân biệt 'trứng gà thật và 'trứng gà giả. 

LÊ THỊ HUYỀN

* Thực phẩm bây giờ đáng sợ quá, không gì mà không dính đến hóa chất. Trước giờ tôi vẫn xem trứng là sản phẩm an toàn nhất, nhưng bây giờ thì cần có thái độ đề phòng với loại trứng "gà ta" này. Thôi thì cẩn thận, dùng trứng gà công nghiệp vẫn hơn, lỡ trúng "gà ta" giả thì hại sức khỏe lắm.

TRẦN MINH TIẾN

* Chỉ cần giết một mạng người thì đủ để áp dụng mức án cao nhất. Thế mà hàng ngày họ đang giết dần mòn nhiều người qua những quả trứng này, vậy thì họ sẽ bị trừng trị như thế nào cho tương xứng với hậu quả gây ra! Nhà chức trách nên có ngay biện mạnh để nghiêm trị họ.

TRẦN NAM THẮNG

* Đọc bài viết, tôi rùng cả mình. Thỉnh thoảng tôi vẫn ăn trứng gà nhưng từ nay có lẽ tôi phải cẩn thận. Tôi thấy xót xa quá vì nhiều loại thực phẩm lưu hành ở Việt Nam đều không an toàn, từ lương thực, thực phẩm, rau quả rồi đến cả nước uống tinh khiết nữa. Trứng gà là thứ thực phẩm tôi tín nhiệm hơn cả nhưng bây giờ niềm tin đó đã vơi đi nhiều.

NGUYỄN VĂN PHA

* Càng ngày chúng ta càng được biết và chứng kiến nhiều loại thực phẩm không đủ tiêu chuẩn, chất lượng và lại càng có nhiều thực phẩm bị "hóa phép" bằng nhiều hình thức bất chấp ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người và được tung ra tiêu thụ trên thị trường.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm hãy nhanh chóng tìm cách ngăn chặn các vụ việc tương tự như thế này ngay từ đầu. Mặt khác thật cần thiết phải có những biện pháp chế tài đủ mạnh đối với những người kinh doanh các loại mặt hàng này (hàng không có nguồn gốc).

Việc buôn bán thực phẩm không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm chẳng khác nào là việc đầu độc sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, đó cũng có thể coi là tội hủy diệt con người.

Người dân chúng ta nên cần phải kiên quyết dứt khoát không mua những mặt hàng thực phẩm bày bán trôi nổi mà chúng ta không biết chắc là có an toàn hay không, đó cũng là cách giảm đi những nguy hiểm đối với chính mình và tẩy chay được loại hàng hóa này trên thị trường.

BÙI HẢI

* Theo suy luận của tôi thì cách phân biệt bằng cách lấy viết bi, vạch lên vỏ trứng, nếu lấy tay xát mà không mất màu mực viết thì là trứng chưa tẩy, nếu mực bay màu thì là trứng gà giả (vì đã bị tẩy mỏng lớp vỏ trứng).

NGUYỄN MINH ÁNH

* Mong chính quyền cần mạnh tay trừng trị những kẻ mua gian bán lận như thế này. Tại sao lại vì lợi nhuận mà họ có thể nhẫn tâm đầu độc mọi người bằng hoá chất như thế? Nguy hiểm hơn trứng là thức ăn mà trẻ em lại là người thích ăn nhất.

NGỌC PHƯƠNG

* Chúng em là sinh viên, trứng là thức ăn chủ yếu. Ngày trước, khi gần vào đại học, thầy giáo dạy hóa học có nhắc về vấn đề này. Đi chợ vẫn sờ sợ, nhưng rồi thì vẫn mua ào vậy chứ không biết cách nhận biết. Sinh viên như chúng em khi nào "lười" đi chợ cũng thường dự trữ trứng.

Rất mong cơ quan chức năng có hình thức chặn đứng vấn đề này nhanh, mạnh, dứt khoát; đồng thời tuyên truyền rộng rãi cho quần chúng nhân dân giác ngộ rõ ràng trứng giả để họ không tiêu dùng. Không cầu, ắt cung sẽ không tồn tại.

THAI HOAN

* Ý thức của nhiều người quá thấp, chỉ vì miếng lợi nhỏ trước mắt, mà có thể sẵn sàng biến trứng nhập lậu Trung Quốc thành trứng gà ta - Việt Nam. Tại sao lại không kiểm soát cửa khẩu, các đường vận chuyển hải quan, mà để cho trứng lậu Trung Quốc ào ạt tràn vào. Lại còn không ngần ngại nói: “Cả làng này nhà nào chẳng tẩy trứng!?”. UBND xã không hề hay biết sao?

Việc sản xuất, kinh doanh mà anh gây hại cho cộng đồng, chúng tôi - nạn nhân của việc sử dụng trứng, ngoài những tác hại đến sức khoẻ nhưng không hề hay biết. Đã đến lúc nên ngăn chặn những hành động nguy hiểm đến sức khoẻ cộng đồng!

NGUYỄN NGỌC TÂM

Theo HOÀNG BẢY - TIỂU HUYỀN - Sài Gòn Tiếp Thị
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên