20/08/2014 00:01 GMT+7

Trưng bày hồ sơ cán bộ đi B

congtien_canbiet
congtien_canbiet

Cần biết - Sở Nội vụ TP.HCM phối hợp với Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề “Hồ sơ cán bộ đi B của TP.HCM (Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định) qua tài liệu lưu trữ” từ ngày 19/8 đến 2/9 tại Bảo tàng TP.HCM.

Năm 2013, Sở Nội vụ TP.HCM đã tiếp nhận 1.920 tài liệu hồ sơ cán bộ đi B của Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định (nay là TP.HCM). Đây là hồ sơ cán bộ, chiến sĩ của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định thuộc miền Nam tập kết ra Bắc theo hiệp định Genève năm 1954. Sau đó những người này tham gia lao động sản xuất ở miền Bắc và được bí mật trở vào Nam công tác do yêu cầu của cách mạng (từ năm 1959 - 1975) để tăng cường chi viện cho cách mạng miền Nam. Trước khi vào Nam chiến đấu, cán bộ đi B đã gửi lại hồ sơ gồm những tư trang, hành lý, tài sản cá nhân và kỷ vật cho Ủy ban Thống nhất Chính phủ quản lý.

gLctMKix.jpg

Công việc tìm kiếm để xác định địa chỉ của cán bộ đi B do Sở Nội vụ TP.HCM gặp khó khăn do thông tin quê quán đã thay đổi hoặc do chia tách các quận, huyện trong thành phố. Sở Nội vụ đã chủ động triển khai kế hoạch của thành phố đến các quận, huyện để phối hợp xác minh địa chỉ của cán bộ đi B, đến nay cũng chỉ tìm được gần 300 địa chỉ cán bộ và thân nhân cán bộ đi B.

Những tài liệu được trưng bày là số hồ sơ cán bộ đi B của TP.HCM chưa tìm được địa chỉ liên lạc. Thông qua việc trưng bày nhằm thông tin đến cán bộ, thân nhân của các cán bộ để nhanh chóng xác định và trao trả tận tay số hồ sơ quý giá này cho cán bộ, thân nhân cán bộ đi B. Đây là những tài liệu quan trọng làm cơ sở giải quyết chế độ, chính sách cho người hoạt động cách mạng, thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, người tham gia kháng chiến.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

congtien_canbiet
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên